Những dấu chân của tình cảm đặc biệt Việt - Lào

29/12/2018 21:10

Đến Việt Nam vào những ngày cuối năm, Đoàn cán bộ Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam và cán bộ Bảo tàng Kaysone Phomvihane, Nhà lưu niệm Chủ tịch Souphanuvong đã thăm Hà Nội và đặt chân tới Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang - nơi mà dấu chân những lãnh tụ vĩ đại của đất nước Lào đã đi qua.

TIN LIÊN QUAN
nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao Nồng ấm Ngày hội "Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào"
nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao Gặp gỡ các công dân Lào có công với cách mạng Việt Nam

Không phải lần đầu thăm Việt Nam, nhưng Trưởng đoàn Thongvanh Thongdy - Trưởng Phòng Tuyên truyền và Thuyết minh, Bảo tàng Kaysone Phomvihane chia sẻ chưa khi nào ông có điều kiện được đặt chân đến những nơi mà các vị lãnh tụ từng học tập và hoạt động tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam như: Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, thậm chí ngay cả ngôi trường Bưởi (Hà Nội) mà Chủ tịch Souphanuvong từng theo học.

Đặc biệt, chuyến đi này sẽ giúp đoàn sưu tầm thêm những tài liệu quý để phục vụ cho việc kỷ niệm năm chẵn của các lãnh tụ Lào trong hai năm tới (110 năm ngày sinh của Chủ tịch Souphanuvong (13/7/1909 - 13/7/2019), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2020).

Hành trình ý nghĩa

Trong khuôn khổ hoạt động từ ngày 24-30/12, chín thành viên trong đoàn đã đến thăm Khu Di tích bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) - nơi thành lập Ban xung phong Lào - Bắc năm 1948 do lãnh tụ Kaysone Phomvihane làm Trưởng ban, cũng như nơi tổ chức Đại hội trù bị của Đại hội II Đảng Nhân dân Lào (nay là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào) - Đại hội do lãnh tụ Kaysone Phomvihane chủ trì.

Tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), họ đã thăm Khu Di tích cách mạng Lào - nơi tổ chức Đại hội mặt trận Neo Lào Issara, bầu Chính phủ kháng chiến Lào khi lãnh tụ Kaysone Phomvihane là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; thăm những nơi lãnh tụ Souphanuvong từng theo học…

nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao
Đoàn chụp ảnh cùng các thành viên của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào. (Ảnh; T.V)

Tại mỗi địa điểm, đoàn đều có buổi làm việc với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và lãnh đạo các tỉnh, thành phố và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa, cơ sở đào tạo sinh viên Lào tại đây. Các hoạt động này đã giúp các thành viên trong đoàn hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình hoạt động của các lãnh tụ trên đất nước Việt Nam và mối quan hệ keo sơn, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào, đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc anh em Việt - Lào.

Trưởng đoàn Thongvanh Thongdy cũng cho biết, tại chuyến đi này, đoàn công tác chủ yếu thu thập thông tin về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng Ban xung phong Lào - Bắc trong giai đoạn 1948 - 1951 đồng thời học hỏi cách trưng bày các hiện vật lịch sử ở các bảo tàng tại Việt Nam. Từ đây, họ sẽ góp phần xây dựng và bổ sung tư liệu lịch sử để mở rộng và xây dựng Bảo tàng Kaysone Phomvihane và nhiều bảo tàng khác của Lào.

Cuộc gặp gỡ xúc động

Trong những ngày ở Việt Nam, các bạn Lào đã có buổi gặp gỡ các thành viên của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cũng những người từng trực tiếp hoạt động và phục vụ Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong... Tại cuộc gặp đầy thân tình này, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng Ban Liên lạc toàn quốc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia kiêm Chính ủy Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào đã nhắc lại nhiều kỷ niệm về một thời sống, chiến đấu tại chiến trường nước bạn, trong đó có nhiều kỷ niệm với Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Người cán bộ đã gần 100 tuổi nhớ mãi lần tổ chức tổng kết chiến dịch Thượng Lào vào tháng 5/1970. Tại đây, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã khẳng định sức mạnh không gì ngăn nổi trong mối tình đoàn kết chiến đấu giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai lực lượng vũ trang Việt - Lào. Theo ông Hương, những lời nói của đồng chí đã có sức mạnh động viên hết sức to lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Sau này, khi được phân công làm Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào, có thêm nhiều dịp trao đổi, ông càng thấm nhuần tư tưởng cùng những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch Kaysone Phomvihane dành cho Việt Nam.

Nhiều các cựu cán bộ có thời gian gắn bó với lãnh tụ của nước bạn như ông Hà Minh Tân - cố vấn quân sự của Chủ tịch Kaysone Phomvihane cũng chia sẻ về những hình ảnh và kỷ vật mà họ còn lưu giữ. Họ khẳng định cán bộ chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam luôn tự hào được kề vai sát cánh chiến đấu với Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào. Họ cũng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân và tầng lớp trẻ của hai nước sẽ tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước tạo dựng, tiếp tục vun đắp tình cảm tốt đẹp ấy.

nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao Thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào

Tối 4/9, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã trang trọng tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng kỷ ...

nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

Nhiều người quen thuộc với hình ảnh "chiếc chăn sui" đi vào thơ ca cách mạng Việt Nam nhưng ít người biết về nguồn gốc ...

nhung dau chan cua tinh cam dac biet viet lao Giao lưu hữu nghị Việt – Lào tại Mỹ

Cuộc giao lưu thắm tình hữu nghị giữa Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào vừa được tổ chức tại thủ đô ...

 

Hà Anh