Ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả, tỷ giá đồng nội tệ tại một số nước châu Á-Thái Bình Dương tăng

29/04/2020 18:13
Duy Quang
29/04/2020 18:13

TGVN. Australia, New Zealand và Hàn Quốc là số ít các quốc gia đạt được những thành công ban đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, giúp các nhà đầu tư tìm lại được niềm tin vào thị trường, đồng nghĩa với việc đồng nội tệ có dấu hiệu tăng mạnh.

TIN LIÊN QUAN
ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang Dịch Covid-19 và cơ hội thay đổi tư duy giáo dục
ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang Cập nhật 14h ngày 29/4: Châu Âu chiếm hơn 43% ca nhiễm Covid-19, Australia bắt đầu xét nghiệm diện rộng
ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang
Người dân tại Sydney, Australia đổ ra bãi biển khi dịch Covid-19 tại đây có dấu hiệu chững lại. (Nguồn: Getty)

Với việc dần mở cửa lại nền kinh tế, các quốc gia như Australia, New Zealand và Hàn Quốc lần đầu trong nhiều tháng chứng kiến sự tăng mạnh của đồng nội tệ kể từ khi dịch bệnh bao phủ thị trường châu Á-Thái Bình Dương. Ngược lại, vẫn còn nhiều nước trong khu vực đang phải vật lộn để kiểm soát đại dịch.

Theo bà Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, New Zealand và Australia đã có những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả và đã sẵn sàng khởi động lại nền kinh tế.

“Tại Australia, đồng AUD đã có mức tăng vọt mặc dù Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) yếu hơn do Thủ tướng Scott Morrison nói rằng họ đang hướng tới một nền kinh tế Covid an toàn. Thực tế là các quốc gia này đã sẵn sàng khởi động lại hoạt động sau khi kiểm soát hiệu quả Covid-19 (chứ không phải trước đó) có nghĩa là họ đã vượt qua Mỹ về mặt phục hồi kinh tế, điều này rất tích cực đối với đồng nội tệ của họ” - bà Kathy Lien cho biết.

Ông Cameron Strickland, Giám đốc kinh tế và thị trường tại Ngân hàng Quốc gia Australia nói rằng, thế giới có quan niệm châu Á đã kiểm soát Covid-19 hiệu quả hơn so với Mỹ và châu Âu. Đó cũng là lý do vì sao đồng AUD tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, Australia và New Zealand có nhiều thị trường xuất khẩu hàng hóa mở cửa sớm hơn so với Mỹ và phần lớn châu Âu, theo nhà nghiên cứu chiến lược ngoại hối của ANZ Research, John Bromhead. Theo đó, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của cả hai nước, đã khởi động lại sản xuất từ khi các ca nhiễm mới hằng ngày giảm tới mức một con số, và không có ca tử vong mới nào được ghi nhận trong hơn một tuần.

Đối với AUD, trong năm 2019, đây là đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong khu vực, do nền kinh tế phát triển chậm bởi ảnh hưởng từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Vào đầu năm 2020, giá trị của AUD bằng 0,7 USD nhưng đã giảm xuống còn 0,5798 USD vào tháng 3, khi lo ngại về dịch Covid-19 nổi lên. Đến nay, đồng AUD đã tăng 11,4% và hiện ở mức 0,6460 USD trong phiên giao dịch gần đây nhất.

Australia đã hành động nhanh chóng kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu tấn công vào quốc gia này bằng cách đóng cửa biên giới và ban hành các lệnh giãn cách xã hội. Trong tuần này, các ca nhiễm mới tại đây đã chậm lại. Trong ngày 29/4, Australia không ghi nhận ca nhiễm nào mới và đang hướng đến việc dần dần mở cửa lại.

Vào giữa tháng 3, đồng NZD đã ở mức thấp, khi chỉ bằng 0,5666 USD. Đến nay, nó đã tăng khoảng 6,4% lên trên mức 0,60 USD. New Zealand đã hạ thấp mức cảnh báo vào ngày 27/4 vừa qua, cho phép người dân tụ tập tối đa 10 người và các doanh nghiệp mở cửa trở lại, nhưng không được phép tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Từ ban đầu là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất châu Á ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc hiện được ca ngợi là hình mẫu đáng noi theo trong công tác ngăn chặn thành công dịch bệnh, với biện pháp xét nghiệm hàng loạt và điều tra dịch tễ nghiêm ngặt.

Kể từ đó, Hàn Quốc đã giảm bớt các lệnh hạn chế khi người dân bắt đầu đi tới các trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng và đi làm như bình thường, trái ngược hoàn toàn với phần còn lại của thế giới.

Chỉ số Kospi đã bật trở lại và tiền tệ của nó cũng vậy. Đồng won đã suy yếu xuống mức khoảng 1.270 KRW/USD vào đầu tháng 3, nhưng đã tăng gần 5% vào khoảng giữa tháng 4 khi các ca nhiễm giảm bớt.

ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang

 

Hình thành trật tự khác hậu đại dịch Covid-19

TGVN. Trật tự kinh tế thế giới sẽ thay đổi mãi mãi sau đại dịch Covid-19!

ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang

 

Dịch Covid-19: Châu Âu chao đảo vì thất nghiệp

TGVN. Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cho hệ thống y tế công cộng tại châu Âu kiệt quệ mà còn gây ra cuộc khủng ...

ngan ngua covid 19 hieu qua ty gia dong noi te tai mot so nuoc chau a thai binh duong tang

 

Đối phó Covid-19, Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết kêu gọi 'tạm ngừng' xung đột 90 ngày

TGVN. Theo hãng tin AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dự thảo một nghị quyết trong đó kêu gọi "tạm ...

Duy Quang

(theo CNBC)