Ngày hội không khí sạch Việt Nam 2018

22/12/2018 16:06

Trong hai ngày (22 - 23/12) tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức sự kiện Ngày hội Không khí Sạch Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
ngay hoi khong khi sach viet nam 2018 Hơn 95% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm
ngay hoi khong khi sach viet nam 2018 Tuyết đầu mùa phủ trắng trời Tokyo

Với thông điệp “Không khí sạch – Món quà xanh – Gia đình khỏe mạnh”, Ngày hội Không khí Sạch Việt Nam 2018 được tổ chức với mong muốn góp phần gia tăng nhận thức cho công chúng về hiện trạng, nguyên nhân, tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng. Từ đó, thúc đẩy thay đổi thái độ và hành động trong việc cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện này là hoạt động mở đầu cho Chiến dịch “Không khí sạch Việt Nam” được tổ chức hàng năm do GreenID khởi xướng và đồng tổ chức với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và cộng đồng (Live&Learn). Chiến dịch này nhằm mục tiêu góp phần đưa tiếng nói của cộng đồng vào quá trình xây dựng, hoàn thiện và thực thi các chính sách về không khí sạch tại Việt Nam.

ngay hoi khong khi sach viet nam 2018
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày hội không khí sạch Việt Nam. (Ảnh: TN)

Các hoạt động của Chiến dịch bao gồm: Xây dựng và cung cấp thông tin giúp người dùng tiếp cận dễ dàng với các thông tin về thực trạng và giải pháp cho vấn đề ô nhiễm không khí tại nơi mình sinh sống… Đồng thời, chiến dịch truyền thông nhằm chia sẻ các thông điệp về chất lượng không khí; hoạt động và sự kiện tại trường học, khu dân cư và nơi công cộng.

Trong hai ngày diễn ra, người tham gia sẽ được tiếp nhận các thông tin về chủ đề ô nhiễm không khí thông qua các sự kiện theo cách khác biệt. Triển lãm các giải pháp về ô nhiễm không khí bật mí nhiều thông tin hữu ích, đơn giản về cách thức bảo vệ sức khỏe gia đình trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng như hiện nay, hoạt động vẽ tranh đồng thời sáng tác về thực trạng và giải pháp không khí sạch do chính những em nhỏ tham gia sự kiện vẽ.

Đặc biệt, phụ huynh cũng có cơ hội tham gia trò chơi “Đi tìm không khí sạch”, với phần quà là các giải pháp góp phần cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đây cũng là thông điệp mà chương trình mang đến: mỗi cá nhân đều có khả năng hành động để góp phần cải thiện chất lượng không khí, lưu giữ lại bầu không khí trong lành cho con trẻ và gia đình mình.

ngay hoi khong khi sach viet nam 2018
Nhiều chiến dịch truyền thông nhằm chia sẻ thông điệp về chất lượng không khí. (Ảnh: TN)

“Trong những năm qua, GreenID đã chủ động thực hiện nhiều sáng kiến để góp phần vào nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí bằng cách đưa ra các thông tin cập nhật về thực trạng và các giải pháp cần thực hiện ở cấp độ cá nhân, cộng đồng và chính sách. Tiếp nối kết quả đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi mong muốn tạo được sự quan tâm sâu hơn, tương tác mạnh mẽ hơn với đông đảo công chúng. Qua đó, nhằm thúc đẩy hành động từ từng cá nhân để cải tạo và giữ gìn bầu không khí sạch cho sức khỏe của tất cả mọi người”, bà Nguyễn Thị Hằng, Quản lý Chương trình Nước và Không khí sạch Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh cho biết.

Với mong muốn trẻ em có được bầu không khí trong lành, Live&Learn, GreenID và nhiều tổ chức đang chung tay thực hiện dự án Không khí sạch – thành phố xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Sự kiện và chiến dịch này sẽ nâng cao nhận thức và chia sẻ các giải pháp sống khỏe – sống xanh để người dân cùng cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe.

ngay hoi khong khi sach viet nam 2018 "Báo chí sai sự thật cũng chính là... liều độc dược"

Đó là quan điểm của nhà báo Bùi Hoàng Tám (báo Dân trí) tại hội thảo “nguyên tắc, chuẩn mực của người làm báo trong hệ ...

ngay hoi khong khi sach viet nam 2018 Bảo vệ môi trường phải trở thành một nét văn hoá

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy khi tiếp đoàn đại biểu Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, ...

ngay hoi khong khi sach viet nam 2018 Ô nhiễm không khí: “Thủ phạm” gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Việt Nam có 6 bệnh liên quan đến đường hô hấp liên quan đến ...

Phi Khanh