APEC 2017: Peru đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chuấn bị diễn ra tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về sự kiện quan trọng này và về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Peru. 
TIN LIÊN QUAN
apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam Khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam Chủ tịch nước kiểm tra công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC

Thứ trưởng Popolizio nhận định, kể từ khi thành lập, APEC đã trở thành một không gian thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc tăng cường tự do thương mại và đầu tư - những trụ cột của APEC, đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện các chỉ số kinh tế, xã hội của các nền kinh tế.

apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam
Thứ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio. (Nguồn: Andina)

Các cơ chế mở cửa tự nguyện, đặc trưng cho APEC, đã có một lộ trình tuyệt vời và đạt được những kết quả to lớn, với việc gia tăng tới 7 lần trao đổi thương mại nội khối. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực như thị trường lương thực bị đẩy lùi lại phía sau. Vì vậy, ông Popolizio cho rằng cần chuẩn bị cơ sở để đàm phán Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). 

Trong bối cảnh xuất hiện xu hướng bảo hộ trên thế giới và nhiều thách thức toàn cầu, Peru đưa ra 4 đề xuất:

Một là, APEC phải tuyên truyền tốt hơn nữa về những lợi ích của tự do thương mại vì mục tiêu phát triển.

Hai là, chương trình nghị sự thương mại của diễn đàn nên được kết nối tốt hơn với chương trình nghị sự kinh tế vĩ mô. Các chủ đề như "tăng trưởng chất lượng", "cải cách cơ cấu", "đầu tư con người", "kết nối" phải được lồng ghép vào các chương trình làm việc khác nhau của diễn đàn.

Ba là, cần chú ý nhiều hơn đến "chi phí điều chỉnh" (adjustment costs) mà các nền kinh tế đã bị cạn kiệt nghiêm trọng do các hiệp định thương mại tự do. Bốn là, APEC cần tăng cường cơ sở hợp tác kinh tế và kỹ thuật trong những năm tới, đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Về triển vọng các quốc gia tham gia ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể đạt được một thỏa thuận tự do thương mại mới vào tháng 11 tới ở Việt Nam, Thứ trưởng Popolizio bày tỏ hy vọng tại cuộc họp trước thềm Hội nghị cấp cao APEC, “mọi việc sẽ được sáng tỏ về khả năng cứu vãn những lợi ích mà TPP có thể đem lại”.   

Về thông điệp của Chính phủ Peru gửi tới chủ nhà Việt Nam tại APEC 2017 nhân dịp Tổng thống Pedro Pablo Kuczunski tham dự sự kiện này, Thứ trưởng Popolizio cho biết, Peru hy vọng APEC 2017 sẽ tiếp tục làm việc để đạt được Mục tiêu Bogor vào năm 2020, bao gồm tự do thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật.

Đồng thời, hy vọng quá trình thực hiện Tầm nhìn 2020 của APEC, được khởi xướng tại Lima vào năm 2016, sẽ được củng cố với sự chấp thuận đề xuất từ phía Việt Nam để thể chế hóa văn bản này.

Bên cạnh đó, trên cơ sở tuân thủ Tuyên bố Lima về FTAAP năm 2016, Peru hy vọng lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại Hội nghị cấp cao tới đây có thể thông qua Kế hoạch hành động của Tuyên bố Lima về FTAAP, mở đường cho việc thực hiện ý tưởng thành lập một Khu vực Tự do Thương mại châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai gần. 

Liên quan đến việc mở rộng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong tương lai, ông Popolizio nhấn mạnh, Peru là thành viên của Liên minh Thái Bình Dương (AP) vốn đặt mục tiêu trở thành nền tảng cho sự phối hợp chính trị và hội nhập kinh tế, thương mại hướng ra thế giới.

apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam
Hội nghị thượng đỉnh APEC Peru năm 2016. (Nguồn: VGP)

Do đó, AP nói chung và Peru nói riêng đang tăng cường hợp tác với ASEAN, trên cơ sở Hiệp định khung hợp tác được thông qua ngày 22/9 vừa qua tại New York (Mỹ), cũng như kế hoạch công tác giai đoạn 2017 - 2018, theo đó tập trung vào 4 lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, khoa học - công nghệ - đổi mới và phát triển bền vững.   

Trên tinh thần đó, hồi tháng Một năm nay, Peru đã tổ chức hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm về các chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, chính quyền Lima cũng đang chuẩn bị tổ chức một hội thảo liên quan tới doanh nghiệp vừa và nhỏ vào đầu năm tới.

Ông Popolizio bày tỏ tin tưởng, các giá trị mà cả AP và ASEAN cùng chia sẻ, thúc đẩy sẽ cho phép 2 khối tiếp tục thiết kế các hoạt động vì lợi ích chung, góp phần vào việc củng cố sự phát triển và nâng cao vai trò của AP. Thứ trưởng ngoại giao Peru cũng tin rằng, tiềm năng phát triển quan hệ AP - ASEAN sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế cũng như khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế thành viên. 

Đánh giá về mối quan hệ cũng như triển vọng hợp tác giữa Peru và Việt Nam, Thứ tưởng Popolizio nhấn mạnh, 2 nước đã có những bước tiến vượt bậc trong năm ngoái. Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2017 ngay sau Peru cho phép có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ban, ngành của hai chính phủ cũng như thúc đẩy cách tiếp cận và xác định mối quan tâm chung trong các lĩnh vực như ngư nghiệp và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. 

Dẫn chứng cho sự phát triển trong mối quan hệ của hai nước, Thứ trưởng Popolizio đã điểm lại cuộc hội đàm tại Lima tháng 11/2016 giữa Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có nhiều hiệp định hợp tác được ký kết.

Trên cơ sở các cam kết đó, ngày 23/10 vừa qua, Kỳ họp lần thứ nhất Uỷ ban liên Chính phủ về Kinh tế và Hợp tác kỹ thuật Việt Nam - Peru đã được tổ chức, góp phần thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước. Đặc biệt, hai bên đã quyết định tăng cường hơn nữa cấp độ đại diện của phái đoàn ngoại giao Peru tại Hà Nội thông qua việc cử một đại sứ đảm nhận nhiệm vụ này vào đầu năm 2018.

apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam APEC 2017: Truyền thông Thái Lan đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Ngày 31/10, tờ Bangkok Post của Thái Lan đã đăng tải bài viết bình luận về vai trò của Việt Nam với tư cách là ...

apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam APEC là động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến trình cải cách ở Việt Nam

Kể từ khi Việt Nam tham gia APEC năm 1998, Diễn đàn này đã trở thành một động lực quan trọng hỗ trợ cho tiến ...

apec 2017 peru danh gia cao trien vong hop tac voi viet nam [Infographics] Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Sau gần ba năm tích cực chuẩn bị, Đà Nẵng hiện đã sẵn sàng cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trên tất cả các ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

APEC Việt Nam 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

Phương Uyên - Thanh Hà chuẩn bị làm đám cưới

Phương Uyên - Thanh Hà chuẩn bị làm đám cưới

Baoquocte.vn. Cặp sao Phương Uyên - Thanh Hà sẽ tổ chức đám cưới ngày 15/9 tại một phòng trà ca nhạc ở California, Mỹ.
Sao Việt: Mê mẩn nhan sắc trong veo của Phan Minh Huyền, Đình Tú than thở chưa tìm được 'vị trí người yêu'

Sao Việt: Mê mẩn nhan sắc trong veo của Phan Minh Huyền, Đình Tú than thở chưa tìm được 'vị trí người yêu'

Baoquocte.vn. Phan Minh Huyền phim Thương ngày nắng về khoe nhan sắc trong veo, Đình Tú than thở 'bao năm học địa lý mà chưa tìm được vị trí người yêu'.
Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 4/7: Số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần ca mắc mới và ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần, 1 trường hợp F0 tại ...
Hoa hậu Jennifer Phạm hạnh phúc đón sinh nhật thứ 37

Hoa hậu Jennifer Phạm hạnh phúc đón sinh nhật thứ 37

Baoquocte.vn. Hoa hậu Jennifer Phạm đón tuổi mới bên chồng con và bố mẹ ruột trên bãi biển một resort ở Huế. Nhan sắc trẻ trung của cô khiến fan trầm ...
U19 Việt Nam dẫn đầu bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2022

U19 Việt Nam dẫn đầu bảng A Giải U19 Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. U19 Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 4-1 trước U19 Philippines ở lượt trận thứ hai bảng A giải U19 Đông Nam Á.
Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo hành động

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã trao công hàm phản đối tới phía Bắc Kinh liên quan một tàu hải quân Trung Quốc di chuyển gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước.
Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, diễn ra buổi lễ tiếp nhận vật tư y tế do nhân dân Oman hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch ...
Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam(VUFO) đã trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’ cho Đại sứ Đan Mạch Kim ...
VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

Baoquocte.vn. Việc ra mắt ngân hàng số VCB Digibank hoàn toàn mới tháng 7/2020 là dấu mốc quan trọng, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm chuyển đổi số của Vietcombank.
Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Dạo phố châu Âu, Lý Nhã Kỳ kết hợp trang sức bình dân và phụ kiện hàng hiệu

Baoquocte.vn. Người đẹp Lý Nhã Kỳ dùng trang sức vài trăm nghìn để mix cùng túi Chanel, Louis Vuitton, Loewe trong bộ ảnh street style khi đi du lịch châu Âu.
Phiên bản di động