Ngày Du lịch thế giới 2022: Chuyển mình từ 'Tư duy lại về du lịch' sau đại dịch Covid-19

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày Du lịch thế giới (27/9) năm nay được tổ chức tại Bali, Indonesia, với chủ đề ‘Tư duy lại về du lịch’, tập trung vào việc định hình lại sự tăng trưởng của lĩnh vực này về quy mô và mức độ phù hợp.

Phát biểu nhân Ngày du lịch thế giới (27/9), Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) Zurab Pololikashvili khẳng định, tiềm năng của du lịch là rất lớn, bởi vậy, UNWTO kêu gọi tất cả mọi người, từ nhân viên du lịch đến khách du lịch, cũng như doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn lớn và các chính phủ "suy nghĩ lại những gì chúng ta đang làm và cách thức thực hiện” để tận dụng hiệu quả mọi tiềm năng mà du lịch mang lại.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha. (Nguồn: TTXVN)
Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Pololikashvili, năm 2022, thế giới một lần nữa nhận thấy những cơ hội mà du lịch đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến cho người dân toàn cầu. Tuy nhiên, ông khẳng định cũng trong năm nay, thế giới đã nhận ra rằng không thể trở lại cách làm cũ.

Thế giới cần phải tư duy lại về du lịch sau đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thế giới đang mở cửa trở lại, những bài học về đại dịch cần phải được rút ra. Với những điểm yếu và bất bình đẳng đã được bộc lộ, cuộc khủng hoảng trong 2 năm vừa qua cho thấy thế giới cần phải xây dựng du lịch quốc tế linh hoạt hơn và tạo ra sự công bằng hơn.

Thực tế, du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng của “bức tranh” kinh tế toàn thế giới. Cứ 10 người lao động trên thế giới, có một người làm việc trong ngành du lịch, theo đó ngành "công nghiệp không khói" cung cấp sinh kế cho hàng trăm triệu người.

Sự phục hồi mạnh mẽ

Sau đại dịch, ngành du lịch quốc tế đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ khi nhiều nước dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và mở cửa biên giới. Theo thống kê của UNWTO, trong 5 tháng đầu năm nay, có gần 250 triệu lượt khách đi du lịch, giúp ngành du lịch phục hồi được gần 46% so với năm 2019 - thời kỳ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể, châu Âu đón lượng du khách tăng hơn 4 lần, với số lượng du khách quốc tế tăng 350%. Riêng tháng 4, thời điểm diễn ra kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, số lượng du khách đến khu vực này tăng tới 458%. Tại châu Mỹ, số du khách cũng tăng hơn 2 lần (112%). Tuy nhiên, so với thời kỳ trước khi bùng phát đại dịch năm 2019, con số này vẫn thấp hơn lần lượt 36% và 40%.

Dù dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch chậm hơn, song ngành du lịch các nước khu vực Trung Đông, châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương cũng có động lực tăng trưởng với số lượng du khách tăng lần lượt là 157%, 156%, 54% và 50%. Tổng hợp số lượng du khách đến khu vực này vẫn thấp hơn 90% so với thời kỳ trước khi dịch Covid-19 lây lan bởi nhiều nước vẫn chưa hoàn toàn dỡ bỏ quy định phong tỏa biên giới.

Du khách nước ngoài xuống sân bay quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN
Du khách nước ngoài xuống sân bay quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3, doanh nghiệp lữ hành đã quay trở lại thị trường và bắt đầu phục hồi hoạt động kinh doanh. Trong 7 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đã đón 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt kế hoạch đề ra cho cả năm.

Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch còn hạn chế, với chỉ khoảng 733.400 lượt trong 7 tháng đầu năm, tương đương chỉ 15% mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Mặc dù vậy, đây có thể xem là kết quả khả quan của ngành du lịch sau khi chịu tổn thất nặng nề trong hơn 2 năm đại dịch hoành hành, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngành du lịch như xung đột tại Ukraine, các biện pháp phòng dịch vẫn được thực hiện tại nhiều nước, tình hình lạm phát, chi phí giá cả tăng cao…

Năm ưu tiên cần giải quyết

Trong bối cảnh ngành du lịch đang tiếp tục lấy lại đà tăng trưởng, với mục tiêu hướng đến chuyển đổi ngành du lịch, giới chức UNWTO đã đưa ra một lộ trình chuyển đổi, trong đó có 5 ưu tiên cần giải quyết.

Thứ nhất là xử lý khủng khoảng và giảm thiểu những tác động kinh tế-xã hội đối với sinh kế, đặc biệt là việc làm của phụ nữ và an ninh kinh tế. Theo đó, cần phải thực hiện từng bước các giải pháp ứng phó đồng bộ để bảo vệ sinh kế, việc làm, thu nhập của người lao động và sự sống còn của các doanh nghiệp, xây dựng lòng tin thông qua các biện pháp an ninh, an toàn trong tất cả khâu vận hành của ngành du lịch, tăng cường quan hệ đối tác và đoàn kết trong phục hồi kinh tế xã hội bằng cách đặt ưu tiên giảm bất bình đẳng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Milan, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại Milan, Italy. (Nguồn: TTXVN)

Thứ hai là tăng cường sức cạnh tranh và độ bền vững để hỗ trợ sự phát triển của cơ sở hạ tầng du lịch và dịch vụ chất lượng trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại địa phương, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, đồng thời quảng bá du lịch trong nước và khu vực nếu có thể.

Thứ ba là thúc đẩy đổi mới và số hóa hệ thống kinh tế du lịch. Các gói ngân sách phục hồi và phát triển du lịch tương lai có thể tối đa hóa việc sử dụng công nghệ trong hệ sinh thái du lịch, thúc đẩy số hóa để tạo ra các giải pháp sáng tạo và đầu tư vào các kỹ năng kỹ thuật số, đặc biệt đối với người lao động tạm thời không có nghề nghiệp và người đang tìm việc làm.

Thứ tư là thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững. Đây là ưu tiên quan trọng để ngành du lịch chuyển đổi theo hướng linh hoạt, cạnh tranh, tận dụng hiệu quả tài nguyên và trung hòa khí thải carbon, phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Cuối cùng là chú trọng điều phối và hợp tác để chuyển đổi du lịch và đạt các mục tiêu phát triển bền vững. Trong lộ trình điều phối hiệu quả các kế hoạch, chính sách mở cửa trở lại và hồi phục cần cân nhắc ưu tiên con người, với sự tham gia của chính phủ, các đối tác phát triển và các thể chế tài chính quốc tế.

Phục hồi ngành du lịch cũng chính là phục hồi kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu mới nhất từ Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) cho biết ngành du lịch và lữ hành có thể đóng góp 8.600 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2022, thấp hơn chỉ 6,4% so với trước đại dịch.

Do đó, tư duy lại du lịch để tạo ra sự chuyển mình của ngành này hứa hẹn sẽ giúp ngành du lịch không những nhanh chóng phục hồi, mà còn tăng trưởng mạnh mẽ, vững bền trong tương lai, đảm bảo các mục tiêu mà UNWTO đề ra, đóng góp cho tăng trưởng chung của kinh tế thế giới.

Toàn cảnh lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Toàn cảnh lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Lễ quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã diễn ra với sự tham dự của 4.300 khách mời, trong đó có đại ...

Những hình ảnh xúc động tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Những hình ảnh xúc động tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Tro cốt của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đưa vào hội trường Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo bởi người vợ của ...

Hàng nghìn người dân Nhật Bản xếp hàng tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người dân Nhật Bản xếp hàng tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người dân Nhật Bản đã đến đặt hoa, bày tỏ niềm thương tiếc đến cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát ...

Khung cảnh tan hoang tại Philippines, nơi siêu bão Noru càn quét qua

Khung cảnh tan hoang tại Philippines, nơi siêu bão Noru càn quét qua

Siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines với sức gió duy trì 185 km/giờ, khiến hơn 74.000 người đã phải sơ tán, ít nhất ...

Thông điệp từ Ngày Du lịch thế giới 27/9

Thông điệp từ Ngày Du lịch thế giới 27/9

Ngày Du lịch thế giới 2022 có chủ đề “Tư duy lại về du lịch” (Rethinking Tourism).

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Lo ngại Fed 'mạnh tay', giá dầu giảm hơn 3%

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi có những lo ngại rằng Fed có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách ...
Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số UAV của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.
Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Baoquocte.vn. Dự báo tăng trưởng của Eurozone năm 2023 được điều chỉnh tăng từ mức 0,1% lên 0,2% do cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dịu bớt.
Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 07/12.
Ba đại diện châu Á 'ngậm ngùi' dừng bước tại vòng 1/8 World Cup 2022

Ba đại diện châu Á 'ngậm ngùi' dừng bước tại vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Các đại diện châu Á không thể viết tiếp 'câu chuyện thần kỳ' khi không còn đội bóng nào tiếp tục hành trình tại World Cup 2022 sau vòng 1/8.
Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác song phương.
Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Baoquocte.vn. Tuyến đường sắt cao tốc có chiều dài 921km được trang bị hệ thống đặc biệt, hoạt động bình thường khi chạy xuyên qua những vùng đất lạnh tới -40 độ C.
Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Baoquocte.vn. Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 diễn ra tại Phú Thọ.
Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có thêm 2 Di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Với 2 di sản mới được công nhận, tính đến nay, Việt Nam đã có 9 di sản tư liệu được UNESCO ghi danh.
Việt Nam tiếp tục là Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á

Việt Nam tiếp tục là Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á

Baoquocte.vn. Tổ chức Giải thưởng Golf Thế giới vừa công bố kết quả giải thưởng năm 2022, Việt Nam xuất sắc đoạt danh hiệu 'Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á'.
Những hình ảnh đẹp của thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới trải nghiệm văn hoá Việt Nam

Những hình ảnh đẹp của thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới trải nghiệm văn hoá Việt Nam

Baoquocte.vn. Các người đẹp cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới năm 2022 vừa có những hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá, lan tỏa di sản của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi máy móc, trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn thì việc định hình khung nhận thức là rất quan trọng và chỉ con người mới có thể làm được.
'Ai đó chạy cùng ta' – cuốn tiểu thuyết mang đặc trưng văn hóa và con người Israel

'Ai đó chạy cùng ta' – cuốn tiểu thuyết mang đặc trưng văn hóa và con người Israel

Baoquocte.vn. Tiểu thuyết 'Ai đó chạy cùng ta' của David Grossman - cây bút nổi tiếng người Israel, nhận được rất nhiều sự yêu mến từ người đọc trên toàn thế giới.
Tuyên dương tác giả trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Tuyên dương tác giả trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, động viên và tuyên dương tác giả trẻ Nguyễn Bình đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt cuốn sách: Lê Văn Hiến - Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào và Đặc san Báo Thế giới và Việt Nam Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ ...
Ra mắt nhiều ấn phẩm giá trị về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Ra mắt nhiều ấn phẩm giá trị về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt bạn đọc nhiều ấn phẩm có giá trị.
Viết sách để cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiểu thêm về biển đảo quê hương

Viết sách để cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiểu thêm về biển đảo quê hương

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Thanh Tòng, tác giả của cuốn sách 'Biển đảo quê hương', đã có những chia sẻ sau khi đoạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.
Phiên bản di động