Ngọc Hoàng bàn thế sự

Theo dõi TGVN trên
Năm nay Trẫm không vào facebook nữa bởi có kẻ mát mẻ rằng chỉ có rỗi hơi mới chơi trò này. Ta cũng không tin mấy ở giới truyền thông bởi họ cứ khẳng định rằng ông Donald Trump gì đó sẽ thất cử làm ta bị hố to.
TIN LIÊN QUAN
ngoc hoang ban the su Táo quân 2017: Các táo sẽ đi xe buýt nhanh lên chầu Ngọc Hoàng?
ngoc hoang ban the su Ngọc Hoàng độc thoại

Nói thế không phải là vơ đũa cả nắm vì vẫn còn hàng trăm tờ báo đã phản ánh tình hình rất trung thực. Hơn nữa, ta vẫn là chỗ thân tình với Bút Trúc nên ta quyết định lại vi hành và kết hợp tham gia truyền hình trực tiếp.

ngoc hoang ban the su

Nhiều ý kiến cho rằng năm con Khỉ là “năm kinh khủng”. Có lẽ cũng không ngoa chút nào. Vừa đọc bài “Sẽ không có Brexit” của Bút Trúc được 1 tuần,  ta biết tin cử tri Anh quốc đã quyết ly dị sau 43 năm chung sống với Liên minh châu Âu. Rõ ràng là cuộc bỏ phiếu này thể hiện sự nổi dậy của người dân Anh và trở nên phổ biến ở phương Tây. Có lẽ, toàn cầu hóa làm gia tăng sự bất bình đẳng và tạo ra sự chia rẽ ngay trong lòng xã hội phương Tây. Cũng chính cơn phẫn nộ đó là nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016. Một sự kiện gây bất ngờ không kém là việc Rodrigo Duterte có xu hướng dân túy đã đắc cử Tổng thống Philippines dẫn đến việc định hướng lại chính sách đối ngoại của Manila. Rồi còn nhiều bất ngờ khác nữa như tình hình Trung Đông chẳng hạn…

Kinh tế thế giới năm qua cũng xấu đi đáng kể, giá dầu vẫn giảm, nhiều ngân hàng vẫn chìm trong thua lỗ, quá trình toàn cầu hóa đang thụt lùi… Điều bất ngờ ở đây là kinh tế nước Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng gấp đôi mức bình quân của thiên hạ cho dù thiên tai dồn dập, nạn ô nhiễm môi trường đến mức báo động đỏ. Điểm sáng nữa là lạm phát vẫn ở mức thấp, xuất khẩu vẫn tăng, có thêm 110.000 doanh nghiệp chào đời. Suýt nữa ta trúng số độc đắc là khách du lịch nước ngoài thứ 10 triệu đến Việt Nam trong năm 2016.

Là “fan ruột” của nước Nam, ta vốn quen phản biện. Ta đã dị ứng với các báo cáo rập khuôn hàng năm của Bút Trúc, hình như copy từ trước chỉ đổi tháng thay năm. Ta đã cảnh báo ít nhất 5 lần rằng chớ có thu hút FDI, ODA bằng mọi giá. Cứ thử tính xem có bao dự án ngàn tỉ đang nằm đắp chiếu, có bao nhiêu dự án nhận về chỉ toàn công nghệ lạc hậu tới 50 năm đang quần quật xả thải vào Việt Nam. Kẻ thì bảo không làm thép thì ngu, đứa khác lại bảo muốn có thép thì đừng ăn cá. Ngoài thảm họa cá chết dọc bờ biển các tỉnh miền Trung do nguồn thải nhiễm độc của nhà máy Formosa gây ra, các hệ thống sông hồ ở những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến cảnh cá chết hàng loạt.

Ngoài ô nhiễm nguồn nước, tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam cũng đã lên đến mức báo động. Đây đang là mối lo đối với những người nước ngoài muốn đến sinh sống và làm việc tại nước này. Đó là chưa kể thực phẩm bẩn là con đường ngắn nhất dẫn người ta ra nghĩa địa. Thiên Lôi nói với ta rằng nguyên nhân chính của vấn đề này nằm ở sự yếu kém trong quản lý và thực thi luật pháp.

Tốc độ tăng trưởng vẫn là con số tạm được nhưng cái mà người ta theo đuổi phải là phát triển bền vững. Cứ bám vào giá nhân công rẻ và bán tháo tài nguyên thì đến thế kỷ sau cũng chưa hẳn thoát khỏi cái bẫy đói nghèo và lạc hậu. Mục tiêu công nghiệp hóa còn xa vời thế mà nạn ô nhiễm môi trường đã là thảm họa, giao thông đi lại thì ách tắc. Nguy kịch nhất là nông nghiệp Việt Nam không được cải cách mà ngày nay nông dân, tức là 60% dân số toàn quốc, còn là nạn nhân đầu tiên của hiện tượng công nghiệp hóa nửa vời với môi trường sinh sống bị ô nhiễm nặng. Ta mừng là lãnh đạo nước Nam đang chuyển từ chính quyền cai quản sang chính quyền phục vụ người dân. Phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh, nông nghiệp công nghệ cao đang được quan tâm. Thế nhưng ta khuyên trước, chớ có đổ xô theo phong trào bằng mọi giá! 

Năm con Khỉ là năm Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa tròn một tuổi. Mới ở sân chơi khu vực thôi nhưng nhiều kỳ vọng chưa được thỏa mãn. Có tới 75% doanh nghiệp không quan tâm tới cộng đồng kinh tế này. Nghịch lý là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước trong AEC năm 2016 sụt hơn 8% so với năm ngoái. Việt Nam lại trở thành nhà nhập khẩu lớn của ASEAN. Các đại gia của Thái Lan đang nắm dần những ngành then chốt của nước Nam. Hơn 20 năm có mặt tại đây, người Thái đã âm thầm thâu tóm những BigC, Metro, Nguyễn Kim... và sắp tới là Vinamilk.

Cũng như nhiều nước, Việt Nam đã kỳ vọng nhiều vào TPP nhưng kết cục thế nào thì ai cũng rõ. Theo ta, TPP nếu được thông qua sẽ cần nhiều thời gian, dứt khoát có tác động đến kinh tế Việt Nam trong nhiều mặt, kể cả thể chế, phát triển doanh nghiệp bởi độ mở của kinh tế Việt Nam gấp 4 lần Trung Quốc. Không còn TPP nữa, hàng loạt luật phải thay đổi lại bị “đóng băng” trở lại. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị đánh thuế, nhiều vụ kiện tụng sẽ xuất hiện. Chính phủ kêu gọi đất nước khởi nghiệp, nhưng lại chưa có chính sách cụ thể để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tỷ lệ doanh nghiệp phi sản xuất quá lớn. Việc Mỹ rút khỏi hiệp định TPP sẽ tạo sức ép rất lớn đến quan hệ  với Việt Nam. Khi TPP dừng lại, vai trò Trung Quốc lại trở thành trung tâm, nếu chúng ta không chủ động sẽ lún sâu vào việc ngày càng phụ thuộc hơn vào kinh tế nước này. Trong tình thế đó phải quan tâm nhiều hơn đến thị trường trong nước, đổi mới và sáng tạo để chọn đường đi riêng…

Tại buổi truyền hình trực tiếp, ta lại nghe thêm nhiều điều nghịch lý, đại loại như là giữa nội thành chật chội, nhiều khu đất vàng lại thành chung cư cao đến 50 tầng mà cũng không rõ lỗi tại ai. Có tin năng suất lao động của 1 người Singapore bằng 23 người Việt. Tính từ 1975, số người nhận lương từ ngân sách tăng tới 6,5 lần với hơn 6,5 triệu (đấy là chưa tính biên chế của lực lượng vũ trang). Nghe đâu lại dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu, tức là lại mâu thuẫn với chủ trương giảm biên chế. Đó là chưa kể nạn lạm phát cán bộ lãnh đạo thì không nước nào theo kịp. Việc bổ nhiệm người nhà thay người tài đã phổ biến từ thành thị đến tận vùng sâu vùng xa. Có sở 46 người mà chỉ có 4 nhân viên, có kẻ 26 tuổi đã là cấp Vụ mặc dù đang đi học. Còn nhiều chuyện tréo ngoe khác nhưng người ta thản nhiên bảo đúng qui trình.

Thật tai hại, nhóm từ “đúng qui trình” chẳng có tội gì, nhưng nay nghe qua, người ta lại nực cười và chua chát. Cơ chế và qui trình là sản phẩm do con người làm ra, nên khi nào không còn phù hợp thì phải sửa, nó mới có cơ tồn tại. Ta đã nói ý này với Bút Trúc nhưng hắn bảo: “Chuyện này đã có cấp trên / Cớ gì Ngài phải lo đêm, lo ngày”. Thật là đồ vô trách nhiệm!

Thấy ta giận, Bút Trúc vội lảng sang chuyện khác: Năm con Khỉ, Ngọc Hoàng từng phán: “Mùa Xuân con khỉ đánh đu / Kẻ nào tham nhũng bỏ tù mọt gông…” thực tế quả đúng vậy. Tuy nhiên bầy sâu này còn nhiều lắm mà nó lại biến tướng sang dạng tham ô quyền lực, câu kết thành từng nhóm lợi ích như hội chứng củ khoai tây. Còn như cách nay vừa một giáp, nhằm đúng năm Gà, Ngài từng than: “Cúm chim báo hại năm Gà…” Vậy năm nay liệu có nan y gì không ạ? Ngài có tác phẩm gì mới không? Ngọc Hoàng chỉ trầm ngâm: Để tránh vấn nạn “Mẹ hát, con khen hay”, chỉ mấy câu vè mà các khanh đưa ta lên mây, năm nay ta mượn thơ người khác. Dân gian họ kháo nhau rằng:

Kiếp sau xin chớ làm người

Làm con gà sống giữa đời tự do

Sáng sáng thì gáy o…o

Cả ngày theo mái chẳng lo ưu phiền…

 

Còn chúc tụng ư? Tạm thế này nhé:

Đinh Dậu Gà gáy tẻ tè te…

Đường rộng chớ leo hé hẻ hè,

Thành tựu thật cao von vót vót,

Mừng công, nhiều dịp khỏe khòe khoe…

 Nó trục trặc như cóc gặm vì ta nhái thơ “vĩ tam thanh” của các cụ. Còn chúc riêng Bút Trúc, ta mượn câu của một đại gia, rằng: “Sáu mươi là tuổi dậy thì…”. Ta chúc các khanh yêu quí: “Năm mới, nói đi đôi với làm, đừng theo kiểu gà què ăn quẩn cối xay”.

ngoc hoang ban the su Ơn giời, Ngọc Hoàng đây rồi!

Không liên hệ với TG&VN bằng email hay Facebook như hai năm trước, năm con Dê này Ngọc Hoàng lại vi hành. Ngài đi lặng ...

ngoc hoang ban the su Facebook với Ngọc Hoàng

Chờ mãi vẫn không thấy Ngọc Hoàng (NH) xuống trần gian, Bút Trúc (BT) buồn lắm, vật vờ than vãn trên Facebook.

ngoc hoang ban the su Tiếp kiến Ngọc Hoàng

Nhận thấy vị khách không mời kia chính là Ngọc hoàng, Bút Trúc bèn thưa gửi rất là trịnh trọng. Ngọc Hoàng nói nhanh: "Khen ...

                             

TS.KT Nguyễn Xuân Nho

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Đinh Dậu 2017

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay 21/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1. Âm lịch hôm nay 21/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 21 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi hôm nay 21/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump trước ngày rời Nhà Trắng, Mỹ-Trung Quốc, đại dịch Covid-19... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

Theo EIU, Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết ‘Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hoàng tử Saud Al-Faisal, Saudi Arabia.
Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin, cam kết hợp tác ...
Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Sau 12 năm, giờ đây, QM Diamond đã trở thành thương hiệu lớn về trang sức - kim cương. Thành công ấy, không thể không nhắc tới vai trò trụ ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến chiều 20/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 4 ca mắc mới Covid-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập ...
Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa là hoạt động yêu thích của các tín đồ du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thác mây uốn lượn qua triền núi.
Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Những ngày này hoa anh đào đang bung nở tại khu vực trường Tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm xao xuyến lòng người.
Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Những tin buồn của năm Covid khiến Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phải ráo riết tìm giải pháp khôi phục và phát triển ở ngay những ngày đầu năm 2021.
Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Mới đây Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley đã công bố thứ hạng hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021, các nước châu Á vẫn chiếm trọn top 3.
Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Giữa khung cảnh tuyết rơi phủ trắng xóa, cặp đôi từ Hà Nội đã vượt qua giá lạnh của thời tiết, tạo nên những bức hình cưới đẹp lung linh như ở trời Âu.
Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Năm thứ ba liên tiếp, Quantas (Australia) được đánh giá là hãng hàng không an toàn nhất thế giới, trong cuộc bình chọn của trang AirlineRatings.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Cách đây hơn nửa thế kỷ, 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng được dịch ra tiếng Na Uy.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng...
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Phiên bản di động