'Ngày Việt Nam' tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba

Chu An
Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 (FIHAV 2025), ngày 24/11, sự kiện “Ngày Việt Nam” đã diễn ra trang trọng tại khu triển lãm Expocuba tại Thủ đô Havana, Cuba.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngày Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba
Các đại biểu cắt băng khai trương khu trưng bày của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41.

Sự kiện có sự tham dự và phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva, cùng đại diện nhiều bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước.

Sự kiện diễn ra trước thềm Lễ kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao hai nước (2/12/2025), thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Cuba trong giai đoạn mới.

Ngày Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba
Đại sứ Lê Quang Long phát biểu khai mạc sự kiện.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Lê Quang Long khẳng định “Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá quốc gia trong một hội chợ thương mại lớn, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa hai dân tộc đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.

Đại sứ nhắc lại những câu nói mang tính biểu tượng của Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là những dấu mốc lịch sử hun đúc tình cảm gắn bó, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ Việt Nam-Cuba suốt nhiều thập niên.

Đại sứ nhấn mạnh rằng quan hệ này không chỉ dừng lại ở chính trị mà còn lan tỏa mạnh mẽ sang hợp tác kinh tế, khi Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á và là nhà đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại đảo quốc Caribbean.

Ông khẳng định sự hợp tác ấy ngày càng được mở rộng trong các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp và an ninh lương thực, công nghệ sinh học và y dược, năng lượng tái tạo, thương mại và đầu tư.

Ngày Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva phát biểu tại sự kiện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Oscar Pérez-Oliva đánh giá cao sự hiện diện tích cực của Việt Nam tại FIHAV 2025, coi đây là minh chứng rõ ràng cho cam kết hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Lãnh đạo Cuba bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại Cuba, đồng thời khẳng định Chính phủ Cuba sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, tham gia sâu hơn vào các dự án ưu tiên trong tiến trình cập nhật mô hình kinh tế của Cuba.

Khu gian hàng của Việt Nam tại hội chợ năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan và đối tác quốc tế. Các doanh nghiệp Việt Nam mang tới nhiều sản phẩm và dịch vụ đặc trưng trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, tiêu dùng, năng lượng và công nghiệp phụ trợ, qua đó thể hiện năng lực cạnh tranh ngày càng lớn của hàng hóa Việt Nam trên thị trường Cuba cũng như khu vực Caribbean.

Sự tham gia đa dạng của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường sở tại mà còn thể hiện quyết tâm khai thác cơ hội hợp tác kinh tế song phương trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp và tìm kiếm các mô hình hợp tác mới.

Phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế, trong khuôn khổ FIHAV 41, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành sở tại để tổ chức một loạt hoạt động kết nối cho 15 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực phân bón, chế biến nông sản, bảo vệ thực vật, hàng tiêu dùng, năng lượng mặt trời... với các doanh nghiệp Cuba để tìm hiểu thị trường, cũng như thảo luận khả năng hợp tác trong các lĩnh vực mà Cuba đang có nhu cầu cao.

Đại sứ quán cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp gặp gỡ đại diện các bộ, ngành Cuba nhằm tìm chính sách và môi trường đầu tư của Cuba, định hướng đầu tư thương mại, sản xuất và chuẩn bị cho các dự án hợp tác dài hạn tại thị trường Caribe này.

Ngày Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba
Đại sứ Lê Quang Long giới thiệu với các quan khách về khu trưng bày của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41.

Diễn ra từ ngày 24-29/11 tại Expocuba, FIHAV 2025 tiếp tục khẳng định vị thế là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng nhất của Cuba và khu vực Caribe.

Hội chợ quy tụ đông đảo doanh nghiệp và đoàn đại biểu quốc tế, với nhiều khu trưng bày chủ đề mới liên quan đến phát triển sản phẩm xuất khẩu, năng lượng tái tạo, trí tuệ nhân tạo, du lịch và đổi mới sáng tạo. Trong suốt thời gian hội chợ, nhiều diễn đàn, hội nghị đầu tư và các sự kiện giao thương được tổ chức, tạo nên một không gian kết nối rộng mở giữa các doanh nghiệp toàn cầu.

Sự kiện “Ngày Việt Nam” tại FIHAV 2025, cùng sự hiện diện tích cực của doanh nghiệp Việt Nam và những hoạt động kết nối do Đại sứ quán tổ chức, đã tiếp tục khẳng định sự gắn bó sâu sắc và hiệu quả của quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba.

Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của cả hai nước trong việc làm mới các cơ hội hợp tác, kế thừa truyền thống hữu nghị đặc biệt và hướng tới tương lai hợp tác kinh tế - thương mại ngày càng thiết thực và bền vững.

Ngày Việt Nam tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41 ở Cuba
Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Tập đoàn Thái Bình tặng chính phủ Cuba 5 container hàng hoá trị giá 200.000 USD cho miền Đông Cuba khắc phục hậu quả bão lụt.

Ngày Liên hợp quốc (24/10): Niềm tự hào Việt Nam giữa lòng quốc tế

Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay trong Lễ kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc – một hình ảnh ấn tượng, đầy ...

Đại sứ Cuba cảm ơn sự ủng hộ lâu dài và nhất quán của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế

Sáng 28/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại ...

Đại hội đồng LHQ kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba: Nhân dân Cuba xứng đáng có tương lai tươi sáng hơn

Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế ...

Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Trong hai ngày 28-29/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 đã thảo luận và ...

Ngày Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc: Minh chứng sinh động cho mối giao thoa lâu đời giữa hai quốc gia

Chiều 30/10, tại Gyeongju, Hàn Quốc, nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2025, Chủ tịch nước Lương Cường dự “Ngày Việt Nam ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Cuba)

Đọc thêm

Phấn đấu là mô hình kiểu mẫu trong chăm sóc sức khỏe cán bộ, bộ đội và nhân dân

Phấn đấu là mô hình kiểu mẫu trong chăm sóc sức khỏe cán bộ, bộ đội và nhân dân

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (1/4/1951-1/4/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.
Mông Cổ: Chủ tịch Quốc hội từ chức sau khi được đề cử làm Thủ tướng

Mông Cổ: Chủ tịch Quốc hội từ chức sau khi được đề cử làm Thủ tướng

Ngày 30/3, Quốc hội Mông Cổ chấp thuận đơn từ chức của Chủ tịch Quốc hội Nyam-Osor Uchral.
Afghanistan: 22 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt

Afghanistan: 22 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt

Mưa lớn kéo dài tại Afghanistan gây lũ lụt trên diện rộng và sập đổ nhiều công trình, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 32 người khác bị ...
Dự báo thời tiết ngày mai (31/3): Nhiều khu vực nắng nóng; riêng vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Huế nắng nóng gay gắt trên 38 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (31/3): Nhiều khu vực nắng nóng; riêng vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Huế nắng nóng gay gắt trên 38 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (31/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Việt Nam có trường Đại học lọt top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật và thiết kế

Việt Nam có trường Đại học lọt top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo nghệ thuật và thiết kế

Bảng xếp hạng Đại học thế giới năm 2026 ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu.
Lý do loài kiến thợ ở Đông Phi được các tổ chức buôn lậu 'săn tìm'

Lý do loài kiến thợ ở Đông Phi được các tổ chức buôn lậu 'săn tìm'

Một thị trường chợ đen buôn bán kiến ​​thợ gặt đã xuất hiện ở Kenya, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Với Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (Đại sứ Việt Nam tại Indonesia giai đoạn 2015-2018), Indonesia không chỉ là một nhiệm kỳ công tác.
Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về ngoại giao di sản.
Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Báo TG&VN giới thiệu về cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao ủy Pháp D’Argenlieu qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã chia sẻ với TG&VN nhân chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (22-25/3).
Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Năm 2026 của tôi bắt đầu bằng một hành trình đặc biệt khi tôi là thành viên của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Chương trình NCC-YEP.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Phiên bản di động