Người dân Thái Lan tin rằng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN mang lại lợi ích cho đất nước

10/11/2019 14:48

TGVN. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đại học Dusit Rajabhat thực hiện công bố ngày 10/11 cho thấy phần lớn người dân Thái Lan tin rằng nước này được lợi từ việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan vào đầu tháng này.    

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 35
nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc Trực tiếp Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam
nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc
Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35. (Nguồn: TTXVN)

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 6-9/11 trên khắp Thái Lan đối với 1.159 người để thu thập ý kiến về chuỗi các hội nghị ASEAN vừa qua.

Về mối quan tâm chung đối với loạt hội nghị, 41,24% số người được hỏi trả lời rằng họ có quan tâm tới sự kiện này, trong khi 21,23% nói rất quan tâm, đồng thời tin rằng việc đó sẽ mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế Thái Lan nói riêng và ASEAN nói chung.

Về ấn tượng đối với các hội nghị ASEAN, 46,98% nói rằng Thái Lan đã tổ chức thành công vì không xảy ra những sự cố không mong muốn, trong khi 31,99% cho rằng một vài thỏa thuận chính trị và kinh tế được ký kết; và 28,64% nhận xét sự tham gia của các đại biểu từ rất nhiều nước đã giúp thúc đẩy các quan hệ trong khu vực ASEAN.

Khi được hỏi liệu Thái Lan có lợi từ việc tổ chức chuỗi các hội nghị ASEAN hay không, 44,35% trả lời “có”, đặc biệt là từ việc quảng bá hình ảnh đất nước, trong khi 25,80% nói rằng sự kiện này đã thắt chặt quan hệ với những nước khác.

Về những kết quả cụ thể đạt được trong dịp diễn ra Hội nghị, 60,67% nói rằng một số thỏa thuận hợp tác được ký kết nhằm thúc đẩy cải thiện kinh tế; 30,79% nói rằng báo chí nước ngoài đưa tin về sự kiện đã giúp quảng bá bản sắc của Thái Lan; và 28,31% nhận xét Hội nghị cấp cao là nơi để các nhà lãnh đạo của nhiều nước đưa ra quan điểm.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra tại thủ đô Bangkok và Trung tâm Hội nghị IMPACT Muang Thong Thani tại tỉnh Nonthaburi lân cận từ ngày 2-4/11. Đây là loạt hội nghị quan trọng cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu, trong đó có các nhà lãnh đạo và đại diện của 23 nước và 5 tổ chức quốc tế và hơn 1.400 nhà báo từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế tối 4/11 để thông báo kết quả của chuỗi các hội nghị cấp cao, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định thành công của các hội nghị đã cho thấy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như vai trò cầu nối của ASEAN với các đối tác.

nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc

 

Vắng mặt tại Hội nghị Cấp cao ASEAN: Mỹ đang “tặng quà” cho Trung Quốc?

TGVN. Trước động thái Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ ba liên tiếp vắng mặt tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, tờ Liên hợp ...

nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi song phương bên lề ASEAN 35

TGVN. Ngày 3/11, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc làm việc với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen, gặp Giám đốc ...

nguoi dan thai lan coi to chuc hoi nghi cap cao asean mang lai loi ich cho dat nuoc

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và gặp lãnh đạo các nước

TGVN. Sáng 3/11, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các hội nghị liên quan, gặp lãnh ...

PV

(theo TTXVN)