Ông Trump tự hào là người dũng cảm kiến tạo hòa bình Mỹ - Triều

13/06/2018 07:36

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/6 đã bày tỏ tự hào về kết quả hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày hôm qua (12/6).

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180613072900 Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"
tin nhap 20180613072900 Họp báo Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Hòa bình trong tầm tay!"

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump khẳng định "tiến triển lớn đã đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên", đồng thời cho biết đã có quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà theo ông muốn "thấy những điều tốt đẹp cho đất nước".

tin nhap 20180613072900
Tổng thống Mỹ Donald Trump và văn bản ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP)

Theo ông Trump, "ai cũng có thể gây chiến, nhưng chỉ những người dũng cảm nhất mới có thể kiến tạo hòa bình".

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã kí một tuyên bố chung 4 điểm, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết của mình đối với "tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn" của bán đảo Triều Tiên. Đổi lại Washington sẽ đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng, ngừng tập trận chung với Seoul, trong giai đoạn đối thoại thiện chí giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cùng ngày, trong bản tin đầu tiên về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu "sự thay đổi cơ bản" trong mối hệ thù địch nhất giữa Triều Tiên và Mỹ, rằng quan hệ ảm đạm giữa hai nước đã "tồn tại trong một giai đoạn dài nhất trên Trái đất".

Trước đó cùng ngày, KCNA cho hay, trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bình Nhưỡng và cũng đồng ý nhận lời mời đến thăm Mỹ.

tin nhap 20180613072900
Ông Kim Jong-un không dùng bút có chữ ký Trump để ký thỏa thuận quan trọng

Một chi tiết bất thường đã được phóng viên phát hiện khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị đặt bút ký văn kiện quan ...

tin nhap 20180613072900
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Ngày 12/6, Trung Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ...

(Theo AFP)