Nắng nóng phá mọi kỷ lục ở New Zealand

06/03/2018 12:04

New Zealand đang trải qua mùa Hè nóng nhất kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được ghi lại vào năm 1909, vượt qua kỷ lục năm 1934-1935.

TIN LIÊN QUAN
nang nong pha moi ky luc o new zealand Hàng nghìn con dơi chết vì nắng nóng ở Australia
nang nong pha moi ky luc o new zealand 2016 lập kỷ lục năm nắng nóng mới

Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA) hôm 6/3 cho hay đất nước ở nam bán cầu đang trải qua mùa Hè nắng nóng nhất gần 110 năm qua khi nhiệt độ ở Đảo Nam lên đến 38,7 độ C, theo AFP.

Cho biết nhiệt độ trung bình ngày tại New Zealand đã tăng 2,1 độ so với bình thường, lên mức 18,8 độ C, NIWA đồng thời cảnh báo hiện tượng biến đổi khí hậu sẽ có thể tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực.

nang nong pha moi ky luc o new zealand
New Zealand đang trải qua mùa Hè nóng nhất từ năm 1909. (Nguồn: Getty Images)

Giám đốc NIWA Chris Brandolino nói thời tiết nắng nóng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm việc nhiệt độ Đại dương tăng cao và gió ấm từ phương Bắc thổi về do tác động của một hình thái La Nina.

Ông Brandolino cũng nói rằng việc Trái đất ấm lên do biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân quan trọng vì việc này làm gia tăng nhiệt độ cơ sở qua thời gian dài. Ông cho biết nhiều kỷ lục khác sẽ có thể được thiết lập trong những năm tới nếu vấn đề biến đổi khí hậu do tác động của con người không được quan tâm.

"Điều có thể thấy là trong những thập kỷ tới, hay trong 10, 20, 30, 100 năm tới, nếu chúng ta vẫn tiếp tục con đường mà chúng ta đang đi trong vấn đề xả thải khí carbon, điều này sẽ tái diễn", ông trả lời Radio New Zealand.

Chính phủ New Zealand đã ban bố tình trạng hạn hán ở một số khu vực và đưa ra các biện pháp hỗ trợ nông dân.

Từng mô tả biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng nhất của thế hệ, Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo nữ trẻ tuổi đặt mục tiêu đưa New Zealand trở thành nước phi carbon vào năm 2050.

nang nong pha moi ky luc o new zealand Dân Trung Quốc chui xuống hầm phòng không tránh nóng

Các hầm phòng không, từng được sử dụng để bảo vệ người dân thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công bằng ...

nang nong pha moi ky luc o new zealand Tắm nắng để... tránh nóng ở Vương quốc Anh

Với nhiệt độ ngoài trời đo được là 34,4 độ C tại Gravesend, thuộc hạt Kent, vùng ven London, ngày 13/9 vừa qua là ngày ...

nang nong pha moi ky luc o new zealand Nắng nóng kỉ lục tại Thái Lan

Người dân Thái Lan đang phải gánh chịu đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 65 năm qua.

(theo Zing.vn)