“Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt Nam - Lào là nhu cầu cầu tất yếu khách quan”

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là khẳng định của Đại tướng Chansamone Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN nhân kỷ niệm 70 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20/1/1949 – 20/1/2019).
TIN LIÊN QUAN
nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan Quan hệ hợp tác hai Quốc hội Việt - Lào được triển khai tích cực
nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan Những dấu chân của tình cảm đặc biệt Việt - Lào

Theo đó, Đại tướng Chansamone Chanyalat đã nhấn mạnh vai trò của mối quan hệ hợp tác gắn bó, sự hỗ trợ lẫn nhau một cách thiết thực và hiệu quả giữa Quân đội hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường 70 xây dựng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Lào, cũng như cách thức thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vun đắp truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam -Lào, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến như hiện nay.

TG&VN xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn.

nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan
Đại tướng Chansamone Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào. (Nguồn: Vietnamplus)

Thưa Đại tướng, Đại tướng có thể điểm lại một số mốc son đáng tự hào nhất của Quân đội Nhân dân Lào sau 70 năm xây dựng và trưởng thành?

Đại tướng Chansamone Chanyalat: Quân đội Nhân dân Lào xuất thân từ Quân đội LaoItsala. Quân đội LaoItsala thành lập ngày 20/1/1949 tại một chiến khu thuộc vùng giải phóng ở tỉnh Huaphan, do Chủ tịch Kaysone Phomvihane lãnh đạo, chỉ huy. Việc thành lập Quân đội Lào là sự kiện lịch sử quan trọng nhất của cách mạng Lào. Trước năm 1949, Lào bị thực dân Pháp xâm chiếm và khi đó, ở Lào xuất hiện rất nhiều phong trào đấu tranh anh dũng chống thực dân Pháp, do các vị anh hùng lãnh đạo như phong trào Hongkeo Commadam, phong trào Pho Kaduot, phong trào Chauphapatchay trải đều ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam Lào.

Các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Lào khi đó dù chịu nhiều tổn thất nhưng vẫn không giành được thắng lợi. Nguyên nhân là do chưa có đường lối đúng đắn, chưa có Đảng lãnh đạo nên chưa biết tập trung sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc và chưa có vũ khí hiện đại.

Tuy nhiên, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với lý luận cách mạng và đường lối đấu tranh cách mạng mà Người đã dày công nghiên cứu, đã giúp giải phóng cả 3 nước Lào, Việt Nam và Campuchia khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Trận đánh quan trọng nhất và lớn nhất là chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ năm 1954, buộc Pháp phải ký Hiện định Geneva năm 1954 và chấm dứt sự cai trị của Pháp tại Đông Dương. Khi đế quốc Mỹ nhảy vào xâm chiếm Lào, Việt Nam, Campuchia, Đảng chỉ ra rằng muốn giành chiến thắng thì phải có lý luận cách mạng. Lý luận cách mạng là lý luận Marx-Lenin, lãnh đạo phong trào đấu tranh ở cả Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 1955, Đảng Cộng sản Đông Dương phân công đồng chí Kaysone Phomvihane về lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng ở Lào, tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của Lào, như thành lập Đội Xaychakcaphat ở Nam Lào, Đội Chauphangum ở Trung Lào và rất nhiều Đội ở Bắc Lào. Tuy nhiên, phong trào đấu tranh của các Đội ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam Lào còn rải rác, phân tán, chưa tập trung được lực lượng.

Vì vậy, Đảng chỉ thị tập trung các Đội ở cả 3 miền để thành lập Quân đội LaoItsala, đồng thời tuyên bố cho cả thế giới biết Lào đã thành lập quân đội riêng, chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, gọi là Đội Latsavong, tiền thân của Quân Giải phóng Nhân dân Lào và Quân đội Lào hiện nay.

Đội Latsavong lãnh đạo phong trào đấu tranh vũ trang, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thành lập nhiều đơn vị, đánh nhiều trận đánh và tiêu biểu nhất là trận đánh giải phóng Luangnamtha năm 1962, trận giải phóng Nambac năm 1968, chiến dịch Thanogkiet, chiến dịch Kukiet, chiến dịch Lamson 719 (Lam-sơn) ở miền Nam Lào và nhiều chiến dịch khác, giúp cho sức chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Lào ngày càng phát triển lớn mạnh. Và kể từ đó, Quân đội gánh vác nhiệm vụ chính trong trong các trận đánh.

Thưa Đại tướng, Trên bước đường trưởng thành của Quân đội nhân dân Lào, có lẽ không ai có thể phủ nhận mối quan hệ hợp tác gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau một cách thiết thực và hiệu quả của Quân đội hai nước Việt Nam-Lào. Đại tướng đánh giá thế nào về mối quan hệ này?

Các trận đánh, các chiến dịch như tôi kể ở trên, là Quân đội Lào cùng hợp tác chiến đấu với Quân đội Nhân dân Việt Nam (Liên minh chiến đấu Lào-Việt), đặc biệt là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã giúp đỡ Lào từ đầu đến cuối trong suốt cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước để giành thắng lợi hoàn toàn ngày 2/12/1975, tuyên bố chuyển từ chế độ quân chủ thành cộng hòa dân chủ nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Từ đó, nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Lào bước vào thời kỳ mới là bảo vệ và phát triển đất nước. Trong mọi thời kỳ trên suốt chặng đường 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Lào đều gắn với sự hợp tác cùng chiến đấu giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Đó là những chiến thắng mang tính chiến lược. Vì vậy, có thể nói rằng Quân đội Lào chiến đấu giành thắng lợi và ngày càng phát triển lớn mạnh được như ngày hôm nay là do có sự lãnh đạo của Đảng với đường lối chủ trương đúng đắn; thứ hai là bằng tinh thần chiến đấu quả cảm, dám đánh dám thắng, càng đánh càng thắng, giúp Quân đội Lào sản sinh ra nhiều đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, bản anh hùng, xã anh hùng, huyện anh hùng, tỉnh anh hùng; và thứ 3 là có sự giúp đỡ một cách hiệu quả của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, đây là tình đoàn kết đặc biệt khó tìm trên thế giới.

Ngoài ra, cũng có sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đảng Cộng sản Liên bang Xô Viết và các nước xã hội chủ nghĩa cùng nhân dân ưa chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Đây là những yếu tố quan trọng, góp phần giúp Cách mạng Lào và Quân đội Nhân dân Lào chiến đấu giành thắng lợi hoàn toàn.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, Quân đội hai nước cần phải làm gì để hợp tác về quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào?

Như tôi đã nói, mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt. Tiếp theo trong điều kiện mới, tình hình mới của thời kỳ hội nhập quốc tế, phương thức thức hoạt động, chống phá của các thế lực phản động cũng sẽ đa dạng hóa dưới nhiều hình thức. Để ngăn chặn, chống lại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, đảm bảo gìn giữ và bảo vệ độc lập quốc gia, bảo vệ chế độ mới, chế độ dân chủ nhân dân thì cần phải nâng cấp hợp tác giữa quân đội hai nước lên tầm cao, vững mạnh, chặt chẽ và hiệu quả thiết thực.

Đây là nhu cầu khách quan, đặc biệt là lĩnh vực củng cố, xây dựng lực lượng và các lĩnh vực hoạt động khác nhằm ngăn chặn và đập tan những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch từ bên ngoài nhằm chia rẽ, phá hoại tình đoàn kết giữa hai nước, hai Quân đội Lào - Việt Nam. Vì một số thế lực thù địch chống đối tìm mọi cách bôi nhọ, nói xấu, đặt điều để làm cho xã hội hiểu sai về quan hệ Lào-Việt Nam nhằm mục đích gây chia rẽ để lật đổ chế độ của chúng ta nên hai bên cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, nâng cấp quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam.

Xin cảm ơn Đại tướng!

nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan
Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt – Lào

Nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Lan Thương lần thứ ...

nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan
Nồng ấm Ngày hội "Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào"

Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” vừa được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ đã thu hút ...

nang cap hop tac giua hai quan doi viet nam lao la nhu cau cau tat yeu khach quan
Việt - Lào: Ổn định đường biên, phát triển kinh tế địa phương

Ngày 10/12, tại thủ đô Vientiane, nước CHDCND Lào đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ XXVIII giữa hai Đoàn đại biểu biên ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 22/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ ...
Chính thức trở lại 'vòng tay' của liên minh Nam Mỹ, Argentina tuyên bố muốn 'hồi sinh' UNASUR

Chính thức trở lại 'vòng tay' của liên minh Nam Mỹ, Argentina tuyên bố muốn 'hồi sinh' UNASUR

Baoquocte.vn. Argentina sẽ chính thức quay trở lại UNASUR và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ và quyền hạn cho phép trong khuôn khổ Liên minh.
Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/3): Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng; vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/3): Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng; vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ nắng nóng; riêng khu vực Sơn La, Hòa Bình và vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đánh giá vai trò, vị trí tầm quan trọng của thanh niên, tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ...
Bộ trưởng Tài chính Yellen: Hệ thống ngân hàng của Mỹ đang bình ổn trở lại

Bộ trưởng Tài chính Yellen: Hệ thống ngân hàng của Mỹ đang bình ổn trở lại

Baoquocte.vn. Ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà sẵn sàng can thiệp để bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng nhỏ của nước này.
Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026

Baoquocte.vn. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm và làm việc tại thành phố Oss

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm và làm việc tại thành phố Oss

Baoquocte.vn. Oss là thành phố nhỏ phía Đông Hà Lan với thế mạnh chủ yếu là sản xuất công nghiệp và nông nghiệp truyền thống với những đồng cỏ và trang trại...
Hợp tác thương mại - động lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU

Hợp tác thương mại - động lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU

Baoquocte.vn. Hội thảo 'ASEAN-EU kỷ niệm 45 năm quan hệ: Một động lực mới' do Ủy ban ASEAN tại Brussels phối hợp với Nghị viện châu Âu và EIAS tổ chức.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao lần thứ 3

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao lần thứ 3

Baoquocte.vn. Ngày mai, 22/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao.
Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng công tác tại tỉnh Al-Ahsa

Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng công tác tại tỉnh Al-Ahsa

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia nhấn mạnh hai nước còn nhiều dư địa để tăng cường quan hệ, nhất là ngoại giao, thương mại, đầu tư, du lịch…
Việt Nam-Malaysia thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam-Malaysia thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều 21/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Dato’ Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam nhân dịp đến nhận nhiệm vụ tai Việt Nam.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Công bố Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 22/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam-Bỉ cùng đắp xây mối quan hệ 50 năm tin cậy, thực chất và hiệu quả

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (22/3/1973-22/3/2023), Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trả lời phỏng vấn TGVN.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Không bỏ phí tiềm năng kinh tế tại Israel

Không bỏ phí tiềm năng kinh tế tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ Lý Đức Trung chia sẻ những tiềm năng và các biện pháp thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế tại Israel.
Thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực cùng thế giới quản lý, sử dụng nguồn nước vì phát triển bền vững

Thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực cùng thế giới quản lý, sử dụng nguồn nước vì phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn, chia sẻ về sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị Liên hợp quốc về 'Nước vì sự phát triển bền vững'.
Cuộc chiến ở Iraq 20 năm trước: Từ thực tiễn ứng xử đến đổi mới tư duy

Cuộc chiến ở Iraq 20 năm trước: Từ thực tiễn ứng xử đến đổi mới tư duy

Baoquocte.vn. Đại sứ Hà Huy Thông chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về ứng xử, hành động của Việt Nam khi Mỹ mở chiến dịch tấn công Iraq 20 năm trước.
Phiên bản di động