Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển

An Lê
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, lần đầu tiên Sáng kiến #globalguytalk (Khi đàn ông lên tiếng) của Thụy Điển được tổ chức tại Việt Nam để khuyến khích nam giới nói về những điều họ hiếm khi nói tới.

Chiều ngày 8/3, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, với sự hợp tác của Viện Thụy Điển và tổ chức phi lợi nhuận Make Equal, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đã tổ chức ra mắt sự kiện #globalguytalk tại Việt Nam.

Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia bình đẳng giới nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong năm quốc gia có chính sách đối ngoại nữ quyền. Công tác bình đẳng giới từ lâu đã trở thành cuộc đấu tranh của phụ nữ và các tổ chức của phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: An Lê)

Do đó, sứ mệnh quan trọng của Thụy Điển là thu hút nam giới và trẻ em trai tham gia vào công việc vì các xã hội bình đẳng giới, chẳng hạn bằng cách thực hiện các sáng kiến thúc đẩy các hình thức nam tính tích cực. Sự tham gia của nam giới là yếu tố then chốt trong việc xóa bỏ các thái độ văn hóa và xã hội cơ bản ủng hộ sự bất bình đẳng giới.

Ra mắt lần đầu vào năm 2016, sáng kiến bình đẳng giới “Khi đàn ông lên tiếng” của Thụy Điển đã thu được nhiều thành công.

Ông Johan Alvin, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, sáng kiến này là điểm khởi đầu của ý tưởng có tên “bữa tối của đàn ông” của tổ chức bình đẳng Make Equal. Kể từ đó, vô số bữa tối của đàn ông đã được tổ chức trên khắp Thụy Điển: trong Quốc hội, trong các câu lạc bộ bóng đá và tại nhà riêng, với những người tham gia chia sẻ kinh nghiệm của họ về mọi khía cạnh, từ tình yêu, tình dục đến lòng tự trọng và những điều tổn thương.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe bày tỏ sự hào hứng khi chương trình này được tổ chức tại Việt Nam. Mục đích của sự kiện là để nam giới có cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện và là cách thức họ có thể đóng góp để tạo ra một xã hội bình đẳng hơn".

Đại sứ Ann Måwe nhấn mạnh: "Mục tiêu tổng thể của bình đẳng giới là một xã hội trong đó phụ nữ và nam giới được hưởng các cơ hội, quyền và nghĩa vụ như nhau trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Một yếu tố giúp đạt được điều đó chính là khi nam giới hiểu được cơ hội của mình, là một phần của sự thay đổi tích cực, để phản ánh hoàn cảnh của chính họ. Tôi tin rằng cần có một mối quan hệ gia đình lành mạnh mà đàn ông nói chuyện với nhau và vượt qua tâm lý gia trưởng phổ biến là không chia sẻ cảm xúc".

#globalguytalk có thể được xem là phần tiếp theo của triển lãm ảnh “Những ông bố Thụy Điển” được đánh giá cao của nhiếp ảnh gia Johan Bävman - được trình chiếu tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này đã truyền cảm hứng cho khá nhiều sáng kiến tương tự ở Việt Nam trong vài năm gần đây, điển hình là “Những ông bố Việt Nam” và “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”.

Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển
Hình ảnh trưng bày tại triển lãm "Khi đàn ông lên tiếng". (Ảnh: An Lê)

Với #globalguytalk, Ban tổ chức mong muốn xây dựng dựa trên kinh nghiệm từ các ông bố Thụy Điển để thúc đẩy công việc với nam giới và trẻ em trai để ủng hộ một xã hội bình đẳng giới. Và triển lãm “Khi đàn ông lên tiếng” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa như vậy.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho biết bà rất ấn tượng và thấy nội dung triển lãm này thực sự thú vị, bởi tại Việt Nam chưa có nhiều diễn đàn để nam giới có cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình. Và chính điều đó cho chúng ta thấy rằng bình đẳng đôi khi không đến từ những gì to tát, mà nó bắt nguồn từ sự hòa hợp, lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, tình cảm và mong muốn từ hai phía, từ đó, cùng chung tay, cam kết và nỗ lực để xây dựng một xã hội bình đẳng hơn.

“Là đơn vị trực thuộc và kênh truyền thông của Hội LHPN Việt Nam, bên cạnh việc gìn giữ và giới thiệu di sản của phụ nữ Việt Nam đến với công chúng trong và ngoài nước, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn nhận thức rõ sứ mệnh và thực hiện nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về vấn đề bình đẳng giới. Điều này thể hiện qua các trưng bày phản ánh các vấn đề xã hội mà Bảo tàng đã và đang thực hiện, cũng như các sự kiện phối kết hợp với các tổ chức quốc tế về những chủ đề có lăng kính đa chiều đậm chất giới”, bà Nguyễn Hải Vân nói.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho rằng bình đẳng giới không phải câu chuyện từ một phía nam giới hay nữ giới mà là cùng làm việc và cùng chia sẻ. Ông kêu gọi nam giới, đặc biệt các bạn trẻ Việt Nam tích cực hưởng ứng và tham gia #globalguytalk.

“Một trong những yếu tố làm giảm sự tự tin của nam giới khi tham gia vào quá trình bình đẳng giới là việc chúng ta thiếu các hình mẫu tích cực của nam giới trong xã hội cũng như trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, lo ngại rằng việc nam giới tham gia các chiến lược bình đẳng giới có thể cản trở việc trao quyền cho phụ nữ là một trở ngại bổ sung. Để đạt được sự bình đẳng trong xã hội, tôi tin rằng chúng ta sẽ chỉ thành công khi có sự tham gia của cả nữ giới và nam giới", ông Đặng Hoa Nam khẳng định.

Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển
Mục đích của sự kiện là để nam giới có cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện và là cách thức họ có thể đóng góp để tạo ra một xã hội bình đẳng hơn. (Ảnh: An Lê)

Gửi chia sẻ qua màn hình video, ông David O. Kronlid - Phó Giáo sư tại Đại học Uppsala, Thụy Điển cũng khuyến khích đàn ông trong gia đình và công sở nói lên tiếng lòng của chính mình. Theo Phó Giáo sư David O. Kronlid, hiện nay đang xảy ra tình trạng nam giới né tránh thổ lộ những vấn đề tế nhị hoặc che giấu cảm xúc.

“Chúng ta luôn được dạy đàn ông phải mạnh mẽ, không được khóc... Thế nhưng, thông qua giao tiếp thẳng thắn và chân thành, chúng ta sẽ thấu hiểu nhau và chia sẻ với nhau thường xuyên hơn”, ông David O. Kronlid nói.

Swedish Dads (Những ông bố Thụy Điển) là một trong những triển lãm được đánh giá cao nhất của Viện Thụy Điển với sức ảnh hưởng to lớn ở 76 quốc gia. Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Johan Bävman có chân dung của 25 ông bố chọn nghỉ phép để ở nhà với con cái trong ít nhất sáu tháng. Triển lãm nhằm thể hiện những tác động tích cực mà hệ thống bảo hiểm hào phóng dành cho cha mẹ có thể có đối với cá nhân và xã hội. Trong nhiều trường hợp, triển lãm đã được bổ sung các bức tranh và cuộc trò chuyện địa phương về bảo hiểm của cha mẹ, vai trò giới tính và sự hủy hoại nam tính.

Make Equal là các chuyên gia về bình đẳng tập trung vào giải pháp, những người làm việc với các phương pháp và chiến lược cho công việc bình đẳng thực tế. Các chiến dịch của họ đã tiếp cận hơn 100 triệu người trên toàn thế giới.

#Guytalk được thành lập bởi Ida Östensson và Make Equal vào năm 2016 và nhanh chóng lan rộng khắp Thụy Điển. #Guytalk là một phương pháp để bắt đầu các cuộc trò chuyện về các chủ đề khác nhau về cảm giác trở thành đàn ông và dựa trên ý tưởng rằng cuộc đối thoại về bình đẳng giới cũng cần được làm chủ bởi nam giới và trẻ em trai, không chỉ phụ nữ.

TIN LIÊN QUAN
Ngày 8/3: Không chỉ tặng hoa mà hãy tôn trọng và chia sẻ các trách nhiệm gia đình với phụ nữ hàng ngày
Đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo trước tình hình Covid-19 trên thế giới
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Khởi động chiến dịch Vì nụ cười phụ nữ
Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới
Nâng cao năng lực hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý và khủng hoảng

Đọc thêm

Sooyoung nhóm SNSD tham gia phim mới với Ji Chang Wook

Sooyoung nhóm SNSD tham gia phim mới với Ji Chang Wook

Baoquocte.vn. Ngày 28/9, Ji Chang Wook, Sung Dong Il và Soo Young (SNSD) xác nhận cùng tham gia phim mới If You Say Your Wish (Nói cho tôi điều ước của ...
Các đột biến ở biến thể R1 của virus SARS-CoV-2 có đáng lo ngại?

Các đột biến ở biến thể R1 của virus SARS-CoV-2 có đáng lo ngại?

Baoquocte.vn. Được ghi nhận lần đầu ở Nhật Bản, R1 có những đặc điểm chung với các biến thể khác và một số đột biến riêng biệt.
Mỹ điều nhóm tàu tác chiến sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông lần thứ 2 trong năm

Mỹ điều nhóm tàu tác chiến sân bay USS Ronald Reagan đến Biển Đông lần thứ 2 trong năm

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực leo thang, Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Biển Đông lần thứ 2 trong năm ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ...
Sau lùm xùm liên quan lính đánh thuê Nga, Mali tỏ nỗi ấm ức giữa Liên hợp quốc, Pháp nói gì?

Sau lùm xùm liên quan lính đánh thuê Nga, Mali tỏ nỗi ấm ức giữa Liên hợp quốc, Pháp nói gì?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Mali nói, nước này bị Pháp 'bỏ rơi' khi Paris quyết định rút lực lượng khỏi chiến dịch Barkhane ở khu vực Sahel của châu Phi.
Toyota Raize bất ngờ về Hà Nội, đại lý hé lộ giá dưới 500 triệu đồng

Toyota Raize bất ngờ về Hà Nội, đại lý hé lộ giá dưới 500 triệu đồng

Baoquocte.vn. Toyota Raize dự kiến ra mắt trong tháng tới, hứa hẹn tạo nên 'cơn sốt' khi bán chính thức tại Việt Nam.
Đã có những dấu hiệu cho thấy khả năng đại dịch Covid-19 chấm dứt

Đã có những dấu hiệu cho thấy khả năng đại dịch Covid-19 chấm dứt

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai viễn cảnh cho thấy đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào. Đó là sự kết thúc về mặt y tế ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Croatia

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Croatia

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo gặp Bộ trưởng Nông nghiệp Croatia Marija Vučković bên lề Triển lãm quốc tế về săn bắn và thiên nhiên.
Lịch âm 29/9 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 29/9 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/9. Âm lịch hôm nay 29/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Mỹ năm lần bảy lượt đề nghị gặp gỡ vô điều kiện, Triều Tiên nói về viễn cảnh tốt đẹp

Mỹ năm lần bảy lượt đề nghị gặp gỡ vô điều kiện, Triều Tiên nói về viễn cảnh tốt đẹp

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, nước này sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Covid-19: Nối tiếp Mỹ, Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine cho nước nghèo

Covid-19: Nối tiếp Mỹ, Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine cho nước nghèo

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, cần phải hành động khẩn trương hơn nhằm đảm bảo vaccine Covid-19 cho nước nghèo.
Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Tình hình Afghanistan: Khủng hoảng hệ thống y tế, nguy cơ 'nạn đói cận kề'

Baoquocte.vn. Theo UNFPA, phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì nạn đói.
Những nhóm lao động nào được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Những nhóm lao động nào được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Baoquocte.vn. Sáu nhóm đối tượng người lao động và sử dụng lao động dưới đây sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo các mức 1,8 -3,3 triệu đồng/người.
APEC thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ

APEC thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ

Baoquocte.vn. Với việc sát cánh bên nhau, APEC sẽ giải quyết được những rào cản để giúp phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa hơn vào nền kinh tế khu vực.
Chống phân biệt chủng tộc: Toàn cầu cam kết tăng cường nỗ lực

Chống phân biệt chủng tộc: Toàn cầu cam kết tăng cường nỗ lực

Baoquocte.vn. Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cam kết tăng cường nỗ lực chống nạn phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới.
Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Baoquocte.vn. Các nhà hoạt động kêu gọi thiết lập một quỹ bảo trợ xã hội toàn cầu nhằm ngăn chặn sự mất mát của một thế hệ do Covid-19.
Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Baoquocte.vn. Hiện nay, chúng ta không chỉ phải đối mặt với virus gây ra đại dịch Covid-19 mà còn phải kiểm soát, đẩy lùi 'virus tin giả' lan tràn.
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Baoquocte.vn. Tội phạm mua bán người xuất hiện trên 63 tỉnh, thành phố. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã có tình trạng mua bán nam giới, trẻ sơ sinh...
Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Việt Nam đang phải đối phó với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng, đặc biệt là tình trạng lộ lọt chiếm đoạt thông tin, dữ liệu cá nhân.
Tiêm vaccine Covid-19 ở Đức: Tự nguyện hay áp lực?

Tiêm vaccine Covid-19 ở Đức: Tự nguyện hay áp lực?

Baoquocte.vn. Đối với những người Đức chọn không tiêm phòng vaccine Covid-19, áp lực tài chính có thể gia tăng trong những tháng tới.
UNICEF cảnh báo: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

UNICEF cảnh báo: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua

Baoquocte.vn. Theo UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi trên toàn cầu đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt.
Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Các chính phủ ở châu Âu và Mỹ hối thúc người dân tiêm chủng đầy đủ bằng cách áp quy định nghiêm ngặt với những người chưa tiêm vaccine Covid-19.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Giữ tâm thế trong đại dịch

Giữ tâm thế trong đại dịch

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh và phát triển bền vững của mỗi quốc gia và thế giới.
Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19: Tinh thần 'không thắng, không về', mong đến ngày bình yên

Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19: Tinh thần 'không thắng, không về', mong đến ngày bình yên

Baoquocte.vn. Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn kể về những ngày tháng thật đặc biệt khi đồng hành cùng dân vượt qua và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động