Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á: Khoảng cách giữa cam kết và thực tiễn

SƠN TRÀ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ với các quốc gia láng giềng Nam Á đang gặp nhiều cản trở do khoảng cách giữa lời hứa và tình hình triển khai thực tế.
Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á: Khoảng cách giữa cam kết và thực tiễn
Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á đang gặp nhiều trở ngại với việc các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thường xuyên bị chậm tiến độ. (Nguồn: spotlightnepal)

Dù chính sách ngoại giao kinh tế với các quốc gia láng giềng được Chính phủ Ấn Độ đưa lên làm ưu tiên hàng đầu nhưng thực tế triển khai chưa được như kỳ vọng.

Tổng kim ngạch thương mại với các nước Nam Á vẫn ở mức thấp, nhiều dự án cơ sở hạ tầng của Ấn Độ trong khu vực chậm tiến độ và sự phân biệt đối xử trong viện trợ khiến một số quốc gia ngả hướng quan tâm về phía Trung Quốc.

Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ với các quốc gia láng giềng bị cho là kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân.

Chủ nghĩa bảo hộ

Từ sau cuộc bầu cử năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã gia tăng chính sách bảo hộ, làm ảnh hưởng đáng kể đến ngoại giao kinh tế.

Trong một báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố tháng 12/2020, khảo sát 25 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã xếp Ấn Độ thứ 24 về độ mở thương mại – chỉ trên Pakistan một bậc.

Mặc dù thực hiện chiến lược cải cách kinh tế với các chính sách tự do hóa, tư nhân hóa và toàn cầu hóa bắt đầu từ năm 1991 và ký kết Hiệp định Khu vực thương mại tự do Nam Á (SAFTA) vào năm 2006, thương mại của Ấn Độ với các quốc gia Nam Á vẫn ở mức thấp, chiếm từ 1,7% đến 3,8% thương mại toàn cầu của nước này.

"Nhiều quốc gia láng giềng phàn nàn hàng rào phi thuế quan mà Ấn Độ áp dụng vẫn quá nhiều, trong đó có thủ tục thông quan, quy định nhập khẩu, yêu cầu kiểm tra và chứng nhận, chống bán phá giá, các biện pháp đối kháng và trợ cấp xuất khẩu".

Mặt khác, dù xuất khẩu của Ấn Độ sang các nước Nam Á chiếm tỷ trọng lớn nhưng nhập khẩu lại rất hạn chế do các rào cản thương mại. Ấn Độ đang nỗ lực để tăng xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, cùng lúc đó, New Delhi tiếp tục bảo vệ thị trường của mình trước hàng nhập khẩu, từ các nước láng giềng và nhiều quốc gia khác.

Các trạm kiểm tra tích hợp được đặt tại biên giới vẫn áp dụng các thủ tục rườm ra như kiểm tra xe tải, xử lý hồ sơ xuất nhập cảnh chậm khiến tiêu tốn nhiều thời gian và lợi nhuận của doanh nghiệp.

SAFTA được ký kết với mục tiêu tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên được hưởng lợi từ các cơ hội kinh tế với Ấn Độ bằng cách loại bỏ các rào cản thương mại. Nhưng nhiều quốc gia láng giềng phàn nàn hàng rào phi thuế quan mà Ấn Độ áp dụng vẫn quá nhiều, trong đó có thủ tục thông quan, quy định nhập khẩu, yêu cầu kiểm tra và chứng nhận, chống bán phá giá, các biện pháp đối kháng và trợ cấp xuất khẩu.

Phân biệt đối xử trong viện trợ

Sự phân biệt đối xử của Ấn Độ trong việc cung cấp viện trợ cho các nước láng giềng cũng là một vấn đề gây bàn tán.

Ấn Độ có chính sách viện trợ hào phóng đối với Maldives, Nepal, Bhutan và Afghanistan. Ấn Độ đã viện trợ cho 4 nước này nhiều hơn các nước còn lại nằm trong Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), dẫn đến sự bất an cho các nước láng giềng khác.

Ví dụ, năm 2019, Bhutan nhận 28,1 tỷ Rupee (1 Rupee tương đương khoảng 0,013 USD), Nepal nhận 10,5 tỷ Rupee, Maldives 5,8 tỷ Rupee, nhưng Sri Lanka chỉ được nhận 2,5 tỷ Rupee.

Tính trong vòng một thập niên qua, Bhutan đã nhận được 322,8 tỷ Rupee, Afghanistan 48,5 tỷ Rupee và Sri Lanka chỉ nhận được 2,52 tỷ Rupee.

Các học giả Sri Lanka coi đây là sự phân biệt đối xử trong viện trợ, cảm thấy Ấn Độ cung cấp viện trợ dựa vào tầm quan trọng về mặt chiến lược của quốc gia nhận viện trợ.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Sri Lanka đã yêu cầu tạm hoãn việc hoàn trả các khoản vay và khoản vay bổ sung 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Ấn Độ đã không đáp lại, khiến Sri Lanka không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Trung Quốc, quốc gia có thể cho vay và tham gia phát triển cơ sở hạ tầng nhanh hơn.

Nepal cũng có mối quan ngại tương tự. Sự phân bổ ngân sách viện trợ của Ấn Độ dành cho Nepal thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Nepal tuyên bố rằng họ nhận thấy sự hỗ trợ của Ấn Độ tăng lên bất cứ khi nào quan hệ của Nepal với Trung Quốc gia tăng, vì New Delhi cố gắng tương xứng với những đóng góp của Trung Quốc.

Khoảng cách giữa cam kết và hành động

Các nước láng giềng của Ấn Độ thường phàn nàn về việc Ấn Độ hứa hẹn nhiều nhưng khi triển khai thường chậm trễ.

Các dự án xây dựng đường bộ và đường sắt, trạm kiểm soát tổng hợp ở biên giới và các dự án thủy điện thường không hoàn thành đúng thời hạn.

Dự án Học viện Cảnh sát Nepal do Ấn Độ viện trợ dự kiến hoàn thành 32 năm trước hiện vẫn chưa khánh thành. Nhiều dự án rơi vào tình trạng tương tự khiến Nepal quay sang Trung Quốc.

Ở Bangladesh, nhiều dự án đường sắt cũng bị đình trệ, do thiếu vốn và một số nguyên nhân khác.

Các rào cản thể chế nội bộ, sự chậm trễ về chính sách cũng là lý do khiến Ấn Độ không thể đạt được các mục tiêu về cơ sở hạ tầng của mình. Việc đi lại giữa các quốc gia bị cản trở do những yêu cầu chặt chẽ về thị thực làm ảnh hưởng sự đi lại của người dân cũng tác động đến sự kết nối và tham gia kinh tế trong khu vực.

Hậu quả của sự chậm trễ tạo ra nhận thức tiêu cực rằng Ấn Độ thờ ơ với các cam kết của mình. Do đó, các nước Nam Á không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Trung Quốc để giảm bớt sự phụ thuộc vào Ấn Độ.

"Việc Trung Quốc cam kết triển khai chiến lược phát triển bền vững và đẩy nhanh việc thực hiện các dự án ở Nam Á tạo ra thách thức không nhỏ đối với Ấn Độ."

Hiện Trung Quốc đang bận rộn hoàn thành đường cao tốc Đông Tây đi qua Nepal. Nước này cũng đang triển khai nhiều dự án ở Bangladesh, Sri Lanka và Afghanistan.

Việc Trung Quốc cam kết triển khai chiến lược phát triển bền vững và đẩy nhanh việc thực hiện các dự án ở Nam Á tạo ra thách thức không nhỏ đối với Ấn Độ.

Mặc dù đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy chính sách viện trợ, cấp vốn cho các dự án phát triển nhưng những rào cản về thể chế khiến Ấn Độ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các thách thức đặt ra.

Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ chưa hiệu quả ở các quốc gia Nam Á ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của nước trong khu vực và toàn cầu. Cải cách các rào cản thể chế và thúc đẩy các chính sách thương mại thông thoáng hơn là cần thiết nếu Ấn Độ muốn xóa bỏ nhận thức sai lầm các nước láng giềng và cạnh tranh với các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Nam Á.

TIN LIÊN QUAN
'Người trong muôn nghề - Ngành Kinh tế có gì?': Sách 'gối đầu giường' cho sinh viên ngành Kinh tế
Ngoại giao kinh tế: Linh hoạt trong bối cảnh mới
Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước
Chính sách đối ngoại và lựa chọn từ ‘ngoại giao chuyên biệt’

(theo The Diplomat)

Đọc thêm

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Joseph Nelson, Tổng Lãnh sự của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh.
Rơi máy bay trực thăng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ và phu nhân thiệt mạng

Rơi máy bay trực thăng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ và phu nhân thiệt mạng

Baoquocte.vn. Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ở bang Tamil Nadu.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 112 của IOM

Việt Nam tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 112 của IOM

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của IOM với Việt Nam nâng cao năng lực quản trị di cư và bảo vệ quyền của người ...
Đi tìm nguồn gốc 'Virus CEO Ấn Độ'

Đi tìm nguồn gốc 'Virus CEO Ấn Độ'

Baoquocte.vn. Những người gốc Ấn Độ đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty hàng đầu thế giới, cho thấy sức ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực.
Link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1

Link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1 trên tivi, điện thoại, máy tính, Internet, website...
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của một chính sách đối ngoại đổi mới

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của một chính sách đối ngoại đổi mới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là một trong số ít các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận ra cơ hội chấm dứt với mô hình chính sách đối ngoại cũ.
Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Baoquocte.vn. BoK cho biết, các khoản cho vay hộ gia đình tăng chậm,trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát các khoản cho vay mua nhà...
Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Baoquocte.vn. Cuộc thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ; vấn đề Ukraine, căng thẳng giữa Belarus và phương Tây... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

Baoquocte.vn. Australia có khả năng sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung dung dịch xử lý khí thải sử dụng trong hoạt động vận tải.
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Joseph Nelson, Tổng Lãnh sự của New Zealand tại TP. Hồ Chí Minh.
Hội thảo trao đổi kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo Việt Nam-Trung Quốc

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo Việt Nam-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và một số địa phương của Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội thảo.
Học viện Ngoại giao tổ chức chương trình bồi dưỡng cao cấp về hội nhập quốc tế

Học viện Ngoại giao tổ chức chương trình bồi dưỡng cao cấp về hội nhập quốc tế

Baoquocte.vn. Tham gia chia sẻ tại chương trình bồi dưỡng cao cấp về hội nhập quốc tế gồm lãnh đạo các đơn vị chủ chốt của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương...
Quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thành phố Dammam, Saudi Arabia

Quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thành phố Dammam, Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Tuần lễ quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam là hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hướng tiếp cận thị trường Saudi Arabia.
Việt Nam tham gia phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 về đại dương và luật biển

Việt Nam tham gia phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 về đại dương và luật biển

Baoquocte.vn. Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Luật Biển.
Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Baoquocte.vn. Đại biện Việt Nam cho rằng, để ngăn chặn làn sóng tị nạn, các chính phủ liên quan có trách nhiệm chính trong giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Baoquocte.vn. Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon, vừa thể hiện sự quý phái?
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
Phiên bản di động