Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tai nạn giao thông tại Nhật Bản giảm

05/06/2019 09:04

Công ty DeNa của Nhật Bản ngày 4/6 thông báo bắt đầu cung cấp dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) với tên gọi "Drive Chart" nhằm ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông bằng cách phân tích hành vi lái xe của người điều khiển ô tô.    

TIN LIÊN QUAN
nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bàn chải đánh răng
nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong Google ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm duyệt nội dung trên YouTube
nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong
DeNa dự định sẽ trang bị tính năng cảnh báo va chạm và chống buồn ngủ cho lái xe. (Nguồn: Car Watch)

Theo DeNa, dịch vụ Drive Chart bao gồm một hệ thống camera và cảm biến kèm theo dịch vụ đám mây với giá ban đầu là 50.000 Yen (khoảng 10 triệu đồng) kèm theo phí dịch vụ hàng tháng khoảng vài nghìn Yen.

Hệ thống camera và cảm biến sẽ có nhiệm vụ tập hợp dữ liệu về vị trí xe, tốc độ xe, khoảng cách giữa các xe, làn xe hay ánh mắt của người lái xe sau đó truyền thông tin này qua dịch vụ đám mây để hệ thống AI và IoT phân tích. Hình ảnh và thông tin vị trí khi người lái xe có những hành vi lái nguy hiểm như tăng tốc đột ngột, phanh gấp hay đánh lái đột ngột sẽ được hiển thị trên xe nhằm giúp người lái xe điều chỉnh hành vi lái của bản thân.

Trong khi đó, các nhà quản lý giao thông cũng nhanh chóng nắm bắt được thông tin về hành vi lái xe, từ đó có thể trao đổi hay hỗ trợ người lái xe vận hành xe an toàn. Trong thời gian tới, DeNa dự định sẽ trang bị tính năng cảnh báo va chạm và chống buồn ngủ cho lái xe.

Dịch vụ Drive Chart đã được thử nghiệm trên 1.000 xe taxi và 500 xe tải từ tháng 4-10/2018 và mang lại hiệu quả rõ rệt khi số vụ tai nạn với taxi và xe tải lần lượt giảm 25% và 48% so với trung bình cùng kỳ của 5 năm trước đó. Chi phí sửa xe do các vụ tai nạn gây ra cũng giảm từ 40-90%.

Trong thời gian trước mắt, dịch vụ Drive Chart sẽ hướng tới các hãng kinh doanh dịch vụ vận tải taxi và xe tải, sau đó sẽ dần mở rộng tới người tiêu dùng thông thường. Theo Sách Trắng về an toàn giao thông do Chính phủ Nhật Bản phát hành, số vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc trong năm 2017 là khoảng 472 nghìn vụ, trong đó các xe dịch vụ gây ra trên 32 nghìn vụ tai nạn.

Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho thấy số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm dần nhờ vào việc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ lái.

nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong Google cam kết không phát triển vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày 7/6, Google thông báo sẽ không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển vũ khí hay để "gây tổn hại trực ...

nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cấp hệ thống vũ khí

Ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ áp dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) trong các nỗ lực làm ...

nhat ban ung dung tri tue nhan tao trong ngan ngua tai nan giao thong Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngăn chặn hành vi rửa tiền

Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC) tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tự động hóa ...

(theo TTXVN)