Nga có thể trở thành vựa nông sản lớn nhất thế giới nhờ biến đổi khí hậu

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nhiều ý kiến cho rằng, biến đổi khí hậu sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với một số quốc gia như Nga, Canada và tiểu vùng Scandinavia ở Bắc Âu. Lý do là những nước này sẽ chiến thắng trong lĩnh vực nông nghiệp và các con đường vận tải đường thủy ở Bắc Cực do băng tan.

Với lợi thế khu vực Siberia rộng lớn, nhiều tiềm năng chưa được khai thác và nhiệt độ đang ấm dần lên, không quốc gia nào có vị trí tốt hơn Nga để biến tác động biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển kinh tế.

Nga có tiềm năng trở thành 'ông vua' nông nghiệp nhờ biến đổi khí hậu.
Nga trở thành vựa lúa mì lớn nhất thế giới. (Nguồn: ASIA Times)

Các nước phía Bắc hưởng lợi từ biến đổi khí hậu

Trên khắp thế giới, biến đổi khí hậu đang gây khủng hoảng nghiêm trọng, trở thành cơn ác mộng về hạn hán, sa mạc hóa, lũ lụt và nắng nóng, đe dọa cuộc sống các khu vực rộng lớn và thúc đẩy những làn sóng di cư.

Nhưng, đối với một số quốc gia, biến đổi khí hậu sẽ mang đến một cơ hội vô song và không quốc gia nào thể tận dụng biến đổi khí hậu tốt hơn Nga.

Giống như Canada, Nga giàu tài nguyên và có diện tích rộng lớn, có nhiều khả năng để phát triển. Sản lượng cây trồng của nước này dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy do nhiệt độ ấm lên trong những thập kỷ tới, trong khi sản lượng ở Mỹ, châu Âu và Ấn Độ đều được dự báo sẽ giảm.

Nông nghiệp ở những nước này trở nên thuận lợi hơn rất nhiều khi Trái đất ấm lên.

Ước tính, khi lớp băng giá vĩnh cửu tan chảy sẽ làm lộ ra khoảng 5 triệu km vuông đất nông nghiệp màu mỡ ở Siberia và nơi này sẽ sẵn sàng cho khai thác nông nghiệp vào năm 2080. Phương Bắc ấm lên dẫn đến thời tiết thay đổi có thể làm cho khu vực này càng ẩm ướt và tạo ra nhiều bùn hơn.

Nằm ở phía Bắc của Trung Quốc và các nước châu Á đông dân khác, khu vực Siberia có lợi thế bậc nhất khi khí hậu biến đổi. Nền nhiệt độ trung bình hàng năm tại đây được dự đoán sẽ dao động từ 11,1 đến 15 độ C, rất thích hợp để trồng trọt. Trong tương lai, nhiều người sẽ di cư đến vùng này để làm nông nghiệp và tạo nên một làn sóng di chuyển về phương Bắc

Nga vươn lên dẫn đầu nền nông nghiệp thế giới?

Trong nhiều thế kỷ, phần lớn đất đai nửa phía Đông của Nga không thể trồng trọt được, chỉ có phần rìa cực Nam - trải dài dọc theo biên giới Trung Quốc và Mông Cổ - là đủ ôn hòa cho phát triển nông nghiệp. Nhưng khi khí hậu bắt đầu ấm lên, triển vọng để trồng trọt của khu vực này bắt đầu được cải thiện và tăng tốc nhanh chóng.

Cách đây 20 năm, trên khắp miền Viễn Đông nước Nga, những khu rừng hoang dã, đầm lầy và đồng cỏ đang dần được biến đổi thành những nơi chuyên canh đậu nành, ngô và lúa mì. Không phủ nhận Nga là một cường quốc nông nghiệp đang lên.

Việc trả đũa các biện phát trừng phạt kinh tế từ Mỹ và phương Tây vào năm 2014 đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm nội địa của Nga và thúc đẩy họ lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nguồn cung cấp.

Đến năm 2018, các biện pháp của Tổng thống Putin đã phát huy hiệu quả. Kể từ năm 2015, xuất khẩu lúa mì của Nga đã tăng 100%, lên khoảng 44 triệu tấn, vượt qua cả Mỹ và châu Âu. Nga hiện là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm gần 1/4 thị trường toàn cầu. Xuất khẩu nông sản của Nga đã tăng gấp 16 lần kể từ năm 2000 và đến năm 2018 đạt giá trị gần 30 tỷ USD.

Nadezhda Tchebakova, một nhà sinh thái học hàng đầu của Nga, ước tính rằng vào năm 2080, lớp băng vĩnh cửu ở phần lãnh thổ châu Á sẽ giảm hơn một nửa. Biến đổi khí hậu có thể khiến 1,3 tỷ mẫu đất ở Siberia trồng trọt được trong hàng chục năm tới. Tuy nhiên, không phải tất cả đất từ tan băng sẽ hữu dụng vì vẫn còn đan xen các vùng đất bạc màu, hoặc sẽ cần nhiều phân bón để cây phát triển.

Sự tan chảy ổn định của băng biển Bắc Cực sẽ mở ra một con đường vận chuyển mới giúp cắt giảm thời gian vận chuyển từ Đông Nam Á đến châu Âu lên tới 40% và cũng rút ngắn thời gian đến Mỹ, giúp Nga thu lợi nhuận bằng cách kiểm soát tuyến đường này giữa Trung Quốc và phía Tây.

“Bụt chùa nhà không thiêng”

Vấn đề đặt ra là có bao nhiêu người Nga sẽ muốn lập nghiệp tại vùng Viễn Đông, trong khi dân số ở đây đang giảm dần. Những nỗ lực của Moscow nhằm thu hút người Nga tái định cư ở đó hầu hết thất bại.

Nga tập trung vào chính sách tái định cư vào việc di chuyển các công dân gốc Nga về phía Đông để khai thác vùng đất mới đầy cơ hội này. Chính phủ đang thực hiện kế hoạch kêu gọi công dân Nga sẵn sàng tái định cư ở Siberia và Viễn Đông, với mức ưu đãi mua bất động sản ở mức lãi suất 2%. Những người Nga sẵn sàng chuyển đến đó cũng có thể xin cấp các mảnh đất nông nghiệp miễn phí. Ngoài ra, đào tạo đại học và thuế thương mại cũng có thể miễn phí.

Chính phủ Nga cho biết, họ đã phân phối gần hơn 60.000 ha đất nông nghiệp cho khoảng 86.000 người, nhưng chỉ 86% trong số họ bám trụ tại vùng Viễn Đông. Kể từ năm 1991, dân số ở Đặc khu Liên bang Viễn Đông đã giảm 25% và tình hình nghiêm trọng đến mức chính phủ có thành lập Bộ Nguồn Nhân lực quốc gia để giải quyết vấn đề trên.

Về mặt đối ngoại, Nga không có vị trí thuận lợi để chào đón một lượng lớn người di cư lên phía Bắc như Mỹ hoặc Canada, thế nhưng cơ hội kinh tế và biến đổi khí hậu có thể thúc đẩy người nhập cư qua biên giới từ Trung Quốc. Nước Nga quyết tâm phát triển vùng Viễn Đông bằng một chiến lược hỗ trợ người di cư gần như chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nga hơn là một chiến lược cố gắng ngăn cản.

Ngày nay, phần lớn vốn đầu tư của Trung Quốc đang ở Vladivostok, một thành phố cảng lộng lẫy cách Moscow khoảng 9 giờ bay. Tại đây, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hàng tỷ USD cho các hợp đồng thuê đất và hoạt động trang trại của Nga.

Absamat Dzhanboriev đại diện Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu Viễn Đông của Nga ở Vladivostok, mô tả sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp và hoạt động nông nghiệp quy mô lớn của doanh nghiệp tại địa phương. Năm 2018, hơn 900.000 tấn đậu nành đã được xuất khẩu từ vùng Viễn Đông. Dự đoán trong tương lai khu vực này đạt mức thu hoạch hai triệu tấn đậu nành từ hơn 3,7 triệu mẫu đất canh tác.

Trung Quốc là nhà đầu từ chính trong việc phát triển trang trại mới trong khu vực, nhiều hơn bất kỳ nguồn nước ngoài nào khác. Năm ngoái, công ty liên doanh Trung Quốc - Nga bắt đầu xây dựng trang trại rộng 4.000 ha trồng đậu nành và các loại cây trồng khác gần Vladivostok, đồng thời xây dựng một nhà máy chế biến đậu nành có công suất 240.000 tấn một năm.

TIN LIÊN QUAN
Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong
Chống biến đổi khí hậu: Tổng Thư ký LHQ nêu bật 4 lĩnh vực ưu tiên nhằm giải quyết khủng hoảng
Liên hợp quốc hoan nghênh Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021
(theo Asia Times)

Đọc thêm

Mỹ điều nhóm tàu tác chiến sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông lần thứ 2 trong năm

Mỹ điều nhóm tàu tác chiến sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông lần thứ 2 trong năm

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực leo thang, Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Biển Đông lần thứ 2 trong năm ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ...
Sau lùm xùm liên quan lính đánh thuê Nga, Mali tỏ nỗi ấm ức giữa Liên hợp quốc, Pháp nói gì?

Sau lùm xùm liên quan lính đánh thuê Nga, Mali tỏ nỗi ấm ức giữa Liên hợp quốc, Pháp nói gì?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Mali nói, nước này bị Pháp 'bỏ rơi' khi Paris quyết định rút lực lượng khỏi chiến dịch Barkhane ở khu vực Sahel của châu Phi.
Toyota Raize bất ngờ về Hà Nội, đại lý hé lộ giá dưới 500 triệu đồng

Toyota Raize bất ngờ về Hà Nội, đại lý hé lộ giá dưới 500 triệu đồng

Baoquocte.vn. Toyota Raize dự kiến ra mắt trong tháng tới, hứa hẹn tạo nên 'cơn sốt' khi bán chính thức tại Việt Nam.
Đã có những dấu hiệu cho thấy khả năng đại dịch Covid-19 chấm dứt

Đã có những dấu hiệu cho thấy khả năng đại dịch Covid-19 chấm dứt

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai viễn cảnh cho thấy đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào. Đó là sự kết thúc về mặt y tế ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Croatia

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Croatia

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Croatia Marija Vučković bên lề Triển lãm quốc tế về săn bắn và thiên nhiên.
Lịch âm 29/9 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 29/9 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/9. Âm lịch hôm nay 29/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Mỹ năm lần bảy lượt đề nghị gặp gỡ vô điều kiện, Triều Tiên nói về viễn cảnh tốt đẹp

Mỹ năm lần bảy lượt đề nghị gặp gỡ vô điều kiện, Triều Tiên nói về viễn cảnh tốt đẹp

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, nước này sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Thượng đỉnh Bộ tứ trực tiếp đầu tiên, bước chuyển quan trọng và tác động đa chiều

Thượng đỉnh Bộ tứ trực tiếp đầu tiên, bước chuyển quan trọng và tác động đa chiều

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Bộ tứ tại Washington D.C là bước chuyển quan trọng, cam kết lâu dài nhằm thúc đẩy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Phương án thi tốt nghiệp THPT 2022: Kết quả phải phản ánh khách quan, có sự phân hóa và độ tin cậy

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2022: Kết quả phải phản ánh khách quan, có sự phân hóa và độ tin cậy

Baoquocte.vn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm kết quả thi phản ánh khách quan, đúng năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.
Đa dạng chuỗi cung ứng, bật chế độ bình thường mới để 'giữ chân' FDI

Đa dạng chuỗi cung ứng, bật chế độ bình thường mới để 'giữ chân' FDI

Baoquocte.vn. Dù làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp nhưng thu hút FDI vẫn là một trong những điểm sáng của nền kinh tế.
Giá cà phê hôm nay 28/9, Đồng loạt đảo chiều giảm sâu, xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Giá cà phê hôm nay 28/9, Đồng loạt đảo chiều giảm sâu, xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Baoquocte.vn. Giá cà phê đảo chiều, điều chỉnh giảm trên cả hai sàn kỳ hạn và chờ đợi biến động khi xu hướng đầu cơ đã vào vùng quá mua.
Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay không có nhiều biến động nhưng vẫn đang giao dịch ở mức thấp trước những tâm lý rủi ro từ 'bom nợ' Evergrande.
Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại. Kết quả này như lời khẳng định rằng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang đến và tiếp tục ở lại Việt Nam.
Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam cần thúc đẩy nhanh việc phát triển ứng dụng những công nghệ mới để phát triển kinh tế số.
Bất động sản mới nhất: Lại siết tín dụng địa ốc, Vingroup đề xuất làm công viên rừng 650ha ở Hạ Long, người mua nhà lần đầu cần biết gì?

Bất động sản mới nhất: Lại siết tín dụng địa ốc, Vingroup đề xuất làm công viên rừng 650ha ở Hạ Long, người mua nhà lần đầu cần biết gì?

Baoquocte.vn. NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng, những điều người mua nhà lần đầu cần biết, Quảng Ninh sẽ khởi công nhiều dự án lớn… là tin bất động sản mới nhất
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/9 - Bán hay không?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu 'trà đá' bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động