Ngày 1/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4

Văn Thiên
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày Cá tháng Tư rơi vào 1/4 hàng năm còn gọi là ngày nói đùa. Ngày 1/4, mọi người thường thoải mái trêu đùa nhau mà không sợ bị giận dỗi.
Ngày 1/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 1/4
Ngày Cá tháng Tư (1/4) là một trong những ngày thú vị của năm.

Ngày 1/4 dù không phải ngày lễ chính trong năm nhưng đây là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam cũng hưởng ứng ngày lễ này khá rầm rộ. Mùng 1/4 Dương lịch hay còn gọi là ngày Cá tháng Tư - một trong những ngày khá thú vị của năm. Vào ngày này mọi người có thể trêu đùa, nói dối nhau mà không sợ người khác giận dỗi hay trách móc. Tuy nhiên, ở một số quốc gia sẽ có quy định khung thời gian cụ thể cho ngày Cá tháng Tư. Chẳng hạn, trò chơi sẽ kết thúc vào buổi trưa ngày 1/4, nếu sau thời gian này ai vẫn trêu đùa hay nói dối người khác sẽ không gặp may.

Nguồn gốc ra đời của ngày Cá tháng Tư 1/4

Ngày Cá tháng Tư khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên không nhiều người biết được nguồn gốc của ngày nói dối này. Theo nhiều luồng thông tin cho biết, ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ nước Pháp sau đó lan sang các nước khác trên thế giới.

Vào thế kỷ XVI tại Pháp, mùa Xuân được tính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên, đến năm 1582, vị Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về mùng 1 tháng 1. Thời điểm này, do phương tiện truyền thông, liên lạc còn hạn chế. Người ta truyền thông tin đến nhau chủ yếu bằng việc đi bộ nên không có nhiều người dân biết về thay đổi thời gian này. Một số người dù biết vẫn không thể chấp nhận thời gian mùa Xuân vào ngày 1 tháng 1 mà vẫn tiếp tục đón năm mới vào mùng 1 tháng 4.

Điều này khiến cho thiên hạ quy đây là trò ngoan cố và vô cùng "ngớ ngẩn". Nhiều người còn lém lỉnh vui đùa rằng mùng 1 tháng 4 là "ngày nói dối". Kể từ đó, ngày Cá tháng Tư hay còn được gọi là ngày nói dối chính thức ra đời. Cùng thời điểm này, trò đùa vào ngày 1 tháng 4 cũng lan mạnh sang nước Anh và Scotland. Người Anh và Pháp tiếp tục truyền bá rộng rãi "ngày nói dối" sang đến các nước thuộc Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá Tháng Tư trở thành "lễ hội nói dối" được nhiều nước hưởng ứng và chấp nhận.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư mang ý nghĩa tốt đẹp với những câu nói đùa vô hại giúp mọi người có những phút giây vui vẻ bên nhau. Những lời nói dối thoải mái được nói ra miễn không gây tác hại và đi quá xa khiến cho người bị nói dối không cảm thấy khó chịu. Bên cạnh mang đến tiếng cười cho mọi người thì đối với mỗi quốc gia ngày này đều có một ý nghĩa riêng đặc biệt.

Ngày Cá tháng Tư ở một số quốc gia trên thế giới

Mexico sẽ kỷ niệm ngày nói dối vào ngày 28/12 chứ không phải ngày 1/4. Ngày 28/12 được xem là ngày buồn nhất của đất nước này bởi đúng ngày này vua Herod đã ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Để người dân quên đi ngày buồn bã, u tối thì đất nước này đã chọn ngày 28/12 là ngày nói dối, những trò đùa tại quốc gia này thường mang tính chất giải trí nhẹ nhàng.

Scotland có 2 ngày Cá tháng Tư, vào những ngày này mọi người sẽ nghĩ ra các trò trêu ghẹo ở phần lưng của người khác được gọi là "ngày vuốt đuôi". Sau này, dựa trên nền tảng những trò trêu ghẹo cũ người dân đã phát triển thành một trò đùa mới mang tên "hãy đá tôi một phát". Những nạn nhân của trò đùa trong ngày Cá tháng Tư sẽ bị gọi là "gowk - kẻ ngốc".

Pháp: Những người bị lừa sẽ có tên gọi là Poissons D'Avirl nghĩa là "những con Cá tháng Tư". Sau này, khoảng thời gian Việt Nam bị Pháp chiếm đóng và chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Pháp cũng chọn ngày 1/4 là ngày nói dối giống như nước Pháp.

Anh: Ngày nói dối được lấy tên gọi là "April Fool" cũng có nghĩa là foor - kẻ ngốc.

Trong văn hóa ở Anh và các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương Quốc Anh thì ngày nói dối sẽ kết thúc vào buổi trưa. Và nếu một người đùa giỡn, nói dối sau buổi trưa sẽ được cho là "kẻ ngốc".

Việt Nam: Ngày Cá tháng Tư du nhập từ rất sớm. Tuy nhiên, người Việt Nam lại quen gọi ngày này là ngày nói dối. Vậy nên ngày 1/4 sẽ là “ngày nói dối” tại Việt Nam. Không hiểu từ lúc nào giới trẻ Việt Nam đã biến “ngày nói dối” này thành ngày lễ tỏ tình. Bao nhiêu lời tỏ tình, yêu thương đều được các chàng, các nàng mang ra thổ lộ với người mình thầm thương trộm mến. Và lý do của sự trớ trêu này là bởi nếu “lời tỏ tình” đó có bị từ chối thì hôm ấy chỉ là ngày Cá tháng Tư thôi. Đỡ phải ngượng ngùng cho cả 2. Thật là đáo để đấy chứ.

Những trò đùa thường được dùng vào ngày Cá tháng Tư

Giả vờ mời đồng nghiệp đi ăn nhà hàng sang chảnh

Giờ nghỉ trưa, bạn mời đồng nghiệp hay bạn bè mình đi ăn ở nhà hàng sang chảnh nào đó. Trước đó, bạn hãy giả vờ đi ra ngoài đặt bàn và dặn mọi người tới đúng giờ. Còn bạn sẽ không tới. Trò đùa này có tỷ lệ thành công rất cao nếu bạn biết cách diễn và nghĩ ra một lý do thật thuyết phục để mời họ nhé.

Trêu đùa bạn bè: "Có ai đang tìm cậu đấy".

"Ai vậy, có biết là ai không"? Bạn sẽ hỏi liên tục như vậy vì bạn bán tín bán nghi, không biết có nên tin hay không. Nhưng rồi bạn vẫn quyết định chạy xuống vì sợ, nếu mình không xuống thì người ta sẽ bỏ đi... Thật là một trò đùa thành công...

Trêu đùa người yêu

Hãy nhắn một tin thông báo rằng bạn đã có thai và hỏi người yêu cách giải quyết như thế nào. Trường hợp này sẽ giúp bạn nhận ra chàng có thật lòng yêu bạn và muốn tiến tới với mình hay không. Các chàng trai đã qua lại với người yêu mà chưa có ý định cưới chắc chắn sẽ hốt hoảng vô cùng với tin nhắn này.

Tỏ tình với người thương

Vào ngày Cá tháng Tư, hãy nhân cơ hội này tỏ tình với người mà mình thầm thương trộm nhớ. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn bày tỏ tình cảm mà mình ấp ủ bấy lâu nay. Bạn hãy thử làm điều này và xem phản ứng của đối phương nhé. Còn nếu chẳng may bị từ chối thì bạn chỉ cần nói đây chỉ là ngày Cá tháng Tư thôi mà.

Để không mắc lừa ngày Cá tháng Tư

Đừng bao giờ quên 1/4 là ngày gì

Bạn có thể quên đi bất kỳ ngày nào trong năm kể cả ngày sinh nhật của người bạn nào đó nhưng đừng bao giờ quên ngày nói dối Cá tháng Tư (1/4). Bạn có thể ghi nhớ ngày này trước đó dưới dạng báo thức hay là đi hỏi người bạn bên cạnh. Đừng tự biến mình thành miếng mồi ngon để bị mắc lừa trong kế hoạch được vạch sẵn của những người khác.

Cảnh báo trước với bạn bè

Hãy tỏ ra bạn đang rất quan tâm đến ngày ngày Cá tháng Tư trước những người bạn của mình để họ không còn hứng muốn lừa bạn nữa. Thay vì chọn một người mà họ biết đang rất tỉnh táo, không thể lừa được để trêu chọc trong ngày 1/4, bạn bè của bạn sẽ chuyển mục tiêu sang một người khác.

Đi lừa trước

Thay vì trở thành “cá” trong ngày Cá tháng Tư, bạn hãy “ra tay” lừa trước để cảnh báo với bạn của bạn rằng: “Tôi sẽ không bị lừa”. Và đương nhiên, không còn cách nào khác, họ sẽ phải từ bỏ ý định lừa một người đang rất tỉnh như bạn.

Giả vờ bị lừa

“Lấy độc trị độc” là “chiêu thức” để những bạn khá mạnh mẽ chống lại “kẻ câu cá” trong ngày Cá tháng Tư. Hãy tỏ ra là bạn rất chăm chú lắng nghe nguồn thông tin “lừa dối” đang được phát ra và thích thú với nó. Sau đó vờ như mình bị lừa và lập một kế hoạch để đưa con mồi vào tròng. Giống như: “Thật vậy á, nhưng tớ cũng biết điều đó từ lâu rồi!”.

"Bế quan tỏa cảng"

Nếu bạn không thích rắc rối hay gây rối với bất kỳ ai, hãy hưởng ứng ngày Cá tháng Tư, bằng cách ở nhà, tắt tất cả các thiết bị truyền và nhận tin như: điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Hoặc có thể cầm trên tay quyển ngôn tình mới nhất hay tự thưởng cho mình những món ăn tự làm tại nhà, những thứ mà bạn biết chắc rằng chúng không thể lừa bạn.

"Sống chung với lũ"

Ngày Cá tháng Tư vốn là một ngày lễ vui vẻ và giúp bạn thư giãn, giải phóng đầu óc. Nếu không thể tránh né, bạn hãy vô tư đón nhận vì nếu bị lừa cũng chẳng có gì buồn. Ngược lại, hãy cười thật nhiều. Như vậy, cả bạn và nhóm bạn đều có những kỷ niệm vui trong ngày này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giải trí!

Ngày 14/3 là ngày gì? 14/3 ngày Valentine gì?

Ngày 14/3 là ngày gì? 14/3 ngày Valentine gì?

Ngày 14/3 được gọi là ngày Valentine trắng hay White Valentine, diễn ra đúng một tháng sau ngày lễ Tình nhân Valentine 14/2 - Valentine ...

Lời chúc ngày 8/3 cho mẹ, vợ, người yêu, bạn bè ngắn gọn, hay, ý nghĩa

Lời chúc ngày 8/3 cho mẹ, vợ, người yêu, bạn bè ngắn gọn, hay, ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để chúng ta bày tỏ, tôn vinh những người phụ nữ xung quanh và cùng nhau gửi ...

Văn Thiên (tổng hợp)

Đọc thêm

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, nữ diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo xuất hiện đầy thu hút tại một sự kiện thời trang tại Pháp.
Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Baoquocte.vn. Nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng 10 năm qua, có thể thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đạt nhiều kết quả cụ thể, ...
Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Baoquocte.vn. HLV Erik Ten Hag của Man Utd muốn giữ Cristiano Ronaldo ở lại để ổn định đội bóng trước mùa giải mới.
Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Baoquocte.vn. Truyền thông Ba Lan cho biết, Mỹ, Anh và Ba Lan là 3 quốc gia hàng đầu về viện trợ quân sự cho Ukraine.
Vải thiều tươi Việt Nam 'đi máy bay' sang Australia, bán giá nửa triệu đồng/kg

Vải thiều tươi Việt Nam 'đi máy bay' sang Australia, bán giá nửa triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương), vải thiều Việt Nam đang được bán với giá 500.000-600.000 đồng/kg.
Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Baoquocte.vn. Thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người được báo chí châu Âu nhấn mạnh trong các bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ...
Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Baoquocte.vn. Sở hữu khuôn mặt xinh và kinh nghiệm trình diễn, cô gái người Tày Hồng Diễm (24 tuổi) đang gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Vụ nổ súng mới nhất ở bang Texas (Mỹ) khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương, trong đó có 3 sĩ quan cảnh sát.
Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Baoquocte.vn. Majorca được mệnh danh là thiên đường tiệc tùng, nơi có cuộc sống về đêm vô cùng sôi động, thu hút giới nghệ sĩ, ngôi sao khắp thế giới.
Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, nữ diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo xuất hiện đầy thu hút tại một sự kiện thời trang tại Pháp.
Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Cô gái người Tày gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 là ai?

Baoquocte.vn. Sở hữu khuôn mặt xinh và kinh nghiệm trình diễn, cô gái người Tày Hồng Diễm (24 tuổi) đang gây sốt tại Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 40, cuộc tình Duy - Trang sẽ gặp biến cố trong cuộc đấu đá của ông Hoàng Long và bà Kim Nhung...
Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Baoquocte.vn. Đồng loạt nhiều tờ tin tức phương Tây đưa tin về lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông người Mỹ đi đến kết thúc.
Cuộc sống của kiều nữ Elliot Page ra sao sau khi chuyển giới?

Cuộc sống của kiều nữ Elliot Page ra sao sau khi chuyển giới?

Baoquocte.vn. Elliot Page - từng là một nữ diễn viên xinh đẹp nổi tiếng Hollywood, hiện đang sống rất vui vẻ và thoải mái sau khi chuyển giới từ nữ thành nam.
Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Hồ nước duy nhất hành tinh không thể đóng băng dù trời lạnh -50 độ C

Baoquocte.vn. Hồ nước Don Juan dưới chân dãy núi Transantarctic là một trong những vực có nước mặn nhất hành tinh khi luôn ở trạng thái không đóng băng, cho dù -50 độ C.
Cư dân mạng yêu thích bức ảnh con báo tuyết nhe răng gầm thét trước ống kính

Cư dân mạng yêu thích bức ảnh con báo tuyết nhe răng gầm thét trước ống kính

Baoquocte.vn. Bức ảnh về báo tuyết hiếm hoi xuất hiện ở vùng núi Ladakh, Ấn Độ lan truyền trên mạng khiến cư dân mạng kinh ngạc.
Bali: Biệt thự 'ma ám' bỏ hoang hút khách du lịch khám phá hàng ngày

Bali: Biệt thự 'ma ám' bỏ hoang hút khách du lịch khám phá hàng ngày

Baoquocte.vn. Nhiều câu chuyện ma mị được thêu dệt về resort bỏ hoang này ở Bali khiến lượng du khách đổ về đây ngày một nhiều.
Tình mẫu tử thiêng liêng, voi mẹ cứu voi con khỏi dòng nước chảy xiết

Tình mẫu tử thiêng liêng, voi mẹ cứu voi con khỏi dòng nước chảy xiết

Baoquocte.vn. Khi phát hiện con bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi, tĩnh mẫu tử trỗi dậy, voi mẹ đã nhanh chóng đuổi theo để giải cứu con của mình…
Trung Quốc phát hiện hố sụt khổng lồ chứa hóa thạch động vật biển cổ đại hơn 200 triệu năm tuổi

Trung Quốc phát hiện hố sụt khổng lồ chứa hóa thạch động vật biển cổ đại hơn 200 triệu năm tuổi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia rất bất ngờ khi phát hiện thấy bên trong hố sụt khổng lồ có những loài thực vật quý hiếm và hóa thạch của động vật biển cổ đại.
Nga: Bí ẩn vùng đất hẻo lánh là thành phố buồn và khắc nghiệt nhất thế giới

Nga: Bí ẩn vùng đất hẻo lánh là thành phố buồn và khắc nghiệt nhất thế giới

Baoquocte.vn. Vùng đất chìm trong bóng đêm suốt 7 tháng được mệnh danh là 'thành phố buồn nhất thế giới' khi nền nhiệt có lúc hạ sâu xuống -53 độ C.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 4/7/2022: Tuổi Sửu duy trì sự nghiệp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 4/7/2022: Tuổi Sửu duy trì sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 4/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 4/7, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 4/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 4/7/2022

Lịch âm 4/7, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 4/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 4/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 4/7. âm lịch hôm nay 4/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 4/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 4 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ra mắt bộ phim 'Bình minh phía trước' .
'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

'Số phận' phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng chương trình có diễn viên Hồng Đăng của VTV

Baoquocte.vn. Đại diện VTV nói về "số phận" phim Thương ngày nắng về sau thông báo tạm dừng phát sóng các chương trình, phim có diễn viên Hồng Đăng.
Gameshow mới của VTV3 tôn vinh giá trị gia đình

Gameshow mới của VTV3 tôn vinh giá trị gia đình

Baoquocte.vn. Gameshow mới Khách sạn 5 sao - nơi người chơi thoải mái thả lỏng mình, gắn kết tâm hồn đồng điệu với các thành viên trong gia đình sẽ lên sóng VTV3 từ ngày 3/7.
Lịch âm 27/6, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 27/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/6/2022

Lịch âm 27/6, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 27/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 27/6/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 27/6. âm lịch hôm nay 27/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 27/6/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 27 tháng 6 năm 2022 hôm nay.
Phiên bản di động