Ngôi nhà là một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ?

09/07/2019 15:38

Năm 2017, trên toàn thế giới có khoảng 87.000 phụ nữ bị sát hại. Trong số này, khoảng 50.000 người đã bị chính người chồng hiện tại, chồng cũ hoặc các thành viên khác trong gia đình sát hại.

TIN LIÊN QUAN
lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh Singapore gia tăng hình phạt đối với lái xe vi phạm luật giao thông
lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh Nếu chúng ta phục hồi rừng, khí thải carbon chỉ còn 2/3
lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh
Ngày càng nhiều nạn nhân là phụ nữ trong các vụ bạo hành gia đình. (Nguồn: Psychology)

Trung bình mỗi ngày có 137 phụ nữ trên toàn thế giới bị sát hại trong các vụ bạo lực gia đình.

Đây là số liệu được đưa ra trong báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) công bố ngày 8/7.

Theo báo cáo trên, trong năm 2017, trên toàn thế giới có khoảng 87.000 phụ nữ bị sát hại. Trong số này, khoảng 50.000 người đã bị chính người chồng hiện tại, chồng cũ hoặc các thành viên khác trong gia đình sát hại.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong những năm qua, hầu như không có tiến bộ nào đáng kể trong việc bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo lực gia đình. Con số nạn nhân bị sát hại thậm chí còn tăng từ 48.000 năm 2012 lên 50.000 năm 2017.

Theo báo cáo của UNODC, châu Á là nơi có nhiều phụ nữ bị sát hại trong gia đình nhất, với 20.000 trường hợp trong năm 2017. Tiếp đến là châu Phi (19.000 trường hợp), châu Mỹ (8.000 trường hợp), châu Âu (3.000 trường hợp) và châu Đại Dương (300 trường hợp).

Nếu tính tỷ lệ phụ nữ bị sát hại trên tổng dân số thì châu Phi là nơi nguy hiểm nhất với phụ nữ, trong khi châu Âu là nơi an toàn nhất.

Một nghiên cứu của Tổ chức phụ nữ Liên hợp quốc về tình trạng bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới được công bố hồi tháng 6 vừa qua cũng cho ra kết quả tương tự với kết luận, ngôi nhà là một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với phụ nữ.

lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh
Một cô gái bị thương trong vụ tạt a xít đang điều trị tại bệnh viện ở Kabul, Afghanistan. (Nguồn: AFP)

Các nghiên cứu của Liên hợp quốc cho thấy, tình trạng tồi tệ của bạo lực gia đình mà nạn nhân chính là những người phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng này bắt nguồn từ quan niệm cố hữu của những người đàn ông tại nhiều khu vực trên thế giới rằng, họ là người có quyền lực tuyệt đối trong gia đình và có quyền thống trị đối với người vợ của họ.

Khoảng 3 tỷ phụ nữ đang sinh sống tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi các hành vi bạo lực tình dục, cưỡng bức, lạm dụng tình dục trong hôn nhân không bị pháp luật ngăn cấm. Thậm chí, ở 19 quốc gia trong số này, luật pháp còn quy định rõ ràng về việc phụ nữ phải phục tùng người chồng của họ.

lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh Ăn gì để tránh xa bệnh trầm cảm?

Ở người bị trầm cảm, hàm lượng EPA thấp làm suy giảm hoạt động của màng tế bào não và cá hồi chứa hàm lượng ...

lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh Liên hợp quốc cảnh báo sốc về biến đổi khí hậu, thiệt hại 520 tỷ USD

Quan chức Liên hợp quốc nói cần phải hành động ngay để tìm ra các cách thích ứng với biến đổi khí hậu, chứ không ...

lhq gan 140 phu nu bi sat hai moi ngay do ba o lu c gia di nh UNICEF cảnh báo tình trạng sai lệch thông tin về vaccine

Vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng sai lệch thông tin về các loại vaccine ...

(theo Vietnamplus.vn)