“Nếu không thấy biển giảm giá 50%, 70%, khách sẽ không vào”

Ông Hoàng Vệ Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã chia sẻ như vậy về xu hướng giảm giá chung trên toàn thế giới, trong đó, ngành dệt may bị ảnh hưởng khá lớn.
TIN LIÊN QUAN
neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao Hơn 150 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thời trang Việt Nam 2016
neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao Gần 90% lao động dệt may, da giày có nguy cơ mất việc làm do robot

Trong một sự kiện do ngành Dệt may Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Hoàng Vệ Dũng đã chia sẻ với báo giới về những khó khăn của ngành Dệt may Việt Nam trong năm 2016, sự ảnh hưởng của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và hướng phát triển của ngành trong năm 2017.

neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao
Ông Hoàng Vệ Dũng. (Nguồn: Vinatex)

Xin ông cho biết tình hình hoạt động ngành Dệt may năm 2016?

Năm 2016 là một năm không mấy thuận lợi với ngành dệt may Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu dệt may cả năm 2016 dự kiến đạt 28,023 tỷ USD, chỉ tăng 5% so với năm 2015, là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua. Như vậy, so với mục tiêu 29 tỷ USD, xuất khẩu dệt may vẫn còn thiếu khoảng 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành dệt may cũng đã có bước tiến dài trong hội nhập quốc tế, tận dụng những lợi thế do các hiệp định song phương, đa phương, chủ động đón đầu các cơ hội khi nước ta gia nhập WTO, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Nhiều doanh nghiệp đã hướng đến xuất khẩu trực tiếp, không qua trung gian, tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế.

Một cách khách quan, theo ông, đâu là nguyên nhân của sự sụt giảm này?

Như tôi đã chia sẻ, năm 2016 là năm nhiều khó khăn đối với dệt may Việt Nam. Việc tìm kiếm thị trường ngày càng khó khăn hơn với các doanh nghiệp xuất khẩu. Trong khi đó, các doanh nghiệp dệt may FDI vào Việt Nam nhiều hơn, môi trường cạnh tranh nhiều hơn; sự phát triển của các nước xuất khẩu may mặc mới nổi như: Myanmar, Bangladesh, Madagascar khiến các đơn hàng “chạy” sang nhà xuất khẩu khác. Đặc biệt, xu thế giảm giá chung trên toàn thế giới đang lấn lướt trên khắp các lĩnh vực. Nếu không thấy biển giảm giá 50%, 70%, khách hàng sẽ không vào mua hàng.

Bên cạnh đó, các nhà mua hàng thế giới cũng có xu hướng rút ngắn kế hoạch mua hàng từ dài hạn thành ngắn hạn. Nếu như trước đây, doanh nghiệp nhập khẩu chuẩn bị kế hoạch từ 5 - 6 tháng, thậm chí cả năm, thì nay kế hoạch này đã rút ngắn xuống còn 2 - 3 tháng. Thời gian đặt hàng gấp nên đòi hỏi doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phải có giá cạnh tranh hơn và phản ứng rất nhanh, một cách linh động uyển chuyển thì mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, các khách hàng thế giới cũng có xu hướng tái cơ cấu, những sản phẩm có giá trị gia tăng cao thì họ sản xuất ở “chính quốc” hoặc các nước có trình độ phát triển cao, còn những sản phẩm mang lại giá trị gia tăng thấp thì sản xuất ở những nước kém phát triển hơn. Điều này cũng khiến Việt Nam dần mất đi các đơn hàng.

neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao
Dệt may Việt Nam đứng nhiều cơ hội và thách thức trước các FTA. (Nguồn: CafeF)

Trước những khó khăn đó, ngành Dệt may có những giải pháp nào để đạt được kế hoạch trong năm 2017?

Theo kế hoạch năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 30 tỉ USD, tăng 7% so với 2016. 2017 cũng là năm nhiều đón đầu các cơ hội để các doanh nghiệp dệt may được hưởng các ưu đãi về thuế quan khi nhiều FTA có hiệu lực.

Một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường bằng cách: hạn chế tối đa qua khâu trung gian, tăng cường tiếp xúc trực tiếp, “mua tận gốc, bán tận ngọn”. Các doanh nghiệp trong ngành cần nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng cho sản phẩm của mình, nâng cao hơn nữa tỉ trọng hàng FOB (tự chủ nguyên phụ liệu), ODM (tự thiết kế, sản xuất) và thậm chí là OBM (làm tất cả các khâu sản xuất ra thành phẩm và tự phân phối) với kỳ vọng tăng sức cạnh tranh, tạo thế đứng vững chắc trên thị trường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chú trọng chiếm lĩnh thị trường nội địa với một tiềm năng rất lớn.

Tuy nhiên, để làm được điều đó cũng không dễ dàng. Dệt may Việt Nam cần phong phú đa dạng hơn về mẫu mã, các doanh nghiệp phải đáp ứng nhanh hơn yêu cầu của khách hàng, trả lời đơn hàng nhanh hơn và thời gian sản xuất cũng nhanh hơn.

Ông có nói tới thị trường nội địa, tuy nhiên, doanh thu từ thị trường này của dệt may hiện không lớn. Doanh nghiệp dệt may Việt Nam có định hướng sản xuất, kinh doanh như thế nào để phát triển thị trường nội địa trong bối cảnh xuất khẩu ngày càng cạnh tranh do hiệu lực từ các hiệp định FTA?

Đúng là hiện nay, doanh nghiệp dệt may Việt Nam ở thị trường nội địa không nhiều. Doanh thu dệt may nội địa năm 2016 dự kiến khoảng 4 - 5 tỉ USD. Khi các FTA có hiệu lực, Việt Nam được bán hàng vào các nước khác với thuế suất ưu đãi thì đổi lại, hàng hóa của các nước cũng dễ dàng vào Việt Nam hơn. Vì vậy, FTA vừa là cơ hội, vừa là thách thức với doanh nghiệp dệt may Việt trên cả sân khách lẫn sân nhà.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu, ngành dệt may cũng ngày càng chú trọng và dần chiếm lĩnh thị trường trong nước. Sản phẩm dệt may Việt Nam hiện đã có mặt trên khắp cả nước với chủng loại đa dạng cho mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp. Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa thích và lựa chọn các sản phẩm dệt may Việt, góp phần tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần xây dựng phát triển thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường nội địa. Để làm được điều đó cần đầu tư lớn về mẫu mã; hệ thống phân phối rộng khắp ở cả thành thị, nông thôn; xây dựng chiến lược bán hàng đa kênh, cả từ cửa hàng trực tiếp và bán hàng online, tận dụng lợi thế của mạng xã hội.

neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao Madagascar chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư

Ngày 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đoàn xúc tiến thương mại Madagascar, do ông Eric ...

neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao Công nghiệp 4.0 tác động gì đến ngành dệt may Việt Nam?

Công nghiệp 4.0 khó có thể đồng loạt thay thế lao động tay chân của con người trong thời gian ngắn, nhất là công đoạn ...

neu khong thay bien giam gia 50 70 khach se khong vao TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng

Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có đạt ...

 

 

Dương Liễu
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

ngam nhung dai lua vang o mu cang chai canh tuong moi nam chi co mot lan

Ngắm những 'dải lụa vàng' ở Mù Cang Chải - cảnh tượng mỗi năm chỉ có một lần

Cứ vào trung tuần tháng 9 - đầu tháng 10 hàng năm, khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá 'mùa vàng' ở Mù Cang Chải.
ty gia usd hom nay 229 usd tang vot tro lai chung khoan the gioi vao guong ban thao

Tỷ giá USD hôm nay 22/9: USD tăng vọt trở lại, chứng khoán thế giới vào guồng bán tháo

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế ngày 22/9 tăng vọt trở lại trong bối cảnh chứng khoán thế giới bị bán tháo.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
gap ung cu vien tham phan toa an toi cao my ong trump se som de cu nguoi thay the ba ginsburg

Gặp ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, ông Trump sẽ sớm đề cử người thay thế bà Ginsburg

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp bà Amy Coney Barrett, ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao tại Nhà Trắng.
cap nhat 7h ngay 229 covid 19 am tham cho bung phat o my anh nguy cap who dam phan vaccine voi trung quoc

Cập nhật 7h ngày 22/9: Covid-19 'âm thầm' chờ bùng phát ở Mỹ, Anh nguy cấp, WHO đàm phán vaccine với Trung Quốc

Toàn cầu ghi nhận 31.455.908 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 968.286 ca tử vong và 23.069.026 bệnh nhân bình phục.
cang thang my iran dich den cuoi cung

Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Mỹ đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị.
covid 19 o viet nam sang 229 20 ngay khong ca mac moi co ban kiem soat tot cac o dich

Covid-19 ở Việt Nam sáng 22/9: 20 ngày không ca mắc mới, cơ bản kiểm soát tốt các ổ dịch

20 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Hiện có gần 24.000 người đang cách ly chống dịch.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 229 ca nuoc co may mua dong rai rac bac bo chiu anh huong cua khong khi lanh va co noi mua rat to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/9): Cả nước có mây, mưa dông rải rác; Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết Hà Nội, ngày hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và ...
chuyen nhuong cau thu hom nay 229 suarez khong den juventus man utd tien vung chac vu telles leeds ngam may chay cua man utd

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 22/9: Suarez không đến Juventus; Man Utd 'tiến vững chắc' vụ Telles; Leeds ‘ngắm’ máy chạy của Man Utd

Thông tin chuyển nhượng cầu thủ nhanh nhất trên báo Thế giới và Việt Nam.
gia vang hom nay 229 the gioi bi thoi bay 232 usdluong trong nuoc giao dich am dam thi truong hong ket luan cua chu tich fed

Giá vàng hôm nay 22/9: Thế giới bị ‘thổi bay’ 23,2 USD/lượng, trong nước giao dịch ảm đạm, thị trường 'hóng' kết luận của Chủ tịch Fed

Giới chuyên gia nhận định, đại dịch Covid-19 và những thông tin mới từ Fed là những nhân tố chi phối giá vàng thời điểm này.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
apple bi thoi bay hon 500 ty usd gia tri von hoa thi truong pho wall boi roi

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
Phiên bản di động