Người phụ nữ duy nhất trên bàn họp Mỹ - Triều

13/06/2018 16:06

Các bức ảnh tại bàn họp giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên ngày 12/6 tại Singapore cho thấy chỉ có một người phụ nữ, người theo sát Tổng thống Donald Trump từ đầu đến cuối hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu Ông Trump tự hào là người dũng cảm kiến tạo hòa bình Mỹ - Triều
nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu CNN phát video quảng bá du lịch Hà Nội xen lẫn thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo Korea Heral, hôm qua trước khi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên họp mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã họp riêng 38 phút và chỉ có sự hiện diện của hai phiên dịch viên. Hai người phiên dịch này cũng trực tiếp ngồi tại bàn họp của hai phái đoàn sau đó nhằm xóa bỏ rào cản ngôn ngữ.

Tuy không xuất hiện nhiều trước ống kính truyền thông song họ thu hút sự chú ý đặc biệt bởi họ là hai người duy nhất có thể nghe trọn vẹn nội dung trao đổi giữa hai bên.

nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu
Bà Lee Yun-hyang làm phiên dịch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. (Nguồn: Straits Times)

Người phiên dịch của ông Kim Jong-un được xác định là ông Kim Ju-song của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Người phiên dịch cho ông Trump là bà Lee Yun-hyang, 61 tuổi, người đứng đầu bộ phận phiên dịch của Bộ Ngoại giao Mỹ, và cũng là người phụ nữ duy nhất trên bàn họp Mỹ - Triều.

Bà Lee được các tổng thống Mỹ gọi là "Tiến sĩ Lee", người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc gặp ngoại giao của Chính phủ Mỹ. Bà từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Bà bắt đầu công việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ với vai trò một phiên dịch viên ngoại giao cấp cao năm 2008. Sau đó, bà trở thành trưởng Văn phòng phiên dịch của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Lee được biết đến với những tuyên bố về nữ quyền. Bà cũng có mong muốn có thể viết sách về công việc dịch thuật hoặc viết hồi ký về những chuyến đi, những trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Ban đầu khi học tập tại Đại học Yonsei ở Hàn Quốc, bà Lee theo chuyên ngành âm nhạc. Tuy nhiên, có dịp bà được phân công công việc của một phóng viên cho tạp chí tiếng Anh của trường và thi thoảng đóng vai trò người phiên dịch.

Sau này, bà tu nghiệp và nhận văn bằng về dịch thuật tại Đại học Ngoại giao Hankuk. Sau khi tốt nghiệp, bà làm giảng viên về dịch thuật tại Viện nghiên cứu quốc tế khoảng 8 năm. Năm 2004, bà tiếp tục giảng dạy và điều hành trung tâm dịch thuật tại Đại học Ewha ở Seoul. Trong thời gian này, bà đã nhận bằng tiến sĩ về dịch thuật của Đại học Geneva, Thụy Sỹ.

nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ chỉ gói gọn trong chưa đầy 7 tiếng

Ngày 12/6, hai quan chức Mỹ thạo tin kế hoạch Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ...

nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu Singapore tất bật chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều

Công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được Singapore tích cực ...

nguoi phu nu duy nhat tren ban hop my trieu Mỹ - Triều bất đồng về... từ ngữ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

Ngày 8/6, liên quan đến các diễn biến trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, tờ Liên hợp Buổi sáng của Singapore đăng ...

(theo Dân trí/Korea Heral)