Nga: Đăng tin giả có thể bị phạt tới 1,5 triệu Ruble

07/03/2019 09:53

Luật mới, vừa được các nghị sỹ Nga thông qua, sẽ cho phép cơ quan công tố quyết định đâu là "tin giả" và trao quyền cho cơ quan giám sát truyền thông yêu cầu xóa bỏ thông tin này.

TIN LIÊN QUAN
muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble Cần tạo “màng lọc” trên mạng xã hội
muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble Pháp tuyên chiến với vấn nạn thông tin giả mạo trên Internet

Theo một dự luật vừa được các nghị sỹ Nga thông qua ngày 6/3, giới chức Nga sẽ có thể phạt hoặc cấm các phương tiện truyền thông trên mạng nếu cho đăng phát các thông tin mà họ thấy là "giả".

Dự luật trên đã được Hạ viện thông qua ngay từ lần đọc thứ 2 trong tổng số 3 lần đọc.

Luật mới sẽ cho phép cơ quan công tố quyết định đâu là "tin giả" và trao quyền cho cơ quan giám sát truyền thông yêu cầu phương tiện truyền thông đó xóa bỏ thông tin này.

muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble
Ảnh minh họa. (Nguồn: CIO)

Trang mạng nào không tuân thủ sẽ bị chặn. Mức phạt có thể lên tới 1,5 triệu Ruble (hơn 22.700 USD) nếu hành vi vi phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như chết người hoặc bạo động.

Các tác giả đề xuất luật trên cho biết tin tức giả mạo được lan truyền trên mạng internet có thể "dẫn tới bạo động hàng loạt" và hủy hoại an ninh quốc gia.

Các nghị sỹ Nga đã bắt đầu nhấn mạnh về sự cần thiết của một đạo luật như vậy sau một vụ nổ trước ngày đón Năm mới, làm hàng chục người thiệt mạng ở thành phố công nghiệp Magnitogorsk. Có nhiều phiên bản về sự việc.

Trong khi giới chức Nga nói rằng đây là một vụ nổ khí gas, giới truyền thông độc lập lại cho rằng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.

Hai tuần sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khiến dư luận càng nhầm lẫn.

Dự luật trên nhiều khả năng sẽ được thông qua trong lần đọc thứ ba cuối tuần này, trước khi được gửi lên Thượng viện xem xét và được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble

Người cao tuổi Mỹ dễ mắc bẫy chia sẻ tin giả trên Facebook

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, những người lớn tuổi có khả năng chia sẻ tin tức giả trên Facebook gấp ...

muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble

Cảnh sát Tây Ban Nha dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện cuộc gọi báo tin giả

Các đồn cảnh sát ở Tây Ban Nha đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp xác định các báo cáo án sai.

muc phat voi viec dang tin gia o nga co the len toi 15 trieu ruble

​Facebook đề nghị một số ngân hàng chia sẻ dữ liệu khách hàng

Ngày 6/8, một nguồn tin giấu tên cho biết, Facebook đã đề nghị các ngân hàng lớn ở Mỹ chia sẻ dữ liệu khách hàng, ...

(theo Vietnam+)