Nâng tầm quan hệ Việt Nam - New Zealand

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức New Zealand (12-14/3) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, tạo đà để nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong tương lai. 
TIN LIÊN QUAN
nang tam quan he viet nam new zealand Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng New Zealand Ardern
nang tam quan he viet nam new zealand Sự hợp tác và nỗ lực của cả hai bên mang lại kết quả tốt đẹp

Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Keith Conway đã khẳng định như vậy với Thế Giới & Việt Nam về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc chuyến thăm chính thức tới New Zealand. Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm?

New Zealand rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn hơn 200 người gồm các lãnh đạo và các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên được gặp gỡ và tìm hiểu lẫn nhau. Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden đã tới dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Thời gian qua, hai nước cũng thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục. Hai bên đã ký kết các Biên bản ghi nhớ (MOU) về hỗ trợ hợp tác thương mại song phương và tăng cường hợp tác giáo dục.

nang tam quan he viet nam new zealand
Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, tạo đà để nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược trong tương lai.

Để đạt được mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 1,7 tỷ USD vào năm 2020, hai nước cần tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên nào, thưa ông?

Theo tôi, hợp tác kinh tế là lĩnh vực nổi trội nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai bên khi kim ngạch thương mại đạt 1,24 tỷ USD năm 2017, tăng 32% so với 2016 và gấp ba lần so với năm 2009. New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 17 của New Zealand. Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu thứ 19 tại thị trường New Zealand.

Về đầu tư, New Zealand hiện có 28 dự án còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 101,94 triệu USD, đứng thứ 41/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam có 6 dự án liên doanh đầu tư tại New Zealand với tổng vốn đăng ký là 25,62 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến, chế tạo; khách sạn và ăn uống; nông lâm nghiệp và thủy sản…

New Zealand là một trong những quốc gia xuất khẩu các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới, nổi tiếng với các sản phẩm như nông sản sạch, hoa quả, ngành du lịch, giáo dục… Còn phía Việt Nam, những mặt hàng như giầy dép, dệt may, thiết bị điện tử… đã có mặt khá phổ biến tại thị trường New Zealand và được nhiều nước biết đến.

Nông nghiệp là thế mạnh của New Zealand và New Zealand sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp sạch, nâng cao năng lực sản xuất và giá trị các mặt hàng nông sản. Phía New Zealand hiện cũng đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ cho nông nghiệp tại Việt Nam. Điển hình như dự án phát triển các giống cây ăn quả mới chất lượng cao, giúp phát triển 20 giống thanh long mới tiềm năng và đào tạo cho nông dân Việt Nam các mô hình trồng thanh long mang lại năng suất gấp đôi, chia sẻ các công nghệ bảo quản thanh long… nhằm sớm đưa thanh long Việt Nam có mặt tại thị trường các nước.

nang tam quan he viet nam new zealand
Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Keith Conway .

Chính phủ hai nước cũng đang tạo điều kiện tốt nhất như giảm các dòng thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản Việt Nam vào New Zealand cũng như các sản phẩm của New Zealand vào Việt Nam. New Zealand dự kiến sẽ kết thúc quá trình đánh giá rủi ro nhập khẩu đối với nhiều loại nông thủy sản của Việt Nam như: chôm chôm, nhãn, vú sữa, bưởi vào năm 2021.

Ngoài những bước phát triển mạnh mẽ trong hợp tác về kinh tế - thương mại, tôi muốn nhấn mạnh rằng, New Zealand luôn đồng hành cùng Việt Nam trên con đường hội nhập kinh tế, đặc biệt là tại các diễn đàn, khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC…

Việt Nam và New Zealand đều là hai quốc gia chú trọng thúc đẩy tự do hóa thương mại, hội nhập kinh tế, là thành viên tích cực của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc CPTPP chính thức được ký kết tuần qua là một thành công lớn cho hợp tác thương mại khu vực. Việt Nam và New Zealand sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định này.

Vậy CPTPP được ký kết sẽ tác động thế nào tới quan hệ hợp tác Việt Nam – New Zealand, thưa ông?

Hiệp định được ký kết được kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường thương mại minh bạch và đồng nhất. Các doanh nghiệp hai nước sẽ có cơ hội để tìm hiểu rõ hơn về thị trường của nhau như các vấn đề về luật pháp và tiêu chuẩn chung. Vì vậy, tôi nhìn nhận, Hiệp định CPTPP sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế giữa hai nước khi các rào cản thuế quan được xóa bỏ, thu hút thêm các nguồn đầu tư.

Thời gian gần đây, hợp tác quốc phòng giữa hai nước diễn ra khá sôi động. Ông có thể chia sẻ thêm về lĩnh vực hợp tác này?

Thời gian qua, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được thúc đẩy mạnh mẽ, chứng tỏ quan hệ song phương đang phát triển sâu rộng. Tháng Tư năm ngoái, tàu hải quân Hoàng gia New Zealand có chuyến thăm cảng Đà Nẵng và có những hoạt động giao lưu cùng người dân, các trường học tại địa phương. Những chuyến thăm của hải quân có ý nghĩa quan trọng trong tăng cường hợp tác quốc phòng và chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động này hằng năm.

Năm 2017, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam sang thăm và dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam- New Zealand lần thứ ba. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand Helene Quilter cũng đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7/2017. Hai nước vừa ký kết Chương trình Hành động về hợp tác quốc phòng 2018 - 2021 và nhiều hoạt động hợp tác sẽ tiếp tục được triển khai.

New Zealand sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tiếp tục triển khai chương trình đào tạo tiếng Anh và đào tạo chuyên ngành cho cán bộ quân đội Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận thực thi về hợp tác huấn luyện gìn giữ hòa bình.

Trong chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với người đồng cấp Jacinda Ardern; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard; Điện đàm với Toàn quyền Patsy Reddy; dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp; tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn của New Zealand; thăm một số trường đại học và viện nghiên cứu; gặp gỡ cộng đồng người Việt tại New Zealand…

Ngoài Australia, New Zealand cũng là điểm đến yêu thích của nhiều du học sinh Việt Nam. Trong tương lai, chính phủ New Zealand sẽ có những đổi mới gì để thu hút du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam?

Hợp tác giáo dục cũng là một điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác hai bên. Trong chuyến thăm tới New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern đã chứng kiến ba văn kiện quan trọng, trong đó có Kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand về Giáo dục - Đào tạo giai đoạn 2018 - 2020. Hai nước cũng đặt ra mục tiêu tham vọng là tăng 30% số lượng du học sinh Việt Nam tới New Zealand vào năm 2020.

Để có thể đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy những chương trình liên kết với các trường đại học của Việt Nam, các chương trình trao đổi sinh viên giữa hai nước.

So với các nền giáo dục khác, New Zealand có lợi thế về chất lượng sống cùng chi phí học tập hợp lý. Nhiều trường đại học của New Zealand luôn nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, New Zealand cũng thường xuyên có các chương trình học bổng hấp dẫn cho bậc đại học và sau đại học trong các lĩnh vực như chính sách công, nông nghiệp, du lịch...

Vừa qua, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cũng đã tổ chức thành công một buổi giao lưu trực tuyến với Đại sứ về các chương trình học bổng trên Facebook và đã có hơn 22.000 lượt truy cập. Điều này khẳng định mong muốn thu hút thêm du học sinh Việt Nam của Chính phủ New Zealand cũng như sự quan tâm của đông đảo sinh viên, người dân Việt Nam đến nền giáo dục của đất nước chúng tôi.

Xin cám ơn ông!

nang tam quan he viet nam new zealand Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ New Zealand tổ chức APEC 2021

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ 12-14/3, ngày 13/3, sau cuộc hội đàm ...

nang tam quan he viet nam new zealand Việt Nam - New Zealand phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 12-14/3, sáng 13/3, tại Auckland, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu ...

nang tam quan he viet nam new zealand Tuyên bố chung Việt Nam - New Zealand

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân ...

AN ANH (thực hiện)

Đọc thêm

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Báo du lịch Canada: Vịnh Hạ Long - top 5 điểm đến đẹp nhất thế giới 2022

Baoquocte.vn. Trang du lịch The Travel của Canada đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách những điểm đến đẹp nhất năm 2022, đứng thứ 5.
Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Trung Quốc gia tăng áp lực tại eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang tạo áp lực đáng kể đối với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) bằng các hoạt động quân sự thường xuyên, mở rộng vùng trừng phạt kinh ...
Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Duy Mạnh chạm mốc 150 trận đấu cho Hà Nội FC

Baoquocte.vn. Đối đầu với Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 12 V-League 2022 có nhiều ý nghĩa với Duy Mạnh bởi đây là trận đấu thứ 150 của anh trong màu ...
G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

G20 dành tin vui cho các nước đang và kém phát triển

Baoquocte.vn. G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.
Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Hungary: EU trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là sai lầm cốt lõi

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU nhằm vào Nga là sai lầm mang tính cốt lõi.
Cận cảnh Ford Ranger Wildtrak 2022, giá 965 triệu đồng

Cận cảnh Ford Ranger Wildtrak 2022, giá 965 triệu đồng

Baoquocte.vn. Ford Ranger Wildtrak 2022 động cơ 2.0L BiTurbo công suất 207 mã lực, mô-men xoắn 500Nm, hộp số tự động 10 cấp, hệ dẫn động hai cầu, giá bán 965 ...
Việt Nam-Ấn Độ: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng tình hữu nghị trong sáng và bạn bè thủy chung, tin cậy

Việt Nam-Ấn Độ: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng tình hữu nghị trong sáng và bạn bè thủy chung, tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Ấn Độ vượt qua những thăng trầm của lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng...
XSDT 15/8, Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. KQXSDT 15/8/2022

XSDT 15/8, Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. KQXSDT 15/8/2022

Baoquocte.vn. XSDT 15/8. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 15/8/2022. Ket qua xo so Dong Thap.
Vietlott 15/8, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 6 ngày 15/8/2022. xổ số Vietlott Max 3D

Vietlott 15/8, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 6 ngày 15/8/2022. xổ số Vietlott Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 15/8. xổ số Vietlott Max 3D 15/8. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 15/8/2022 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN và Trung Quốc.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Sa Pa gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Việc Sa Pa chính thức gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai bên.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động