New Zealand: Nắng nóng 'nướng chín' hơn nửa triệu con trai trên bãi biển

19/02/2020 09:12

TGVN. Người dân và du khách bất ngờ chứng kiến cảnh tượng hơn nửa triệu con trai bị nắng nóng "nướng chín" trên bãi biển.

TIN LIÊN QUAN
nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien Bãi biển nằm ẩn mình trong hang động, lại còn có 'cửa sổ trời'
nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien Sau siêu bão Lekima, hàu phủ kín bãi biển tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

 

nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien
New Zealand kêu gọi người dân và du khách không ăn phần thịt những con trai bị trôi dạt. (Nguồn: AP)

Hơn nửa triệu con trai bị nướng chín dưới cái nắng thiêu đốt trên một bãi biển ở Northland, New Zealand khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng với các chuyên gia, đây là hiện tượng có thể thường xuyên xảy ra khi biến đổi khí hậu toàn cầu đang có những diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Andrew Jeffs, nhà khoa học biển tại Đại học Auckland, cho biết, thời tiết ấm bất thường kết hợp cùng thủy triều thấp giữa ban ngày khiến những con trai lộ diện trên bãi biển. Chúng đã bị thiêu chết dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.

Brandon Ferguson, một người dân địa phương ở Northland cho biết, mùi trai chết rất nồng nặc, dù phần nhiều thịt trai đã bị mất, chỉ còn lại vỏ, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn con chết dạt vào bờ biển trong những cơn thủy triều.

"Thật xót xa khi chứng kiến cảnh tượng này. Hơn nửa triệu chiếc vỏ trai rỗng nằm bên bờ biển và vẫn còn nhiều con đang dạt vào bờ. Chúng tôi không dám chạm vào vì không rõ điều gì đang xảy ra", anh Brandon nói.

Hiện Bộ Nông nghiệp New Zealand đang tiếp tục cử người điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi người dân và du khách không ăn phần thịt những con trai bị trôi dạt.

Không chỉ loài trai biển, TS. Andrew còn lo ngại nhiều sinh vật biển khác cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Việc bảo vệ những loài động vật giáp xác rất khó khăn. Những cách làm thủ công như dùng tấm che nắng thường "không thực tế" và nguy hiểm.

"Nắng nóng khiến mọi việc nghiêm trọng hơn. Chỉ những động vật kiên cường mới tồn tại được", TS. Andrew nhận định.

Hiện Northland đang trải qua tình trạng khô hạn khá nghiêm trọng, nhiều nơi trong khu vực không có mưa suốt 40 ngày qua. 

Những con chim Kiwi - loài chim đặc trưng ở New Zealand cũng đang đứng trước nguy cơ diệt vong khi không tìm được nguồn nước. Chính quyền địa phương đã điều nhiều tàu chở nước ngọt tới đây để bơm nước vào những bể chứa nước mưa.

nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien

 

Nga: Kỳ quặc cuộc thi đào hố ‘chôn vợ’ trên bãi biển

Mùa Hè là thời gian của nhiều cuộc thi giải trí vui nhộn dành cho các du khách. “Đào hố” chôn vợ hoặc người yêu ...

nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien

 

Mỹ: Vách đá bất ngờ sập xuống bãi biển California, 3 người chết

Ba người đã thiệt mạng sau khi một vách đá đổ sập xuống bãi biển nổi tiếng ở phía Nam bang California của Mỹ, nơi ...

nang nong nhu thieu dot nuong chin hon nua trieu con trai tren bai bien

 

Nắng nóng kỳ lạ tại nơi lạnh giá nhất thế giới, người dân tắm nắng trên sông băng

Người dân địa phương đang tận hưởng ánh nắng tại thành phố Yakutsk thuộc Siberia. Nhiệt độ nơi đây có lúc xuống tới -60 độ ...

Văn Anh

(theo Dân trí/The Guardian)