Ngoại giao đoàn hỗ trợ Yên Bái trong hội nhập quốc tế

06/09/2018 09:34

Chiều ngày 5/9, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tiếp Đoàn Ngoại giao do ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao làm Trưởng đoàn, cùng Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện một số nước và vùng lãnh thổ nhân dịp Đoàn về dự lễ khai giảng, bàn giao, khánh thành 4 phòng học khang trang, kiên cố và tặng một số trang thiết bị học tập cho trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te Ruộng bậc thang Yên Bái nằm trong top “Ảnh Trái đất” ấn tượng nhất
ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te Yên Bái huy động hơn 17.000 người tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ

Tiếp đoàn công tác về phía tỉnh Yên Bái có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện Văn Chấn.

Về phía Đoàn Ngoại giao có Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam: Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Panama, Malaysia…, Lãnh đạo Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Cục Lễ tân Nhà nước và một số đại diện các đơn vị có liên quan của Bộ Ngoại giao.

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te
Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã tiếp xã giao Đoàn Ngoại giao do ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao làm Trưởng đoàn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ưu tiên phát triển giáo dục, y tế                      

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cảm ơn Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh, đặc biệt sự quan tâm của Đoàn trong việc hỗ trợ xây dựng phòng học tại trường Mầm non Bình Thuận huyện Văn Chấn, một trong những huyện nghèo của tỉnh. Đây là sự động viên khích lệ đối với học sinh cũng như người dân xã Bình Thuận vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Yên Bái là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội với trên 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó trên 53% là dân tộc thiểu số. Tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có 2 huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp của Chính phủ; 180 xã phường, trong đó có 81 xã đặc biệt khó khăn thuộc thiện được hưởng trợ cấp của Chính phủ (trong đó có xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn). Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2017 gần 22%.

Với sự nỗ lực của toàn tỉnh, trong thời gian qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Yên Bái đạt 6,38%/năm. Ngoài ra tỉnh còn có thế mạnh trong sản xuất chế biến sản phẩm nông lâm nghiệp, khai thác chế biến sâu khoáng sản, tài nguyên du lịch đa dạng, độc đáo như Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Tỉnh Yên Bái luôn coi trọng việc phát triển kinh tế phải đồng hành với xóa đói giảm nghèo bền vững gắn với cảnh quan thiên nhiên hướng tới phát triển bền vững.

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh tỉnh luôn quan tâm đến phát triển giáo dục và đào tạo.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm đến phát triển giáo dục và đào tạo, đồng thời coi giáo dục và đào tạo là một trong 3 khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện tỉnh có 454 cơ sở giáo dục phổ thông và dạy nghề. Giáo dục mầm non và phổ thông có 435 trường, trên 6.600 lớp với trên 200 nghìn học sinh. Trong đó, mầm non có 169 trường với trên 57 nghìn học sinh. Hiện nay tỉnh Yên Bái đạt tỷ lệ 100% phổ cập giáo dục mầm non và tiểu học, trên 90% giáo dục THCS; 169 trường đạt chuẩn quốc gia

Đối với giáo dục vùng cao, tỉnh đã có chính sách riêng, trong đó ưu tiên phát triển trường dân tộc nội trú, dân tộc bán trú. Hiện nay tỉnh có 9 trường DTNT với gần 3 nghìn học sinh; 48 trường bán trú, 57 trường có học sinh bán trú, với trên 22 nghìn học sinh bán trú được hưởng chế độ chính sách. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6. 615 phòng học , trong đó, trên 73% phòng học kiên cố, 18% phòng học bán kiên cố, 7% phòng học tạm.

Tỉnh Yên Bái luôn ưu tiên huy động nguồn lực để nâng cấp, xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học, trong 2 năm (2017, 2018), tỉnh đã huy động các nguồn lực được 1.350 tỷ đồng, chiếm 22% tổng đầu tư của tỉnh. Trong đó có nguồn vốn của chính phủ, nguồn vốn ODA, NGO, ngân sách tỉnh, huyện và xã hội hóa. Huy động nguồn vốn xã hội hóa được 53,3 tỷ đồng. Phấn đấu đến 2020, kiên cố hóa hệ thống lớp học trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm đến lĩnh vực y tế được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chiếm khoảng 92%, hệ thống y tế cơ sở được chú trọng, hiện nay 7% y tế xã có bác sỹ...

Cùng với sự nỗ lực của nhân dân trong tỉnh, ông Đỗ Đức Duy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế trong việc phát triển giáo dục, y tế, hỗ trợ tỉnh tìm kiếm các nhà đầu tư, tài trợ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, đào tạo giáo viên, cán bộ y tế… Tỉnh Yên Bái cam kết tiếp nhận và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất nguồn hỗ trợ đó.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn, sau khi tìm hiểu về thế mạnh, tiềm lực của Yên Bái, đặc biệt là về du lịch, các Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam sẽ là những sứ giả về du lịch của Yên Bái nói riêng, của Việt Nam nói chung quảng bá về đất nước, con người Việt Nam nhằm thu hút nhiều hơn nữa du khách quốc tế đến với Yên Bái, Việt Nam. Cùng với đó, Yên Bái mong muốn các vị Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư về với tỉnh trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh kể trên.

Bộ Ngoại giao luôn đồng hành

Phát biểu tại buổi tiếp, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Sanh Châu chia sẻ về kết quả chuyến công tác từ thiện lần này của ngoại giao đoàn, trên cơ sở sáng kiến của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2017 kết thúc, số tiền thu được đã cùng với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người Hà Nội và chính quyền Huyện Văn Chấn đầu tư xây dựng Trường mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te
Trợ lý Bộ trưởng Phạm Sanh Châu đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong xóa đói giảm nghèo. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trợ lý Bộ trưởng Phạm Sanh Châu chia sẻ, số tiền đóng góp tuy nhỏ nhưng cùng với các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã vượt qua được quãng đường dài, thời gian bận rộn để chứng kiến sự nỗ lực của địa phương trong phát triển công tác giáo dục. Trợ lý Bộ trưởng và các vị Trưởng cơ quan đại diện vui mừng và vinh dự được đóng góp công sức nhỏ vào địa phương còn khó khăn như Yên Bái.

Đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong xóa đói giảm nghèo, Trợ lý bộ trưởng nhấn mạnh đó là sự nỗ lực và minh chứng rõ nét nhất đối với công tác xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, đoàn kết các dân tộc những vấn đề mang tầm thế giới hiện nay… của Yên Bái nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Ghi nhận những ý kiến của Lãnh đạo tỉnh, Trợ lý Bộ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện nước ngoài cam kết hỗ trợ tỉnh trong các công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế như: thu hút ODA, FDI… đồng thời đề nghị các cơ quan đại diện ở nước ngoài đẩy mạnh các hợp tác với tỉnh trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ nhân đạo cũng như hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế…

Cũng tại buổi tiếp, thay mặt cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Panama tại Việt Nam Servio S. Samudio B cảm ơn sự đón tiếp của tỉnh và bày tỏ vui mừng khi số tiền thu được từ Chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2017 đã được làm từ thiện xây dựng được cơ sở vật chất cho trường.

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ cho rằng “mỗi giây phút đi đến với Trường, đến với tỉnh là hoàn toàn xứng đáng đối với mỗi cá nhân Đại sứ/ Trưởng cơ quan đại diện”. “Cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm được công việc vô cùng ý nghĩa này và cảm ơn tỉnh cùng chung tay để các Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện được trở thành một phần của nỗ lực chung này”, Đại sứ nói.

Các Đại sứ/Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn và xã Bình Thuận trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn giá trị văn hóa và cam kết hỗ trợ tỉnh trong khả năng và đồng hành cùng tỉnh trong hội nhập quốc tế.

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te Yên Bái huy động hơn 17.000 người tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ

Toàn tỉnh đã huy động trên 17.000 người, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ...

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te Yên Bái tham dự Diễn đàn Hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS)

Ngày 12/6, đoàn công tác tỉnh Yên Bái do ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu tham ...

ngoai giao doan ho tro yen bai trong hoi nhap quoc te Thủ tướng làm việc với 6 tỉnh miền núi phía Bắc về phát triển nông thôn

Chiều tối nay (7/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh là ...

Anh Sơn