Singapore gia tăng hình phạt đối với lái xe vi phạm luật giao thông

09/07/2019 11:59

Những người điều khiển giao thông lần đầu phạm lỗi gây chết người ở Singapore sẽ phải đối mặt với án 8 năm tù giam, nhiều hơn 3 năm so với mức hiện hành, đồng thời sẽ bị tước bằng lái 10 năm.

TIN LIÊN QUAN
singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong Hàn Quốc siết chặt các quy định về nồng độ cồn của lái xe
singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong Mỹ sẽ mạnh tay hơn đối với tội phạm
singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong
Ảnh minh họa. (Nguồn: sbr.com.sg)

Người điều khiển phương tiện giao thông bị kết tội vi phạm với lỗi lái xe thiếu ý thức sẽ bị phạt tù lâu hơn và nộp phạt nặng hơn so với quy định hiện hành. Nội dung này vừa được quy định trong Luật giao thông sửa đổi được Quốc hội Singapore thông qua tại phiên họp thường kỳ khai mạc ngày 8/9.

Theo các điều khoản sửa đổi, những người điều khiển giao thông lần đầu tiên phạm lỗi gây chết người sẽ phải đối mặt với án 8 năm tù giam, nhiều hơn 3 năm so với mức tối đa theo luật hiện hành, đồng thời sẽ bị tước bằng lái 10 năm. Đối với những người tái phạm sẽ bị phạt tối đa 15 năm tù giam, thay vì 5 năm như hiện nay. Thời gian phạt tù sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm.

Theo bà Josephine Teo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Singapore, ngoài việc tăng cường khả năng thực thi, giáo dục ý thức cho người dân và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông an toàn, Singapore cần tiến hành những biện pháp cứng rắn hơn để răn đe những người tham gia giao thông thiếu ý thức.

Bà Josephine Teo cho rằng, những hình phạt hiện nay của Singapore đối với những lái xe gây tai nạn chết người là chưa thỏa đáng khi so sánh với Anh (phạt tù 14 năm) và Hong Kong (Trung Quốc) phạt tù 10 năm.

Theo những điều sửa đổi, người vi phạm sẽ được chia làm 2 mức: Lái xe gây nguy hiểm và lái xe thiếu thận trọng.

Có 3 yếu tố quyết định người vi phạm có ở mức độ nguy hiểm hay không. Thứ nhất là cách điều khiển phương tiện giao thông của người đó có gây nguy hiểm cho người khác không, chẳng hạn như đi ngược chiều hay chuyển làn mà không bật đèn báo.

Thứ hai, hành vi có thể được coi là nguy hiểm khi người điều khiển phương tiện giao thông không chú ý đến các điều kiện an toàn như sử dụng điện thoại khi lưu thông.

Thứ ba, người điều khiển phương tiện giao thông không chú ý hay giảm tốc độ khi đến các điểm giao cắt giao thông. Hình phạt đối với lỗi gây nguy hiểm cao hơn nhiều so với lỗi thiếu thận trọng.

singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong

Mục sở thị dịch vụ Grab Tuk-tuk ở Thái Lan

TGVN. Loại hình dịch vụ giao thông tuk-tuk mới sẽ cung cấp cho hành khách một sự lựa chọn thân thiện với môi trường khi ...

singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong

Nhật Bản tìm cách hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến người cao tuổi

Trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến người cao tuổi tại Nhật Bản đã tăng thêm ...

singapore gia tang hinh phat doi voi lai xe vi pham luat giao thong

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tai nạn giao thông tại Nhật Bản giảm

Công ty DeNa của Nhật Bản ngày 4/6 thông báo bắt đầu cung cấp dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet ...

(theo Vietnamplus)