Người đàn ông bạc trắng cả đầu chỉ sau một đêm

26/08/2018 17:10

Một người đàn ông trông già đi cả chục tuổi chỉ sau một đêm do gặp phải tác dụng phụ hiếm hoi của thuốc điều trị ung thư.

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem May mắn thoát chết nhờ... Apple Watch
nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem Khán giả qua đời vì đau tim khi xem “Avengers”

Nam bệnh nhân đến từ Croatia đã sử dụng thuốc trị liệu hóa trị để chữa bệnh ung thư thận được hơn một tháng. Mọi việc vẫn đang tiến triển nhưng vào một sáng ngủ dậy, bệnh nhân 62 tuổi bỗng bàng hoàng phát hiện tóc mình đã bạc trắng chỉ sau một đêm.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đầu tiên tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng một cách mạnh mẽ như vậy. Thông thường, tóc bệnh nhân có thể bạc đi một chút nhưng cũng phải diễn ra trong vài tháng.

nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem
Sau một đêm, cả tóc lẫn lông mày đều chuyển thành màu trắng. (Nguồn: BMZ Case Reporst)

Ban đầu, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Klinicki Bolnicki Centar Zagreb và được phát hiện ung thư đã lan đến phổi. Ông được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư rồi được cho điều trị bằng thuốc.

Vào tháng đầu tiên, thuốc khiến bệnh nhân tăng huyết áp và phải ngừng điều trị 2 tuần. Hết thời gian, ông tiếp tục được cho sử dụng thuốc pazopanib nhưng chỉ sau một đêm, toàn bộ tóc và lông mày đều chuyển sang màu trắng. Thuốc tiếp tục gây ra chứng cao huyết áp và đau bụng, khiến bác sĩ phải ngừng điều trị 7 tuần.

nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem
Bất ngờ khi chỉ vài tháng sau khi điều trị bằng thuốc gây bạc tóc, tóc bệnh nhân đã đen trở lại. (Nguồn: BMZ Case Reporst)

Trong suốt quãng thời gian đó, mái tóc của người đàn ông 62 tuổi vẫn bạc trắng. Đến khi tiếp tục điều trị lần thứ 3, uống pazopanib liên tục 3 tháng thì các tế bào ung thư mới bắt đầu được triệt tiêu và mái tóc bệnh nhân dần đen trở lại.

Tỷ lệ thay đổi màu tóc ở bệnh nhân điều trị bằng pazopanib là 35% theo các nghiên cứu về an toàn thuốc. Trong vài trường hợp được báo cáo, sự giảm sắc tố xảy ra sau 1-5 chu kỳ điều trị rồi dần dần phát triển thành 6-10 chu kỳ. "Trong nghiên cứu, chúng tôi không tìm thấy có phòng khám hay dữ liệu lâm sàng nào mà sự thay đổi màu tóc diễn ra nhanh chóng (trong một đêm) như vậy. Theo hiểu biết của tôi, đây là trường hợp đầu tiên", TS. Ana Tečić Vuger cho biết.

nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem Cô gái hẹn hò 200 người đàn ông trong vỏn vẹn 2 năm

Người phụ nữ trẻ tuổi hấp dẫn tên Han Mirim đã tạo ra một định nghĩa hoàn toàn mới cho yêu đương tốc độ khi ...

nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem Trung Quốc: Chơi xổ số mãi không trúng nên đốt luôn đại lý bán vé

Một người đàn ông Trung Quốc đã bị kết án 4 năm tù vì đốt một đại lý bán vé số, nơi ông tiêu tốn ...

nguoi dan ong bac trang ca dau chi sau mot dem Chàng trai Ấn Độ sống sót sau khi bị điện giật cháy người

Người đàn ông này vẫn sống sau khi biến thành một ngọn đuốc sống.

(theo Dân trí/TS)