NASA tái hiện “bước nhảy vọt của toàn nhân loại”

07/07/2019 08:00
Hải Duyên
07/07/2019 08:00

TGVN. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa mở cửa đón du khách tới tham quan Trung tâm điều khiển sứ mệnh đặc biệt trước thềm kỉ niệm 50 năm con tàu Apollo 11 lần đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng.

TIN LIÊN QUAN
nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai Nhà du hành vũ trụ Mỹ, Cựu Giám đốc NASA thăm Việt Nam, gặp Tướng Phạm Tuân
nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai Mỹ công bố kế hoạch trở lại Mặt Trăng đầy tham vọng
nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai
Một vài vật dụng như gạt tàn, tai nghe, sổ ghi chép, máy tính,.. được tái hiện giống với nửa thập kỷ trước tại Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo. (Nguồn: NYT)

Ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 đã đưa hai nhà vũ trụ Mỹ Neil Amstrong và Buzz Aldrin lên Mặt Trăng. Câu nói khi đó của phi hành gia Amstrong – “Đây là bước đi nhỏ của một con người nhưng là bước nhảy vọt của toàn nhân loại” đã đi vào lịch sử, đặt nền móng cho việc chinh phục thành công Mặt Trăng.

Nhằm thu hút khách du lịch vốn yêu thích ngành hàng không vũ trụ, NASA đã quyết định tái hiện lại toàn bộ khung cảnh bên trong phi hành đoàn cách đây 50 năm tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở thành phố Houston (bang Texas, Mỹ). Và ngày 30/6 vừa qua, Trung tâm điều khiển sứ mệnh đặc biệt Apollo đã chính thức ra mắt công chúng sau quá trình khôi phục kéo dài 3 năm với kinh phí 5 triệu USD. Dự kiến, các tour du lịch có hướng dẫn sẽ bắt đầu được triển khai ngay từ ngày 1/7.

Trải nghiệm thú vị

Việc mở cửa Trung tâm điều khiển sứ mệnh đặc biệt Apollo trước lễ kỷ niệm 50 năm bước nhảy vọt khổng lồ của Neil Armstrong được đánh giá là bước đi có ý nghĩa không chỉ đối với ngành hàng không vũ trụ của Mỹ mà còn đối với ngành hàng không vũ trụ thế giới. Cựu Giám đốc đội bay Apollo 11 Gene Kranz cùng quản trị viên của NASA Jim Bridenstine đã tới cắt băng khánh thành.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, ông Gene Kranz cho biết: “Khi bước vào căn phòng, tôi thực sự choáng ngợp. Tôi thấy mình như trẻ lại tới 50 tuổi và chỉ muốn quay lại đây làm việc. Từng chi tiết của khát vọng chinh phục Mặt Trăng của nước Mỹ đã được nhóm thực hiện dự án khôi phục và tái hiện rõ nét. Tôi hy vọng trong thời gian tới, mọi người sẽ đến tham quan Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo để hiểu hơn về công việc của các phi hành gia.”

Khách tham quan sẽ có những trải nghiệm đặc biệt thú vị khi không chỉ được ngắm nhìn, chụp ảnh mà còn có thể bật công tắc, quay số hoặc sử dụng bảng điều khiển máy tính tượng trưng trong trung tâm điều khiển.

Năm 1985, Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo đã được Washington công nhận làm Di tích Lịch sử Quốc gia. Đến năm 2013, nhóm quản lý dự án quyết tâm khôi phục lại cơ sở này nhằm mang đến những trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan. Sau một thời gian gặp khó khăn về tài chính, nhóm quản lý đã gây quỹ thành công 5 triệu USD để hoàn thành dự án.

“6 năm trước, dự án bắt đầu được triển khai. Những kỷ niệm của lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng đã thúc đẩy chúng tôi khôi phục lại Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo”, một nhân viên của Trung tâm Vũ trụ Johnson chia sẻ.

nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai
Tàu Apollo 11 đổ bộ lên mặt trăng vào năm 1969. Ảnh: Corbis

Tỉ mỉ đến từng chi tiết

Việc khôi phục lại Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo được đánh giá là một nhiệm vụ khó khăn, khi phải tái hiện lại theo đúng cách thức và đúng vị thế của trung tâm này trong lịch sử của nước Mỹ.

Để làm được điều đó, nhóm dự án đã xây dựng cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết đảm bảo các đồ vật phải giống như nguyên mẫu 50 năm trước đây, từ chiếc bàn điều khiển màu xanh nhạt, màn hình khổng lồ trình chiếu bản đồ cho đến vị trí ngồi của phi hành gia. Bên cạnh đó, những vật dụng như gạt tàn, cốc cà phê, bao thuốc lá Winston, dập ghim, đồng hồ bấm giờ, bút chì, tai nghe, điện thoại quay số và hộp ống khí nén…cũng được thiết kế “sao y bản chính”, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng từ các bức ảnh cũ.

“Đó là những nỗ lực phi thường của nhóm dự án nhằm tái hiện rõ nét và mang lại cho khách tham quan những trải nghiệm chân thực nhất tại Trung tâm điều khiển Apollo 11. Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tu tạo, chúng tôi phải tìm mua những đồ cũ trên eBay, thậm chí săn lùng khắp Trung tâm Vũ trụ Johnson để tìm những thứ đồ cổ như thùng rác, ghế và máy tính cũ”, Trưởng nhóm quản lý dự án Jennifer Keys kể lại.

Trung tâm điều khiển sứ mệnh Apollo dự kiến sẽ thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, đặc biệt sau khi NASA công bố kế hoạch đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng trong thập kỷ tới với sứ mệnh Artemis.

nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai

 

NASA phát hiện lượng khoáng vật đất sét lớn chưa từng có trên sao Hỏa

Robot khám phá Curiosity NASA mới đây đã phát hiện một lượng khoáng vật đất sét lớn nhất kể từ khi robot được đưa lên ...

nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai

 

NASA: "Hành tinh tĩnh" sao Hỏa cũng có dấu hiệu “động đất”

5 tháng sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa, tàu vũ trụ InSight của NASA ghi lại được tín hiệu của hiện tượng được cho ...

nasa tai hien buoc nhay vot cua toan nhan loai

 

NASA muốn tái hợp tác sau vụ Ấn Độ thử nghiệm bắn hạ vệ tinh

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định nối lại hợp tác với Cơ quan nghiên cứu vũ trụ ...

Hải Duyên

(theo The New York Times)