“Ngã ngửa” ở Vientiane

Đường phố, văn hóa giao thông, thói quen làm việc, những chiếc taxi và thậm chí đến chai bia cũng làm tôi bất ngờ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nga ngua o vientiane Nỗ lực vun đắp quan hệ đặc biệt Việt - Lào
nga ngua o vientiane Hình ảnh lễ đón chính thức Chủ tịch nước tại Lào

Tôi vừa có dịp sang tác nghiệp tại thủ đô Vientiane của Lào. Ngay khi nhìn thấy cái nắng chói chang qua khung cửa sổ máy bay, tôi đã tưởng tượng ra cảnh mình vã mồ hôi để chen chân trong khu vực phóng viên để tác nghiệp.

Muốn nhanh thì cũng phải từ từ

Nhưng mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn khác, cánh phóng viên nước bạn rất hiền lành. Ai đến trước đứng trước, ai đến sau đứng sau, không chen lấn, xô đẩy. Khi đã có những bức ảnh, cảnh quay ưng ý, họ lập tức rút lui, nhường chỗ cho những người đứng sau.

nga ngua o vientiane
Chợ đêm ở Vientiane. (Nguồn: Thousandwonders)

Trên đường từ sân bay về khách sạn, tôi tranh thủ ngắm nhìn những con phố ở thủ đô của Lào. Gần như con phố nào ở Vientiane cũng có một ngôi chùa. Tuy nhiều nhưng mỗi ngôi chùa lại mang một vẻ đẹp riêng. Có nơi gây ấn tượng bằng những chóp mái nhọn sơn vàng. Có ngôi chùa lại trang trí bằng hàng loạt tượng rắn thần Naga hay những bức phù điêu hình lá bồ đề... Ngôi chùa nào cũng khiến tôi trầm trồ, ngẩn ngơ vì vẻ đẹp lộng lẫy của chúng.

Đường phố ở Vientiane không đông đúc, tấp nập như Hà Nội. Có lẽ, người Lào không thích đi xe ga bởi trong 2 ngày làm việc ở đây, tôi chẳng thấy một ai đi những chiếc xe như Lead, SH, LX... mà dân ta vẫn ưa chuộng. Nhưng dù có đi xe máy hay xe hơi thì người Lào khi tham gia giao thông đều có một điểm chung: Lái xe rất từ tốn và rất, rất hạn chế bấm còi.

Tôi hỏi anh bạn Lào phụ trách hướng dẫn đoàn phóng viên Việt Nam rằng nếu có việc gấp, người dân ở đây có đi nhanh hay không. Anh trả lời: “Nếu biết có việc gấp, việc quan trọng, chúng tôi sẽ đi từ sớm để khỏi phải vội vàng”.

Ngỡ ngàng với taxi

Sau một ngày tác nghiệp mệt nhoài, mấy phóng viên trẻ chúng tôi rủ nhau ra khu chợ đêm để thăm thú và ăn tối thay vì dùng bữa trong khách sạn. Nơi chúng tôi ở nằm bên dòng Mekong, tách biệt với khu trung tâm. Vì thế, nhóm chúng tôi chẳng thể tản bộ mà phải gọi xe để đi.

Buổi chiều, trong cuộc nói chuyện chớp nhoáng trên xe với anh cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, tôi được biết nước bạn không có taxi. Vậy nên, chúng tôi thống nhất sẽ gọi một chiếc xe túc túc (giống xe lam) để di chuyển.

Nhưng khi nhờ gọi xe, anh chàng ở quầy lễ tân lại bảo chúng tôi đi... taxi vì khách sạn cấm túc túc đón khách. Có phần bất ngờ, chúng tôi hỏi lại cho rõ về dịch vụ taxi ở đây thì lại càng ngỡ ngàng hơn. Những chiếc taxi ở Vientiane không lắp công tơ mét mà chỉ áp dụng một mức giá: 8 USD cho quãng đường từ ngoại thành vào trung tâm thành phố, bất kể hành khách muốn đi tới đâu.

Vẫn biết người Lào có tác phong làm việc rất “từ từ” nhưng việc phải đợi taxi tới gần 30 phút với cái bụng rỗng khiến cho chúng tôi khó chịu ra mặt. Khi xe tới nơi, sự khó chịu của chúng tôi lại nhanh chóng biến mất, nhường chỗ cho cảm giác ngỡ ngàng. Đó là chiếc xe Huyndai trắng tinh, mới coóng, chẳng hề có đề can hay biển hiệu của bất kỳ hãng taxi nào. Tài xế lái xe là một anh chàng đẹp trai như “soái ca”, trẻ măng, mặc áo phông có cổ và... quần đùi.

Vì lần đầu được đi một chiếc taxi “xịn” đến thế, chúng tôi cực kỳ bất ngờ. Tôi hỏi anh tài xế có làm cho Uber không, anh ta chẳng hề biết Uber là gì. Nghe anh giải thích mới biết, người Lào thường mua những chiếc xe sang để đi và sử dụng những chiếc xe tầm trung như thế này để làm dịch vụ vận tải.

Trong suốt quãng đường, anh tài xế “soái ca” liên tục hỏi chúng tôi những cảm nhận về Vientiane, chỉ cho chúng tôi những quán bar đông khách nước ngoài và kể về những món cần thử ở chợ đêm. Nhờ vậy mà không khí trên xe không bị cái đói làm chùng xuống.

Sự kết hợp hoàn hảo

Sau một vòng tản bộ quanh chợ đêm, chúng tôi dừng chân ở một quán đồ nướng vỉa hè.

Thấy tôi hỏi các anh chị phóng viên trong nhóm để gọi món, anh chủ quán tươi cười: “Anh là người Việt hả? Nói tiếng Việt đi”. Hóa ra, bố của anh chàng chủ quán là người Sài Gòn đã sang Lào buôn bán và định cư từ những năm 1970. Không chỉ đi mua giúp bia và đá, anh chàng  này còn nhiệt tình giúp chúng tôi đổi tiền Kip để dễ mua bán và mặc cả với lái xe túc túc cho tiết kiệm hơn trong chuyến hành trình trở lại khách sạn.

nga ngua o vientiane

Vì đã muộn, quán vắng khách nên các món ăn được dọn ra rất nhanh. Nào sườn, nào thịt ba chỉ, lòng non, lạp sườn rồi cá suối... món nào cũng được tẩm ướp thơm ngon vừa tới. Nếu có quá tay chấm đẫm miếng thịt nướng béo ngậy vào bát mắm đặc trưng của người Lào, tôi cũng chẳng phải lo mặn vì đã có cơm nếp để “chữa cháy”. Và khi ngây ngấy với miếng thịt vàng óng, miếng xôi trắng ngần, bọn tôi lại làm một ngụm bia Lào mát lạnh, ngòn ngọt để có thể tiếp tục “chiến đấu”.

Có lẽ, cơn đói của chúng tôi cũng góp phần khiến món ăn ngon hơn mấy phần. Nhưng quả thực, cơm nếp, đồ nướng và bia Lào là một “bản hòa tấu” hoàn hảo.

---

Khi gọi món, nhóm chúng tôi tính rằng mỗi người sẽ uống hơn một chai bia nên nhờ chủ quán mua hộ 10 chai bia cùng đá. Ai ngờ, loại bia Lào mà anh bạn này mang về có dung tích lên tới... 640ml. Chúng tôi uống cố lắm cũng chỉ hết 6 chai và đành “ngậm ngùi” xách số còn lại về khách sạn.

nga ngua o vientiane Vietnam Airlines lên tiếng sau sự cố máy bay đi Hà Nội hạ cánh xuống... Lào

Hãng hàng không này đã cho biết thêm thông tin chi tiết về sự cố chuyến bay VN168 Đà Nẵng – Hà Nội buộc phải ...

nga ngua o vientiane Vụ nổ xe khách tại Lào: Bộ Ngoại giao hỗ trợ đưa thi hài các nạn nhân về nước

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trực tiếp chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vientiane và Tổng lãnh sự quán tại ...

nga ngua o vientiane Việt Nam giúp Lào xây dựng trang thông tin điện tử quốc phòng

Chiều 30/3 tại thủ đô Vientiane, Trung tâm Thông tin khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam, phối hợp cùng với Cục Khoa ...

H.Q

Đọc thêm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6 cho thấy đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.
Vietcombank đồng hành với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi số, thúc đẩy tiến trình số hóa toàn diện nền kinh tế

Vietcombank đồng hành với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi số, thúc đẩy tiến trình số hóa toàn diện nền kinh tế

Vietcombank đồng hành với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi số...
Tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia

Tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia

Nhận lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam.
Bầu cử Armenia: Thủ tướng Pashinyan tự tin giữ ghế, đảng cầm quyền áp đảo

Bầu cử Armenia: Thủ tướng Pashinyan tự tin giữ ghế, đảng cầm quyền áp đảo

Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố thắng cử tại Armenia khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền dẫn đầu với hơn 54% phiếu bầu.
Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Từ ngày 4-6/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026.
Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Nga tiết lộ có những động thái 'kín' với Ukraine, các lãnh đạo khổi E3 nhấn mạnh lợi ích châu Âu trong hòa đàm Mocsow-Kiev

Nga vẫn duy trì liên lạc kín với Ukraine và hai bên đã có những cuộc tiếp xúc cởi mở trong các vòng đàm phán trước đó.
Taylor Swift trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên của làng nhạc thế giới đạt doanh thu cán mốc 2 tỷ USD

Taylor Swift trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên của làng nhạc thế giới đạt doanh thu cán mốc 2 tỷ USD

Theo People, tài sản của Taylor Swift tăng đáng kể nhờ doanh thu của Eras Tour mang về 2,2 tỷ USD.
Ca sĩ Taylor Swift tổ chức đám cưới riêng tư tại New York

Ca sĩ Taylor Swift tổ chức đám cưới riêng tư tại New York

Ca sĩ Taylor Swift và ngôi sao bóng bầu dục Travis Kelce được cho là sẽ làm đám cưới tại nhà thi đấu Madison Square Garden ở New York, Mỹ.
Sao Việt: Lê Phương khoe nhan sắc ngày càng trẻ trung, quyến rũ

Sao Việt: Lê Phương khoe nhan sắc ngày càng trẻ trung, quyến rũ

Diễn viên Lê Phương vai trần gợi cảm, nhan sắc ngày càng trẻ trung, nghệ sĩ Quách Thu Phương khoe dáng xinh.
Sao Việt: Hồ Ngọc Hà thần thái quyến rũ, Phương Linh tự tin khoe nhan sắc tự nhiên

Sao Việt: Hồ Ngọc Hà thần thái quyến rũ, Phương Linh tự tin khoe nhan sắc tự nhiên

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà hút hồn với sắc vóc ngọt ngào, ca sĩ Phương Linh tự tin khoe nhan sắc tự nhiên, quyến rũ ở tuổi 42.
DJ Eimi Fukada: Tái xuất bùng nổ

DJ Eimi Fukada: Tái xuất bùng nổ

Sau một thời gian vắng bóng và trải qua nhiều thăng trầm, Eimi Fukada đang đánh dấu một cột mốc chuyển mình đầy mạnh mẽ. Không chỉ dũng cảm đối mặt với những tổn thương ...
Tài năng nhí giành được 43 giải thưởng trong nước và quốc tế

Tài năng nhí giành được 43 giải thưởng trong nước và quốc tế

Trong suốt hành trình phát triển của mình, tài năng nhí Nguyễn Ngọc Gia Hân luôn cho thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập và các hoạt động nghệ thuật.
Steven Nguyễn 'lột xác' trong phim Trại buôn người

Steven Nguyễn 'lột xác' trong phim Trại buôn người

Steven Nguyễn mang đến hình ảnh hoàn toàn mới khi hóa thân thành một người nông dân hiền lành bị cuốn vào bi kịch trong phim Trại buôn người.
Nhiều phim hoạt hình và phim truyện đặc sắc phục vụ thiếu nhi dịp 1/6

Nhiều phim hoạt hình và phim truyện đặc sắc phục vụ thiếu nhi dịp 1/6

Cục Điện ảnh tổ chức Tuần phim chào mừng Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 trên phạm vi toàn quốc với nhiều bộ phim hoạt hình và phim truyện đặc sắc.
Bộ phim điện ảnh 'Ốc mượn hồn' ra mắt khán giả Hà Nội, thu hút đông đảo nghệ sĩ tham dự

Bộ phim điện ảnh 'Ốc mượn hồn' ra mắt khán giả Hà Nội, thu hút đông đảo nghệ sĩ tham dự

Phim điện ảnh “Ốc mượn hồn” có buổi ra mắt khán giả tại Hà Nội với sự tham gia của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cùng dàn diễn viên Quốc Trường, Hoa hậu Tiểu Vy.
16 đội bước vào vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2026

16 đội bước vào vòng Chung kết Robocon Việt Nam 2026

Vòng Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2026 (Robocon Việt Nam 2026) diễn ra từ ngày 29-31/5 với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất.
Kết nối âm nhạc Việt Nam-Australia: Ca sĩ Mỹ Anh biểu diễn cùng Matthew Ifield

Kết nối âm nhạc Việt Nam-Australia: Ca sĩ Mỹ Anh biểu diễn cùng Matthew Ifield

Đại sứ quán Australia thông báo chương trình All Ears: Focus Australia 2026 - sáng kiến văn hóa tiêu biểu giới thiệu hợp tác của hai nghệ sĩ trẻ.
Công chiếu sớm bộ phim điện ảnh Siêu Quậy Marsupilami dành cho khán giả Hà Nội

Công chiếu sớm bộ phim điện ảnh Siêu Quậy Marsupilami dành cho khán giả Hà Nội

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức buổi công chiếu bộ phim điện ảnh "Siêu Quậy Marsupilami" tại Hà Nội.
Phiên bản di động