Nga-EU: 'Vũ khí hóa' nguồn cung khí đốt, nền tảng kinh tế Moscow cũng 'trọng thương'?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, phương Tây đã áp dụng ba hình thức trừng phạt khác nhau chống lại Tổng thống Putin: cấm đi lại và tịch thu tài sản của giới tài phiệt; trừng phạt tài chính và một lệnh cấm vận toàn diện đối với xuất khẩu công nghệ sang Nga.
Nga-EU
Nga-EU: Ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đang phải chịu nhiều áp lực. (Ảnh: Gazprom)

Ban đầu, theo nhận định của giới chuyên gia, những biện pháp này không thể ngăn chặn xung đột và chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Khi xung đột bước sang tháng thứ bảy và EU phải vật lộn với giá khí đốt và điện tăng cao, các lời kêu gọi từ bỏ các lệnh trừng phạt đã gia tăng.

Tháng 7 năm nay, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, chính sách trừng phạt của châu Âu đã thất bại và EU nên tập trung vào các cuộc đàm phán và giải quyết xung đột.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây - bao gồm cả những biện pháp trừng phạt đối với năng lượng của Nga - thực sự đang phải đối mặt với những thách thức và hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nền kinh tế Nga cũng đang phải trải qua những ngày càng căng thẳng do lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cần thêm thời gian

Các biện pháp trừng phạt cần có thời gian để phát huy tác dụng.

Theo các phân tích độc lập của Nga, các hạn chế của phương Tây áp đặt từ những năm 2014 và 2015 đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga mất 16% vào năm 2021. Tỷ lệ này cao hơn hầu hết các chuyên gia phương Tây đã ước tính.

Trong năm 2022, hầu hết các nhà phân tích phương Tây dự báo, GDP của Nga sẽ giảm từ 6-8%. Khoảng 28% xuất khẩu của châu Âu sang Nga là mục tiêu trực tiếp của các lệnh trừng phạt của EU.

Trong khi đó, nhập khẩu của Nga từ EU đã giảm hơn 50%. Sự suy giảm này của nền kinh tế Nga thấp hơn so với những gì phương Tây mong đợi.

Về phía Moscow, Điện Kremlin tuyên bố, các nước phương Tây bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nhiều hơn Nga.

Nga đã khởi xướng nhiều biện pháp đối phó để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt, chẳng hạn như lên kế hoạch nhập khẩu song song và đa dạng hóa xuất khẩu năng lượng sang châu Á và các khách hàng mới khác ngoài EU.

Bên cạnh đó, các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã từ chối ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây và thay vào đó họ đã tận dụng cơ hội để làm sâu sắc hơn hợp tác thương mại và tài chính với Nga. Saudi Arabia đã đầu tư 500 triệu USD vào các công ty năng lượng Nga.

Tin liên quan
Nga-phương Tây: ‘Con bài’ chính của Moscow đang suy yếu, nền kinh tế vào ‘con đường lãng quên’? Nga-phương Tây: ‘Con bài’ chính của Moscow đang suy yếu, nền kinh tế vào ‘con đường lãng quên’?

Điện Kremlin cũng nỗ lực tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn về tài chính và an ninh với một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc xây dựng các chuỗi cung ứng và kênh tài chính mới hay tìm kiếm các đối tác thương mại mới sẽ mất nhiều thời gian và đi kèm với một loạt hạn chế và lợi ích cạnh tranh.

Nga có hoàn toàn hưởng lợi?

Thoạt nhìn, những nỗ lực đa dạng hóa xuất khẩu dầu của Điện Kremlin sau khi EU tuyên bố cấm vận dầu theo từng giai đoạn đã chứng tỏ sự thành công bởi quốc gia này vẫn thu lợi khủng dù xuất khẩu ít hơn.

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Moscow sang các nước phương Tây đã giảm 2,2 triệu thùng/ngày xuống còn 600.000 thùng/ngày, tính đến tháng 7.

Một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhập khẩu nhiều dầu hơn sau khi Nga giảm giá xuống mức 31-36 USD/thùng.

Trong tháng 6, xuất khẩu dầu Nga sang châu Á đã tăng tới 54%. Vào đầu tháng 8, quốc gia này đã bán dầu thô Ural với giá 76 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu toàn cầu là hơn 100 USD/thùng.

Trong tháng 5, Nga kiếm được 883 triệu Euro mỗi ngày từ xuất khẩu dầu, so với mức 633 triệu Euro mỗi ngày vào năm 2021.

Mặc dù EU đã tuyên bố cấm vận nhập khẩu dầu đối với cả dầu thô và sản phẩm dầu mỏ kể từ tháng 12 nhưng Brussels đã không thể xử phạt các công ty vận tải biển của Hy Lạp vận chuyển dầu của Nga cho khách hàng trên toàn thế giới.

Các tàu của Hy Lạp hiện vận chuyển hơn 60% lượng dầu hàng hải xuất khẩu của Moscow. Phía EU đang dự tính đưa ra các lệnh cấm bảo hiểm cho các tàu chở dầu Nga, điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của nước này.

Để đối phó, chính phủ Nga đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Nga. Nhưng không phải tất cả các bến cảng quốc tế đều chấp nhận bảo hiểm hàng hải của quốc gia này.

Tháng 4 năm nay, 68% lượng dầu xuất khẩu Nga trên các tàu chở dầu vẫn được các doanh nghiệp châu Âu cung cấp bảo hiểm. Tuy nhiên, việc hạn chế xuất khẩu dầu của Nga sẽ dẫn đến giá dầu toàn cầu thậm chí còn cao hơn nữa bởi Nga vẫn là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba trên toàn cầu.

Với kế hoạch trần giá dầu của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), một biện pháp trừng phạt quan trọng cần thực hiện là chỉ cung cấp bảo hiểm vận chuyển cho các tàu chở dầu được mua với mức giá cụ thể.

Nếu có sự đồng thuận quốc tế về vấn đề này, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận lệnh trừng phạt hoặc giảm đáng kể sản lượng dầu của mình. Nhưng để nhận được sự nhất trí của Ấn Độ và Trung Quốc dường như không phải vấn đề đơn giản.

Moscow phụ thuộc nhiều hơn

Gis Reports nhận thấy, ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đang phải chịu nhiều áp lực. Đơn cử như các mỏ dầu cũ của nước này đang cạn kiệt và có chi phí sản xuất cao nhất thế giới.

Điện Kremlin muốn tìm kiếm thêm các mỏ dầu mới ở Bắc Cực nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được với sự hỗ trợ kỹ thuật của các công ty dầu khí Mỹ như ExxonMobil và các công ty dịch vụ dầu mỏ như Halliburton, Schlumberger và Baker Hughes.

Áp lực kể trên đã cản trở khả năng duy trì sản lượng dầu của Nga trong trung hạn - thậm chí nhiều hơn nữa khi các lệnh trừng phạt từ phương Tây tiếp tục gia tăng trong phần còn lại của năm 2022.

Nhà sản xuất khí đốt tư nhân lớn nhất của Nga - Novatek tuyên bố, sẽ không vận hành nhà máy LNG-2 ở Bắc Cực trước tháng 12/2023, chậm hơn so với kế hoạch một năm bởi lệnh cấm xuất khẩu các công nghệ LNG của phương Tây.

Theo Gis Reports, Điện Kremlin đã "vũ khí hóa" sự phụ thuộc vào dầu khí của châu Âu. Nhưng việc EU cấm các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng của Nga và xuất khẩu các thiết bị liên quan đến năng lượng sẽ làm suy yếu nền tảng kinh tế Moscow và ngân sách nhà nước trong tương lai.

Vào đầu tháng 9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận rằng, việc giảm dòng chảy khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) không phải là một vấn đề kỹ thuật thuần túy.

Ông nói rõ, bất kỳ việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt nào của Nga đều phụ thuộc vào việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, dù sự cố liên tục xảy ra với Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 trong tuần trước, khiến hai đường ống này không thể hoạt động trong tương lai gần, thì Nga vẫn có các đường ống khác để vận chuyển khí đốt qua châu Âu.

Với 83% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Nga sang châu Âu, Moscow phụ thuộc nhiều hơn vào các thị trường châu Âu so với chiều ngược lại.

Mất nhà nhập khẩu dầu, khí đốt và than quan trọng nhất và không có khả năng chuyển hướng nhanh chóng xuất khẩu khí đốt sang châu Á, Điện Kremlin sẽ không thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng chính và nhập khẩu công nghệ cao trong ngắn hạn.

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Hôm nay (30/9), người đứng đầu ngành năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp nhằm thảo luận các chi tiết kế hoạch ...

Khủng hoảng năng lượng: Khi Nga thẳng tay cúp nguồn cung và ‘nhà giàu’ châu Âu được áp đặt luật chơi

Khủng hoảng năng lượng: Khi Nga thẳng tay cúp nguồn cung và ‘nhà giàu’ châu Âu được áp đặt luật chơi

Gần đây, tàu chở LNG xuất phát từ các cảng ở miền Nam nước Mỹ đi vào kênh đào Panama về phía Đông Á lại ...

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

Nga-EU: ‘Ván bài’ khí đốt phản tác dụng, châu Âu lao đao trong vòng xoáy kinh tế

Nga-EU: ‘Ván bài’ khí đốt phản tác dụng, châu Âu lao đao trong vòng xoáy kinh tế

Một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có trong nhiều thập niên đang diễn ra trên khắp thế giới. Dường như cuộc khủng hoảng ...

Nord Stream 2 vẫn là tia hy vọng mong manh của Nga và sự tiếc nuối của châu Âu?

Nord Stream 2 vẫn là tia hy vọng mong manh của Nga và sự tiếc nuối của châu Âu?

Mùa Đông 2022 không chỉ là một mùa Đông khó khăn ở phía trước đối với châu Âu, mà phải là ít nhất hai hoặc ...

(theo Gis Reports)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Báo Canada: Sa Pa - điểm đến lý tưởng dịp mùa Đông

Báo Canada: Sa Pa - điểm đến lý tưởng dịp mùa Đông

Baoquocte.vn. Chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở ...
Quan chức EU: Mỹ không dành đủ không gian để giải quyết các vấn đề châu Âu quan tâm

Quan chức EU: Mỹ không dành đủ không gian để giải quyết các vấn đề châu Âu quan tâm

Baoquocte.vn. Các quan chức Mỹ và EU bắt đầu các cuộc đàm phán về thương mại và công nghệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ - Thế trận khó lường

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ - Thế trận khó lường

Baoquocte.vn. Quá hiểu nhau khi đối đầu lần thứ ba trong năm 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ có thể dàn thế trận chặt chẽ, rình rập chờ thời cơ.
Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Morocco vs Tây Ban Nha - đội bóng xứ bò tót giành vé đi tiếp

Baoquocte.vn. Morocco gây bất ngờ khi đứng đầu bảng F World Cup 2022, nhưng 'đụng độ' Tây Ban Nha đồng đều và bản lĩnh, cuộc phiêu lưu sẽ phải dừng lại.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách ...
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách mạnh tay của mình.
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Giá cà phê hôm nay 6/12: Giá cà phê tăng nhẹ trở lại, USD biến động khó lường, thị trường chịu áp lực bán giảm giá

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn đều chịu áp lực bán giảm giá, thị trường dự báo hàng sẽ tiếp tục được bán mạnh tuần này.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 2-4/12.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Việt Nam đã có một đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại APRSCP lần thứ 16 tại Thái Lan.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm.
Phiên bản di động