Nâng cao vai trò hợp tác kênh quốc phòng-quân sự trong ARF và ADMM+ trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19

08/07/2020 11:53
Quang Đào
08/07/2020 11:53

TGVN. Sáng ngày 8/7, Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh ARF (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
ARF quan ngại trước tình trạng các thách thức trên biển
ARF: Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển
1330 dsc 0686
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị ASPC. (Ảnh: Quang Đào)

Tham dự hội nghị có đoàn 26 đối tác trong khuôn khổ ARF và Ban Thư ký ASEAN, cùng tùy viên quân sự các nước ASEAN và các nước đối tác.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM Việt Nam khẳng định, với nỗ lực của tất cả các quốc gia có mặt tại Hội nghị ngày hôm nay, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường. Và khi đó, các quốc gia ARF sẽ có cơ hội được gặp mặt trực tiếp tại Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao kết quả của Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) diễn ra ngày 1/7 vừa qua, để chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị ASPC ngày hôm nay.

Trong tình hình phức tạp của dịch Covid-19, việc tổ chức hội nghị ASPC là rất kịp thời để các quốc gia trong khuôn khổ ARF có thể chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Covid-19 và hậu Covid-19. Đây cũng là dịp để các thành viên thảo luận nhằm nâng cao vai trò hợp tác kênh quốc phòng-quân sự trong ARF cũng như sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa ARF và ADMM+.

1328 dsc 0714
Trong tình hình phức tạp của dịch Covid-19, việc tổ chức hội nghị ASPC là rất kịp thời để các quốc gia trong khuôn khổ ARF có thể chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng. (Ảnh: Quang Đào)

Hội nghị ASPC ngày hôm nay diễn ra theo 3 phiên. Phiên thứ nhất, các thành viên cùng chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và chính sách quốc phòng. Phiên thứ hai là phiên thảo luận về tăng cường kết nối giữa ARF và ADMM+. Tại phiên thứ 3, các thành viên thảo luận về tăng cường vai trò của hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF.

Trao đổi về quan điểm tình hình thế giới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, đại dịch Covid-19 đã cho thấy thế giới hết sức mong manh trước tác động của những thách thức an ninh phi truyền thông. Trước đây, dịch bệnh là vấn đề về y tế, xã hội, môi trường, kinh tế, nhưng rõ ràng, với những gì đang diễn ra, đây cũng là vấn đề về an ninh, quốc phòng và an toàn của mỗi nước, cũng như đặt ra nhu cầu về sự hợp tác toàn diện để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Thực tế cho thấy, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đối mặt với những thách thức hiện nay, cũng như những thách thức trong tương lai.

Thông qua dịch Covid-19, hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF đang diễn ra thực chất, tạo dựng hòa bình, xây dựng nền tảng và lòng tin chiến lược. Trong việc phòng chống dịch bệnh, hợp tác quốc phòng đang đóng vai trò quan trọng. Tại Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của chính phủ cũng như hợp tác giữa các ngành, quốc phòng đã và đang đóng vai trò tích cực và chủ động, xúc tiến hợp tác quốc tế trên bình diện song phương và đa phương rất hiệu quả.

Ngoài ra, dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều hoạt động khác bị thuyên giảm trong bối cảnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thông vẫn tồn tại. Vì vậy, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, các quốc gia ARF cần phải tiếp tục quan tâm, không để những thách thức an ninh khác đe dọa sự ổn định của khu vực. Đây cũng là lý do vì sao Hội nghị ASPC nêu lên các vấn đề liên quan tới thách thức an ninh cũng như hợp tác để xử lý các thách thức này.

1326 dsc 0674
Tùy viên quân sự các nước ASEAN và các nước đối tác tham dự Hội nghị ASPC. (Ảnh: Quang Đào)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, các điểm nóng trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt. Tại khu vực cũng có rất nhiều thách thức đem lại nhiều quan ngại như an ninh mạng, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, khủng bố, an ninh môi trường và an ninh biển, trong đó có biển Đông là một trong những điểm nóng tại khu vực.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là cơ chế do kênh ngoại giao chủ trì, chú trọng vào xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Kể từ khi được thành lập vào năm 2004, Hội nghị ASPC đã mở ra kênh đối thoại, trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và các chuyên gia nghiên cứu quân sự.

Các mục tiêu chính của ASPC bao gồm: (i) Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác các biện pháp xây dựng lòng tin trong giới quân sự khuôn khổ ARF và sự tham gia của các quan chức quốc phòng ARF; (ii) Mở các kênh đối thoại và trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và các chuyên gia nghiên cứu quân sự; tăng cường hơn nữa sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa các quan chức quốc phòng; (iii) Tiếp tục thúc đẩy và chứng minh vai trò của ARF và nâng cao vị thể của diễn đàn này.

Hội nghị trực tuyến ADSOM+ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa ASEAN và các đối tác

 

Hội nghị trực tuyến ADSOM+ thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa ASEAN và các đối tác

TGVN. Sáng ngày 7/7, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Diễn đàn ARF-26

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại Diễn đàn ARF-26

TGVN. Ngày 2/8, trong khuôn khổ AMM-52 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình ...

Việt Nam dự Hội nghị SOM của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)

 

Việt Nam dự Hội nghị SOM của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)

TGVN. Ngày 31/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng các quan chức cao cấp ASEAN của Việt Nam (SOM) đã dẫn đầu Đoàn ...

Quang Đào