Hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương hội nhập

11/12/2017 07:30

Tôi muốn gửi tới Việt Nam lời cảm ơn chân thành nhất vì sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn đại biểu Peru tới tham dự APEC 2017 và đã cho tôi cơ hội được chia sẻ những mong muốn đạt được ở APEC dưới sự chủ trì của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap APEC 2017: Peru đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam
huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru sẽ tập trung thảo luận về thương mại

Pedro Pablo Kuczynski

Tổng thống Peru

Năm ngoái, tại Lima, các nhà lãnh đạo APEC đã cùng đưa ra một thông điệp ủng hộ việc nâng cao chất lượng và đẩy mạnh thương mại tự do và bao trùm, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn khó khăn và khi tiến trình toàn cầu hóa và tự do thương mại đang bị thách thức với sự hoài nghi ngày càng tăng.

Với chủ đề “Tăng trưởng Chất lượng và Phát triển Con người”, chúng tôi tập trung các ưu tiên vào các lĩnh vực như: Hội nhập Kinh tế Khu vực và Tăng trưởng Chất lượng, Tăng cường Thị trường Lương thực khu vực, Hiện đại hóa các Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và Phát triển nguồn nhân lực.

huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski

Trong Tuyên bố Lima năm 2016, các nhà Lãnh đạo APEC đã giao nhiệm vụ cho các nền kinh tế thông qua chương trình làm việc hướng tới việc phát triển và thực hiện Khu vực Mậu dịch Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và khởi động quá trình thảo luận Tầm nhìn APEC sau 2020. Sáng kiến cuối cùng này được đưa ra tại Lima dẫn tới hàng loạt các cuộc đối thoại cấp cao và các bên liên quan được tiến hành trong năm Việt Nam là Chủ nhà APEC 2017.

Năm nay, Việt Nam đã triển khai thành công kế hoạch Năm APEC 2017 với nhiều hoạt động với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và đề ra các ưu tiên tiếp theo nhằm đảm bảo tính xuyên suốt của những sáng kiến được đưa ra tại APEC 2016 ở Peru.

Các ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; nâng cao khả năng cạnh tranh và sáng tạo của MSMEs trong thời đại kỹ thuật số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu là những ưu tiên được lựa chọn kỹ lưỡng để tạo ra những động lực thúc đẩy APEC hướng tới một chương trình nghị sự có ý nghĩa và thực chất hơn. Những ưu tiên này cũng bảo đảm các kết quả đạt được sẽ đánh dấu sự đóng góp của Việt Nam cho APEC 2017.

huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngày hôm nay, tôi chắc chắn rằng dưới sự chủ trì của Việt Nam, chúng ta đang tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một khu vực châu Á -Thái Bình Dương hội nhập hơn. Peru đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam hướng tới mục tiêu này và xin chúc Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp.

Tôi mong rằng các nền kinh tế APEC sẽ tăng cường vai trò lãnh đạo toàn cầu của APEC bằng cách đẩy mạnh nỗ lực nhằm bảo đảm tất cả mọi người dân ở các nền kinh tế thành viên APEC đều được hưởng những lợi ích từ thương mại, đầu tư và hội nhập khu vực.

huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap Khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017

Sáng 6/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ ...

huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap Việt Nam góp phần dẫn dắt tương lai Diễn đàn

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, hoạt động đối ngoại đỉnh cao của Năm APEC Việt Nam sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày ...

huong toi mot chau a thai binh duong hoi nhap Nâng cao kỹ năng lao động - chìa khóa thành công

 “Với một nền kinh tế năng động và dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam góp phần tạo nên một thị trường lao động ...