NASA tiết lộ bản đồ mới lộ chi tiết về khu vực sâu nhất trên Trái đất

16/12/2019 09:13

TGVN. Trong một nỗ lực lập bản đồ mới của NASA đã tiết lộ những chi tiết quan trọng về vùng đất ẩn giấu chưa từng được biết đến ở Nam Cực.

TIN LIÊN QUAN
cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat Những nơi khắc nghiệt nhất 'như hành tinh khác' trên Trái Đất
cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat Nga bất ngờ phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan
cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat
Bản đồ BedMachine cho thấy các rặng núi và thung lũng bên dưới lớp băng của Nam Cực. (Nguồn: Live Science)

Bản đồ mới về những ngọn núi, thung lũng và hẻm núi ẩn dưới băng của Nam Cực đã tiết lộ vùng đất sâu nhất trên Trái đất sẽ giúp dự báo khả năng tan băng trong tương lai.

Các lục địa phía Nam đóng băng có thể trông khá bằng phẳng và không có gì đặc biệt từ trên cao. Nhưng bên dưới khối băng được cho có một lục địa cổ đại. Và kết cấu đó hóa ra lại rất quan trọng để dự đoán cách thức và thời điểm băng sẽ chảy và vùng băng nào dễ bị tổn thương nhất trong một thế giới đang nóng lên.

Bản đồ mới của NASA, được gọi là BedMachine Antarctica, pha trộn các phép đo chuyển động băng, đo địa chấn, radar và các điểm dữ liệu khác để tạo ra bức tranh chi tiết nhất ở Nam Cực.

"Sử dụng BedMachine để phóng to các khu vực cụ thể ở Nam Cực, bạn tìm thấy các chi tiết cần thiết, chẳng hạn như các va đập và băng bên dưới lớp băng có thể tăng tốc, làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự rút lui của sông băng", Mathieu Morlighem, một nhà khoa học Trái đất tại Đại học California cho biết.

Hiểu làm thế nào băng chảy ở Nam Cực ngày càng trở nên quan trọng khi Trái đất ấm lên. Nếu tất cả băng của Nam Cực tan chảy, nó sẽ làm tăng mực nước biển toàn cầu thêm 60 mét. Điều đó không có khả năng sớm xảy ra, nhưng ngay cả khi các phần nhỏ của lục địa bị tan chảy, nó sẽ có tác động tàn phá toàn cầu.

Trọng hệ thống dữ liệu là bằng chứng cho hẻm núi sâu nhất trên hành tinh Trái đất. Bằng cách nghiên cứu lượng băng chảy qua một vùng hẹp, cụ thể được gọi là máng Denman mỗi năm, các nhà nghiên cứu nhận ra nó phải sâu ít nhất 3.500 mét dưới mực nước biển để chứa tất cả lượng nước đóng băng. Khu vực này được cho là sâu hơn nhiều so với Biển Chết.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng, bản đồ mới này cung cấp nhiều thông tin mới và chính xác các vùng băng của lục địa có nguy cơ trượt xuống đại dương trong những thập kỷ và thế kỷ tới.

cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat Bắc Cực: Nhiệt độ ấm nhất lịch sử, băng tan nhanh kỷ lục, dự báo viễn cảnh tồi tệ

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với ...

cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat Băng tan ở Nam Cực đã tăng gấp 6 lần kể từ thập niên 70

Một nghiên cứu đáng báo động mới đây cho biết các sông băng lớn ở phía Đông châu Nam Cực góp phần đáng kể vào ...

cac nha khoa hoc tim thay khu vuc sau nhat tren trai dat Băng ở Nam Cực tan nhanh gấp 6 lần năm 1980

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy băng ở Nam Cực đang tan với tốc độ cao hơn những năm trước, ...

NN

(theo Dân trí/Live Science)