Ngày 8/3: Dù bận rộn, người phụ nữ cũng đừng 'bỏ quên' bản thân mình

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), chị Nguyễn Thị Huyền (Điều phối viên Quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế) cho rằng, người phụ nữ đừng quên cập nhật kiến thức, đừng bỏ quên chính mình vì lý do bận rộn hay kinh tế không cho phép...
Ngày 8/3: Người phụ nữ đừng bỏ quên bản thân mình

Chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ, để người phụ nữ hạnh phúc không chỉ trong ngày 8/3 thì trước hết họ phải yêu thương và trân trọng chính bản thân mình, đừng bỏ quên mình dù bất cứ lý do nào. (Ảnh: NVCC)

Theo chị, làm sao để người phụ nữ cân đối được quỹ thời gian giữa công việc và gia đình, bảo vệ tốt nhất hình ảnh bản thân?

Tôi nghĩ, người phụ nữ nên xác định mỗi ngày mình cần thời gian cho công việc, thời gian cho gia đình và thời gian cho bản thân. Nếu cứ chờ đợi các điều kiện xung quanh tốt như cơ quan tạo điều kiện, con cái lớn rồi, hẳn chúng ta sẽ rất khó cân bằng quỹ thời gian. Trong khi đó, mỗi người phụ nữ nên tự hỏi bản thân, hôm nay, mình rất bận cho công việc, hay mình đang bận cho gia đình, vậy thời gian cho bản thân mình là lúc nào?

Thời gian cho bản thân mình dù ít, nhưng vẫn phải có hàng ngày, đó là tiêu chí hàng đầu mà mỗi người phụ nữ nên áp dụng. Phụ nữ hiện đại may mắn hơn rất nhiều vì chúng ta có sự giúp ích của nhiều thiết bị thông minh, cách nhìn nhận về vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng đã tiến bộ hơn rất nhiều. Thế nên, hãy tận dụng nhiều ưu điểm nhất có thể để luôn có thời gian cho bản thân mình, nói đúng hơn là dù có bận rộn đến mấy, phụ nữ cũng đừng bỏ quên bản thân mình.

Người phụ nữ không chỉ có chỗ đứng trong gia đình, xã hội mà còn phải biết tự chăm sóc bản thân, biết yêu mình, biết làm đẹp, biết nuông chiều bản thân. Đó có phải là chuẩn người phụ nữ hiện đại?

Phụ nữ hãy tự yêu bản thân mình, chăm sóc mình, trân trọng mình, từ đó mới biết cách yêu thương người khác. Tự yêu bản thân hoàn toàn không phải là ích kỷ, đó là cách chúng ta chăm sóc bản thân về hình thể, và chăm sóc mình về trí tuệ.

Chúng ta khỏe mạnh mới có thể chăm sóc gia đình. Chúng ta vui vẻ, gia đình mới vui vẻ. Chúng ta có kiến thức, nuôi con cũng tốt hơn. Đấy là lý do khi người phụ nữ tự yêu thương bản thân, chăm sóc mình, trân trọng mình, luôn cập nhật mình sẽ khiến họ hạnh phúc hơn, thành công hơn, hoặc ít ra, cũng sẽ dễ cân bằng trong cuộc sống hơn.

Từ đó, chúng ta sẽ độc lập trong cuộc sống và thời gian của mình, không khiến những người sống cạnh mình cảm thấy mình là trách nhiệm của họ. Tôi tin, biết trân trọng và yêu thương bản thân là điều quan trọng của một người phụ nữ, nhất là trong thời hiện đại.

Vậy thời hội nhập, để cảm thấy hạnh phúc lẫn thành công, người phụ nữ phải biết tự “tiếp thị hình ảnh” cá nhân như thế nào?

Khái niệm “tiếp thị bản thân” để thành công và hạnh phúc dường như chỉ liên quan đến nhau nếu “sản phẩm” chúng ta “tiếp thị” là sản phẩm chân thật, sản phẩm chất lượng. Nghĩa là, điều chúng ta tiếp thị là đúng, chứ không phải là những điều đánh bóng, màu mè mà không “chất”.

Tôi tin, chỉ có những điều chân thật mới bền vững, chỉ có những gì đến thực sự từ trái tim mới chạm được trái tim và chỉ những người phụ nữ thực sự biết trân trọng và yêu thương bản thân theo đúng nghĩa mới là người hạnh phúc.

Ngược lại, nếu tất cả sự “tiếp thị” đó chỉ là bề ngoài, chỉ là cách để truyền thông thì đó là bi kịch. Vậy nên, phụ nữ hãy là chính mình, không ngừng học hỏi, không ngừng làm mới bản thân cả vẻ bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Chỉ có như vậy, tất yếu sẽ “hữu xạ tự nhiên hương”, đó chính là điều khởi đầu bền vững của “tiếp thị” hình ảnh thành công.

Thực tế, không ít người phụ nữ vẫn chưa biết “nuông chiều” bản thân?

Xung quanh tôi có rất nhiều người phụ nữ như vậy. Trong lịch hàng ngày của họ, ngoài đi làm, ngoài đưa đón con, làm việc nhà và nấu ăn, không có thời gian nào cho bản thân mình như thư giãn, làm đẹp, đọc sách, thậm chí là nói chuyện với vài người bạn thân.

Khi làm tư vấn phát triển nghề nghiệp cá nhân cho nhiều phụ nữ tuổi trung niên, tôi phát hiện ra có không ít người lên lịch chi tiết một ngày nhưng không bao giờ có một mục nào liên quan đến thời gian cho bản thân. Tôi phát hiện họ stress với vai trò làm sếp, làm vợ và làm mẹ vì bản thân họ không có thời gian cho mình, không có thời gian “xả van” áp lực.

Thế nên, thường khi lập kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, là phụ nữ, bạn đừng quên dừng lại: Ngày hôm nay thời gian cho bản thân mình là gì? Tháng này mình có đọc xong được một cuốn sách mới không? Ngày nào trong tuần mình sẽ đi spa? Hãy không ngừng hỏi bản thân mình khi bắt đầu một ngày mới, một tuần mới và một tháng mới nếu bạn là phụ nữ.

Nhưng nhiều người cho rằng, điều kiện kinh tế, nỗi lo “cơm áo gạo tiền” khiến họ đang bỏ quên bản thân mình. Chị nghĩ sao?

Những người phụ nữ phải chạy cơm từng bữa, phải bươn chải kiếm sống thực sự rất vất vả. Dù thế, tôi vẫn cho rằng, dành thời gian cho bản thân mình không cần phải có kinh tế.

Tôi đã gặp nhiều người phụ nữ vất vả kinh tế đến mức quên mất những thời gian cơ bản nhất cho bản thân: ăn, ngủ, nghỉ ngơi và vệ sinh bản thân, rồi dẫn đến rất nhiều bệnh tật sau đó. Đặc biệt, họ quên cập nhật kiến thức cho bản thân khiến mình luôn thiệt thòi, bị lùi lại phía sau, tự ti và nhiều lúc còn tự coi thường mình.

Thế nên, phụ nữ dù điều kiện kinh tế còn khó khăn cũng nên coi trọng bản thân và dành thời gian cho mình, nên lên lịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho bản thân xem ít ra giờ ăn, giờ ngủ, giờ nghỉ ngơi của mình lúc nào.

Không phải ai cũng có điều kiện đi spa nhưng mình cũng có thể chăm sóc cơ thể đúng cách, dành dụm thời gian ít ỏi để “tân trang”, sửa sang cho mình diện mạo tươm tất mỗi ngày mới. Mỗi người, nếu muốn làm và dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân thì chúng ta đều làm được, dù bận rộn, dù là người có tiền hay không.

Xin cảm ơn chị và chúc chị có ngày 8/3 hạnh phúc!

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nữ sinh Huế duyên dáng trong tà áo dài
Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?
Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng
PGS.TS Trần Thành Nam: Cần cái nhìn mở hơn với bài tập về nhà để trẻ không 'ngộp thở' ngày Tết
TIN LIÊN QUAN
Nguyệt Anh
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Dortmund - Man City

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Dortmund - Man City

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Dortmund-Man City ở loạt trận vòng tứ kết UEFA Champions League, lúc 2h00 ngày 15/4.
Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Baoquocte.vn. 30 binh sĩ thuộc Bộ Hải quân Mexico bị bắt giữ do bị tình nghi liên quan đến các vụ mất tích của nhiều người dân vào năm 2014 tại ...
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Reuters có nữ Tổng biên tập đầu tiên trong 170 năm qua

Reuters có nữ Tổng biên tập đầu tiên trong 170 năm qua

Baoquocte.vn. Bà Alessandra Galloni sẽ là lãnh đạo mới của hãng Reuters từ tuần tới. Như vậy, bà Galloni sẽ trở thành nữ Tổng biên tập đầu tiên của Reuters trong ...
Ấn Độ, Pháp 'hợp tác chặt chẽ' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ, Pháp 'hợp tác chặt chẽ' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Ấn Độ và Pháp trao đổi về cách thức tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có cơ chế ba bên với Australia.
Cập nhật Covid-19 ngày 14/4: 'Bóng đen' trùm Ấn Độ với kỷ lục đau xót chưa từng thấy; vaccine Jonhson&Johnson gặp vấn đề, Mỹ-Nam Phi đình chỉ

Cập nhật Covid-19 ngày 14/4: 'Bóng đen' trùm Ấn Độ với kỷ lục đau xót chưa từng thấy; vaccine Jonhson&Johnson gặp vấn đề, Mỹ-Nam Phi đình chỉ

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 138 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,97 triệu ca tử vong và hơn 111 triệu bệnh nhân bình phục.
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được giới thiệu để phát hành tem bưu chính năm 2023

Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được giới thiệu để phát hành tem bưu chính năm 2023

Baoquocte.vn. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, giới thiệu Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) để phát hành tem bưu chính vào năm 2023.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Tổng thống Putin đã có giải pháp?

Căng thẳng Nga-Ukraine: Tổng thống Putin đã có giải pháp?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Săn mỹ phẩm chính hãng tại Candy Cosmetics Store

Săn mỹ phẩm chính hãng tại Candy Cosmetics Store

Baoquocte.vn. Sau hơn 5 năm thành lập, Candy Cosmetic Store trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm xách tay chất lượng.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu thực của những loài cây độc đáo trên thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu thực của những loài cây độc đáo trên thế giới

Baoquocte.vn. Vẻ đẹp của tự nhiên là điều không thể phủ nhận và nhìn những cây độc đáo đôi khi khiến chúng ta cảm thấy như mình đang ở một thế ...
Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/4): Hà Nội mưa nhỏ; Tây Bắc và Bắc Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13-14/4): Hà Nội mưa nhỏ; Tây Bắc và Bắc Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Đông Bắc Bộ mưa nhỏ; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/4: Thêm 2 ca mắc mới, nhập cảnh từ Qatar và Nhật Bản

Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/4: Thêm 2 ca mắc mới, nhập cảnh từ Qatar và Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bản tin sáng ngày 13/4 của Bộ Y tế cho biết có 2 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh. Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Lịch âm 13/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/4/2021

Lịch âm 13/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/4. Âm lịch hôm nay 13/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/4/2021: Tuổi Ngọ kinh doanh tốt, tuổi Hợi không nên tin người lạ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/4/2021: Tuổi Ngọ kinh doanh tốt, tuổi Hợi không nên tin người lạ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/4 của Bộ Y tế cho biết có 7 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang.
Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/4, bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều ca tử vong do đột quỵ khi còn trẻ, đang trong độ tuổi làm việc, cống hiến đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 14/4. KQSXMT.
XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 14/4. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 14 tháng 4 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 14/4. KQXSĐN.
XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

XSMT 13/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/4/2021 - SXMT 13/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 13/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 13/4.
XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

XSBL 13/4 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 13/4/2021 - SXBL 13/4 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 13/4. KQXSBL 13/4. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 13 tháng 4 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 13/4.
Phiên bản di động