Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á: Khoảng cách giữa cam kết và thực tiễn

SƠN TRÀ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ với các quốc gia láng giềng Nam Á đang gặp nhiều cản trở do khoảng cách giữa lời hứa và tình hình triển khai thực tế.
Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á: Khoảng cách giữa cam kết và thực tiễn
Ngoại giao kinh tế của Ấn Độ ở Nam Á đang gặp nhiều trở ngại với việc các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thường xuyên bị chậm tiến độ. (Nguồn: spotlightnepal)

Dù chính sách ngoại giao kinh tế với các quốc gia láng giềng được Chính phủ Ấn Độ đưa lên làm ưu tiên hàng đầu nhưng thực tế triển khai chưa được như kỳ vọng.

Tổng kim ngạch thương mại với các nước Nam Á vẫn ở mức thấp, nhiều dự án cơ sở hạ tầng của Ấn Độ trong khu vực chậm tiến độ và sự phân biệt đối xử trong viện trợ khiến một số quốc gia ngả hướng quan tâm về phía Trung Quốc.

Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ với các quốc gia láng giềng bị cho là kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân.

Chủ nghĩa bảo hộ

Từ sau cuộc bầu cử năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã gia tăng chính sách bảo hộ, làm ảnh hưởng đáng kể đến ngoại giao kinh tế.

Trong một báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố tháng 12/2020, khảo sát 25 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã xếp Ấn Độ thứ 24 về độ mở thương mại – chỉ trên Pakistan một bậc.

Mặc dù thực hiện chiến lược cải cách kinh tế với các chính sách tự do hóa, tư nhân hóa và toàn cầu hóa bắt đầu từ năm 1991 và ký kết Hiệp định Khu vực thương mại tự do Nam Á (SAFTA) vào năm 2006, thương mại của Ấn Độ với các quốc gia Nam Á vẫn ở mức thấp, chiếm từ 1,7% đến 3,8% thương mại toàn cầu của nước này.

"Nhiều quốc gia láng giềng phàn nàn hàng rào phi thuế quan mà Ấn Độ áp dụng vẫn quá nhiều, trong đó có thủ tục thông quan, quy định nhập khẩu, yêu cầu kiểm tra và chứng nhận, chống bán phá giá, các biện pháp đối kháng và trợ cấp xuất khẩu".

Mặt khác, dù xuất khẩu của Ấn Độ sang các nước Nam Á chiếm tỷ trọng lớn nhưng nhập khẩu lại rất hạn chế do các rào cản thương mại. Ấn Độ đang nỗ lực để tăng xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, cùng lúc đó, New Delhi tiếp tục bảo vệ thị trường của mình trước hàng nhập khẩu, từ các nước láng giềng và nhiều quốc gia khác.

Các trạm kiểm tra tích hợp được đặt tại biên giới vẫn áp dụng các thủ tục rườm ra như kiểm tra xe tải, xử lý hồ sơ xuất nhập cảnh chậm khiến tiêu tốn nhiều thời gian và lợi nhuận của doanh nghiệp.

SAFTA được ký kết với mục tiêu tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên được hưởng lợi từ các cơ hội kinh tế với Ấn Độ bằng cách loại bỏ các rào cản thương mại. Nhưng nhiều quốc gia láng giềng phàn nàn hàng rào phi thuế quan mà Ấn Độ áp dụng vẫn quá nhiều, trong đó có thủ tục thông quan, quy định nhập khẩu, yêu cầu kiểm tra và chứng nhận, chống bán phá giá, các biện pháp đối kháng và trợ cấp xuất khẩu.

Phân biệt đối xử trong viện trợ

Sự phân biệt đối xử của Ấn Độ trong việc cung cấp viện trợ cho các nước láng giềng cũng là một vấn đề gây bàn tán.

Ấn Độ có chính sách viện trợ hào phóng đối với Maldives, Nepal, Bhutan và Afghanistan. Ấn Độ đã viện trợ cho 4 nước này nhiều hơn các nước còn lại nằm trong Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), dẫn đến sự bất an cho các nước láng giềng khác.

Ví dụ, năm 2019, Bhutan nhận 28,1 tỷ Rupee (1 Rupee tương đương khoảng 0,013 USD), Nepal nhận 10,5 tỷ Rupee, Maldives 5,8 tỷ Rupee, nhưng Sri Lanka chỉ được nhận 2,5 tỷ Rupee.

Tính trong vòng một thập niên qua, Bhutan đã nhận được 322,8 tỷ Rupee, Afghanistan 48,5 tỷ Rupee và Sri Lanka chỉ nhận được 2,52 tỷ Rupee.

Các học giả Sri Lanka coi đây là sự phân biệt đối xử trong viện trợ, cảm thấy Ấn Độ cung cấp viện trợ dựa vào tầm quan trọng về mặt chiến lược của quốc gia nhận viện trợ.

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Sri Lanka đã yêu cầu tạm hoãn việc hoàn trả các khoản vay và khoản vay bổ sung 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Ấn Độ đã không đáp lại, khiến Sri Lanka không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Trung Quốc, quốc gia có thể cho vay và tham gia phát triển cơ sở hạ tầng nhanh hơn.

Nepal cũng có mối quan ngại tương tự. Sự phân bổ ngân sách viện trợ của Ấn Độ dành cho Nepal thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Nepal tuyên bố rằng họ nhận thấy sự hỗ trợ của Ấn Độ tăng lên bất cứ khi nào quan hệ của Nepal với Trung Quốc gia tăng, vì New Delhi cố gắng tương xứng với những đóng góp của Trung Quốc.

Khoảng cách giữa cam kết và hành động

Các nước láng giềng của Ấn Độ thường phàn nàn về việc Ấn Độ hứa hẹn nhiều nhưng khi triển khai thường chậm trễ.

Các dự án xây dựng đường bộ và đường sắt, trạm kiểm soát tổng hợp ở biên giới và các dự án thủy điện thường không hoàn thành đúng thời hạn.

Dự án Học viện Cảnh sát Nepal do Ấn Độ viện trợ dự kiến hoàn thành 32 năm trước hiện vẫn chưa khánh thành. Nhiều dự án rơi vào tình trạng tương tự khiến Nepal quay sang Trung Quốc.

Ở Bangladesh, nhiều dự án đường sắt cũng bị đình trệ, do thiếu vốn và một số nguyên nhân khác.

Các rào cản thể chế nội bộ, sự chậm trễ về chính sách cũng là lý do khiến Ấn Độ không thể đạt được các mục tiêu về cơ sở hạ tầng của mình. Việc đi lại giữa các quốc gia bị cản trở do những yêu cầu chặt chẽ về thị thực làm ảnh hưởng sự đi lại của người dân cũng tác động đến sự kết nối và tham gia kinh tế trong khu vực.

Hậu quả của sự chậm trễ tạo ra nhận thức tiêu cực rằng Ấn Độ thờ ơ với các cam kết của mình. Do đó, các nước Nam Á không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Trung Quốc để giảm bớt sự phụ thuộc vào Ấn Độ.

"Việc Trung Quốc cam kết triển khai chiến lược phát triển bền vững và đẩy nhanh việc thực hiện các dự án ở Nam Á tạo ra thách thức không nhỏ đối với Ấn Độ."

Hiện Trung Quốc đang bận rộn hoàn thành đường cao tốc Đông Tây đi qua Nepal. Nước này cũng đang triển khai nhiều dự án ở Bangladesh, Sri Lanka và Afghanistan.

Việc Trung Quốc cam kết triển khai chiến lược phát triển bền vững và đẩy nhanh việc thực hiện các dự án ở Nam Á tạo ra thách thức không nhỏ đối với Ấn Độ.

Mặc dù đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy chính sách viện trợ, cấp vốn cho các dự án phát triển nhưng những rào cản về thể chế khiến Ấn Độ gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các thách thức đặt ra.

Chính sách ngoại giao kinh tế của Ấn Độ chưa hiệu quả ở các quốc gia Nam Á ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của nước trong khu vực và toàn cầu. Cải cách các rào cản thể chế và thúc đẩy các chính sách thương mại thông thoáng hơn là cần thiết nếu Ấn Độ muốn xóa bỏ nhận thức sai lầm các nước láng giềng và cạnh tranh với các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Nam Á.

TIN LIÊN QUAN
'Người trong muôn nghề - Ngành Kinh tế có gì?': Sách 'gối đầu giường' cho sinh viên ngành Kinh tế
Ngoại giao kinh tế: Linh hoạt trong bối cảnh mới
Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước
Chính sách đối ngoại và lựa chọn từ ‘ngoại giao chuyên biệt’

(theo The Diplomat)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá xăng chiều 12/5 tiếp tục tăng 370 đồng/lít, chưa có dấu hiệu quay đầu

Giá xăng chiều 12/5 tiếp tục tăng 370 đồng/lít, chưa có dấu hiệu quay đầu

Baoquocte.vn. Từ 15h ngày 12/5, giá xăng E5RON92 tăng thêm 438 đồng/lít; xăng RON95 tăng thêm 370 đồng/lít. Các loại dầu cũng tăng giá.
Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Baoquocte.vn. Trung Quốc tìm cách xin giấy phép cung cấp thiết bị mạng 5G của Huawei cho Thụy Điển và dọa sẽ tấn công trả đũa nhằm vào Ericsson của nước ...
Dấu ấn Việt Nam trong những trang phục của Hoa hậu Khánh Vân tại Miss Universe

Dấu ấn Việt Nam trong những trang phục của Hoa hậu Khánh Vân tại Miss Universe

Baoquocte.vn. Đúng như mục đích quảng bá Việt Nam tại Miss Universe, hình ảnh quê hương đã được truyền tải đậm nét trong những bộ trang phục Hoa hậu Khánh Vân ...
Thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ nông sản thời Covid-19

Thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ nông sản thời Covid-19

Baoquocte.vn. Thanh toán mã QR code, áp dụng công nghệ Blockchain… là cách các sàn thương mại điện tử sử dụng để tiêu thụ nông sản Việt khi Covid-19 diễn biến ...
Chuẩn bị thích nghi thời tiết UAE, đội tuyển Việt Nam tập giữa trưa nắng gắt; Trọng Hoàng trở lại, Xuân Trường chấn thương nhẹ

Chuẩn bị thích nghi thời tiết UAE, đội tuyển Việt Nam tập giữa trưa nắng gắt; Trọng Hoàng trở lại, Xuân Trường chấn thương nhẹ

Baoquocte.vn. Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tập giữa trưa nóng, Trọng Hoàng bình phục chấn thương, Xuân Trường lại khiến HLV Park Hang Seo phải lo lắng.
Xung đột bạo lực giữa Irael và Palestine leo thang, UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em

Xung đột bạo lực giữa Irael và Palestine leo thang, UNICEF kêu gọi bảo vệ trẻ em

Baoquocte.vn. Giám đốc UNICEF Henrietta H. Fore kêu gọi Israel và Palestine ngăn chặn xung đột bạo lực leo thang, cũng như bảo vệ trẻ em trong xung đột.
Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, nhiều khả năng, một số nước sẽ tìm cách tham gia vào cuộc bầu cử Hạ viện Nga theo cách phá hoại.
Doanh số sụt giảm, trở thành mục tiêu bị phản đối, Tesla gặp khó tại Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, trở thành mục tiêu bị phản đối, Tesla gặp khó tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo số liệu của Hiệp hội xe chở khách (CPCA), tháng 4/2021, Tesla chỉ bán được hơn 26.000 xe tại Trung Quốc, giảm 27 % so với tháng trước.
Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ...
Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Lịch âm 13/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 13/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/5. Âm lịch hôm nay 13/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Chương trình học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch: Đào tạo thế hệ trẻ tài năng, tạo nguồn xây dựng ngành Ngoại giao

Chương trình học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch: Đào tạo thế hệ trẻ tài năng, tạo nguồn xây dựng ngành Ngoại giao

Baoquocte.vn. Học bổng khuyến học Nguyễn Cơ Thạch nhằm khuyến khích tạo nguồn các sinh viên tài năng, đóng góp vào sự nghiệp hội nhập quốc tế của đất nước.
Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela

Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam-Venezuela.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Hạ viện Brazil

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Hạ viện Brazil

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tới Hạ viện Brazil 10.000 chiếc khẩu trang y tế được sản xuất tại Việt Nam.
Trung tâm Biên-phiên dịch Quốc gia trao đóng góp cho Chương trình Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch

Trung tâm Biên-phiên dịch Quốc gia trao đóng góp cho Chương trình Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Ngày 12/5, Ban Giám đốc TTBPDQG đã trao khoản đóng góp 10 triệu đồng của tập thể đơn vị cho Chương trình Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch.
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Lebanon; thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ các phái bộ LHQ tại Abyei và Colombia

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Lebanon; thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ các phái bộ LHQ tại Abyei và Colombia

Baoquocte.vn. Ngày 11/5, Hội đồng Bảo an họp nghe báo cáo về tình hình Lebanon và thông qua nghị quyết gia hạn nhiệm vụ các phái bộ LHQ tại Abyei và Colombia.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và hoạt động của UNAMI

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và hoạt động của UNAMI

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Iraq trong chuẩn bị bầu cử, ghi nhận việc Iraq đề nghị HĐBA hỗ trợ giám sát bầu cử.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
Phiên bản di động