Gần 90% lao động dệt may, da giày có nguy cơ mất việc làm do robot

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), 86% lao động Việt Nam trong ngành dệt may, da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do tự động hóa.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot Công nghiệp 4.0 tác động gì đến ngành dệt may Việt Nam?
gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot ILO: 85% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc cao

“Việt Nam cần làm gì để đáp ứng được thay đổi về công nghệ và nhu cầu kỹ năng lao động?” – là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm tại Đối thoại chính sách quốc gia về việc làm trong thời gian tới, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) phối hợp với ILO tổ chức ngày 13/12 tại Hà Nội.

Nguy cơ lao động mất việc làm do tự động hóa

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho biết, toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ đang đặt ra những thách thức ngày càng to lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Dự báo, lực lượng lao động Việt Nam sẽ tăng từ 55,5 triệu người năm 2016 lên 62 triệu vào năm 2025.

gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot
Dự báo gần 90% lao động lĩnh vực dệt may có nguy cơ bị mất việc làm do tự động hóa (Ảnh minh họa)

Để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động, hàng năm nền kinh tế cần tạo thêm khoảng 650.000 chỗ làm việc và chuyển dịch cơ cấu lao động vẫn là một hướng để tăng năng suất lao động.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, Việt Nam cần chuyển dần theo xu hướng mới và phổ biến ở các nền kinh tế tiên tiến, đó là tăng năng suất lao động nội ngành thông qua đổi mới công nghệ, trong đó ngành điện tử và dệt may – da giày là tâm điểm của câu chuyện này.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là xu hướng công nghệ mới đem lại những thời cơ, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp, người lao động. Làm sao bảo đảm hài hòa giữa đòi hỏi tăng năng suất lao động do tự động hóa đem lại và giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động.

Theo nghiên cứu mới nhất của ILO: 86% người lao động Việt Nam trong ngành dệt may, da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm cao do tự động hóa. Trong khi đó, 3/4 lao động làm công ăn lương trong ngành sản phẩm điện – điện tử có thể bị thay thế bởi robot.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa chứng kiến tác động của công nghệ tại nơi làm việc ở mức độ giống như một số nước phát triển hơn trong khu vực ASEAN, bởi giá lao động vẫn còn cạnh tranh và chi phí đầu tư công nghệ tương đối đắt đỏ.

“Nhưng câu hỏi ở đây không phải là liệu có hay không mà vấn đề chỉ là khi nào. Chắc chắn trong những năm tới sẽ có sự chuyển dịch vì chi phí công nghệ sẽ giảm trong khi chi phí lao động tăng lên” – Phó Giám đốc ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Lamotte nói.

“Đi trước đón đầu” tự động hóa như thế nào?

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), xu hướng tự động hóa là tất yếu và trong thời gian tới, nếu không bắt kịp được với công nghệ mới, các doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh được.

gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan chia sẻ thông tin tại Đối thoại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu robot sẽ thay thế con người, trong khi chúng ta vẫn tự hào là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ? Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong 5 – 10 năm tới, vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho người lao động đặt ra rất bức xúc. Dự báo tự động hóa sẽ kéo theo tình trạng mất việc làm gia tăng, đây là bài toán ra rất nan giải.

“Để giải quyết vấn đề này, cần chiến lược tổng thể, đồng bộ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế và từng lĩnh vực. Bản thân các ngành dệt may, giày dép, điện tử phải tái cấu trúc lại để tham gia vào chuỗi giá trị cao hơn, mang tính cạnh tranh toàn cầu. Bởi đã qua thời chúng ta dựa vào lao động giản đơn, giá rẻ” – ông Vũ Tiến Lộc cho hay.

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết số lao động dôi dư (theo dự báo) trong ngành dệt may, giày da dưới áp lực của khoa học công nghệ, việc phát triển mạnh mẽ các doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất quan trọng; đặc biệt trong cách ngành kinh tế khác như nông nghiệp gắn với công nghệ cao, dịch vụ, du lịch… những lĩnh vực Việt Nam có lợi thế. Từ đó có thể thu hút được một phần lao động dôi dư trong quá trình tái cấu trúc ngành dệt may, giày da hay điện tử.

Bên cạnh đó, Việt Nam nên cải thiện các kỹ năng cần thiết cho lực lượng lao động, người sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo để hiện đại hóa hệ thống phát triển kỹ năng nghề, nhằm đón đầu những xu hướng đang thay đổi tại nơi làm việc và những đổi mới công nghệ.

Thế hệ trẻ nên theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, bởi người lao động theo học các ngành khoa học này thường được người sử dụng lao động trong lĩnh vực sản xuất tìm kiếm. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn nữ trẻ, bởi phụ nữ dễ bị nguy cơ mất việc hơn nam giới khi tự động hóa trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot Công nghiệp 4.0 tác động gì đến ngành dệt may Việt Nam?

Công nghiệp 4.0 khó có thể đồng loạt thay thế lao động tay chân của con người trong thời gian ngắn, nhất là công đoạn ...

gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot Vào EVFTA: Tăng cơ hội việc làm ở nhiều ngành

Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, dự báo, lực lượng lao động trong một số ngành ...

gan 90 lao dong det may da giay co nguy co mat viec lam do robot Doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận công nghệ từ Bỉ

Các giải pháp mới nhất trong lĩnh vực dệt may của Vương quốc Bỉ vừa được giới thiệu nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp ...

 

(theo Lại Thìn/VOV.VN)

Đọc thêm

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 đã sẵn sàng cho Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Trưa 18/3 giờ địa phương, Tàu 016-Quang Trung đã đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026.
Dự báo thời tiết ngày mai (19/3): Miền Bắc nắng trưa chiều; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày mai (19/3): Miền Bắc nắng trưa chiều; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời lạnh

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (19/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng hai nước

Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng hai nước

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc là mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng 2 nước.
Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Lập trường của Iran phản đối phát triển vũ khí hạt nhân khó có khả năng thay đổi đáng kể dưới thời lãnh tụ tối cao mới Mojtaba Khamenei.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, không hạn chế nhu cầu học tập hợp pháp của người học.
Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ngày 17/3, PTIT và 27 trường Đại học tổ chức Lễ ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0.
Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Đoàn công tác của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tham dự Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI với tư cách Nhà tài trợ Kim cương.
Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố lịch thi chính thức vào lớp 10 công lập năm 2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm giảm áp lực cho học sinh.
Cơ hội học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam theo học khối ngành bán dẫn và công nghệ cao tại Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam theo học khối ngành bán dẫn và công nghệ cao tại Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 11/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đông đảo sinh viên Hà Nội đã tham dự chuỗi chương trình giới thiệu học bổng INTENSE 2026 (Đài Loan, Trung Quốc).
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo an ninh trước thềm concert của nhóm nhạc BTS

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo an ninh trước thềm concert của nhóm nhạc BTS

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nâng mức cảnh báo khủng bố chính thức lên một cấp trước buổi biểu diễn trở lại của nhóm nhạc K-pop đình đám BTS.
ASMR: Từ hiện tượng số đến mô hình chăm sóc sức khỏe mới đang định hình tại Mỹ

ASMR: Từ hiện tượng số đến mô hình chăm sóc sức khỏe mới đang định hình tại Mỹ

ASMR – mô hình chăm sóc sức khỏe còn khá mới nhưng đang dần thu hút sự chú ý tại Mỹ.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt bảng xếp hạng thành phố tốt nhất năm 2026

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt bảng xếp hạng thành phố tốt nhất năm 2026

Hà Nội đứng thứ 25, được mô tả là 'sự pha trộn giữa cũ và mới' và đang chuyển mình 'đáng kinh ngạc', còn TP. Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ 38.
Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Phong trào ‘Tết Nhân ái’ Xuân Bính Ngọ năm 2026 đã hỗ trợ 1.553.995 suất quà Tết cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trên cả nước.
Nhật Bản: Thời tiết nắng ráo, nhiệt độ tương đối cao, mùa hoa anh đào 2026 đến sớm

Nhật Bản: Thời tiết nắng ráo, nhiệt độ tương đối cao, mùa hoa anh đào 2026 đến sớm

Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino - giống hoa phổ biến nhất của Nhật Bản bắt đầu hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi.
Phiên bản di động