Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong vòng xoáy căng thẳng Israel-Palestine, cộng đồng người Việt Nam tại Israel vẫn giữ vững tinh thần đoàn kết, phát huy bản lĩnh kiên cường bất chấp hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông
Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên Việt Nam ở trung tâm nông nghiệp Sderod Negev, gần Dải Gaza, tháng 7/2020. (Nguồn: ĐSQ VN tại Israel)

Cộng đồng người Việt Nam tại Israel hiện chủ yếu gồm khoảng hơn 400 sinh viên đi theo diện tu nghiệp sinh nông nghiệp ở 4 trung tâm đào tạo nông nghiệp lớn và một số bà con người Việt sống rải rác ở các thành phố Tel Aviv, Bat Yam, Beersheba, Haifa...

Coi trọng công tác cộng đồng

Với ngành nông nghiệp phát triển cùng những giải pháp công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, và hợp tác giáo dục được hai bên quan tâm thúc đẩy, Israel đã thu hút nhiều sinh viên Việt Nam sang các trung tâm đào tạo quốc tế về nông nghiệp để vừa học vừa làm.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng, các năm trước số lượng sinh viên Việt Nam tại Israel lên tới hơn 600 người. Do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguyện vọng hồi hương của công dân, trong năm 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 2 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Tại Israel có 4 trung tâm đào tạo quốc tế về nông nghiệp lớn là Agrostudies, Sderod Negev, Ramat Negev và AICAT. Trung tâm Agrostudies ở miền Bắc, Sedot Negev ở miền Trung Nam (sát Dải Gaza), còn Ramat Negev và AICAT ở miền Nam.

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông
Cộng đồng người Việt Nam tại Israel ủng hộ đồng bào bão lụt miền Trung, tháng 11/2020. (Nguồn: ĐSQ VN tại Israel)

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel rất coi trọng, thường xuyên quan tâm tới công tác cộng đồng và đã phân công anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Bí thư thứ Hai chuyên trách về vấn đề này.

Đại sứ quán đã lập trang Facebook “Vietnam in Israel” để quảng bá hình ảnh đất nước, con người tới bạn bè quốc tế, đồng thời là kênh liên lạc, cung cấp thông tin nhanh chóng và hữu hiệu đến cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel.

Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa'

Hằng năm, Đại sứ cùng cán bộ chuyên trách đều đi thăm các trung tâm nông nghiệp nơi sinh viên Việt Nam theo học, làm việc với lãnh đạo các trung tâm và thăm hỏi tình hình cuộc sống, công việc của các em sinh viên.

Đồng thời, anh Tuấn cũng giữ liên lạc thường xuyên với các bạn “lớp trưởng” của từng trung tâm, nhằm nắm bắt tình hình và tâm tư tình cảm của các bạn sinh viên.

Năm nay do đại dịch Covid-19 không thể tổ chức Tết cộng đồng như các năm, Đại sứ quán đã tổ chức Gặp gỡ cuối năm trực tuyến với cộng đồng người Việt vào 28 Tết trong không khí đầm ấm, vui vẻ để cùng chia sẻ không khí đón Tết tại Israel, ôn lại chuyện năm cũ và cùng chúc một năm bình an, thành công.

Vừa rồi, khi Đại sứ quán lên kế hoạch chuẩn bị thăm các trung tâm đào tạo nông nghiệp quốc tế thì xung đột bất ngờ ập đến.

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông
Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên tại trung tâm nông nghiệp AICAT. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Israel)

Đoàn kết, kiên cường, chủ động ứng phó

Những ngày qua, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza rơi vào tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm. Đỉnh điểm là các ngày 11-13/5, khi quân đội Israel và phong trào Hamas liên tục thực hiện các cuộc không kích để trả đũa nhau.

Bởi vậy, sinh viên Việt Nam ở trung tâm Sderod Negev gần Dải Gaza đang phải chịu nhiều rủi ro nhất.

Ngay khi nhận định tình hình an ninh Israel diễn biến theo chiều hướng phức tạp, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã chỉ đạo anh Tuấn thường xuyên liên hệ hằng ngày hằng giờ để nắm bắt tình hình sinh viên và cộng đồng người Việt.

Anh Tuấn cho biết khu vực làm việc, học tập của các sinh viên đều có trang bị hầm trú ẩn, và các bạn cũng được trải qua khoá đào tạo về việc ứng phó khẩn cấp. Hiện thời gian học tập, lao động của sinh viên tại Israel đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình.

Trong những ngày qua, là người trực tiếp nhận và phản hồi tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng, anh Tuấn cho hay: “Trong bối cảnh an ninh căng thẳng, mọi người vẫn đoàn kết, lạc quan, liên tục trao đổi thông tin với Đại sứ quán và với nhau để cập nhật tình hình, diễn biến mới nhất”.

Lê Anh, sinh viên ở trung tâm nông nghiệp Sderod Negev, cho biết hiện tại các bạn sinh viên Việt Nam tại đây vẫn an toàn và thường xuyên giữ liên lạc với Đại sứ quán.

Đại sứ quán cũng sớm phát thông báo lên trang Facebook “Vietnam in Israel”, nhấn mạnh ưu tiên cao nhất hiện nay là phải bảo đảm an ninh, an toàn, và dặn dò cộng đồng người Việt Nam tại Israel ba nội dung chính.

Một là, tuyệt đối tuân thủ các quy định, hướng dẫn của chính quyền, cơ quan sở tại về bảo đảm an ninh, an toàn.

Hai là, có trách nhiệm tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng xung quanh mình.

Ba là, giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán, nhất là trong trường hợp khẩn cấp.

Mặt khác, Đại sứ quán cũng sát sao liên hệ với Giám đốc các trung tâm, nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn cho sinh viên Việt Nam, đề nghị thu xếp để Đại sứ thăm sinh viên, nhất là sinh viên ở Sderod Negev, trong thời gian sớm nhất có thể, ngay sau khi điều kiện an ninh địa bàn cho phép.

Bởi hiện nay, Bộ chỉ huy phía Nam Israel đã ban bố tình trạng khẩn cấp, giới nghiêm ở nhiều thành phố, đặt ra các "khu vực khoanh vùng đặc biệt" và hạn chế đi lại, tụ họp trên 10 người.

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông
Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên Việt Nam ở trung tâm Sderod Negev, gần Dải Gaza, tháng 7/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Israel)

Ngày 12/5, trong cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Ngoại giao Israel với các Đại sứ để thông tin về tình hình tại Israel, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã nêu câu hỏi về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Israel, trong đó có cộng đồng sinh viên Việt Nam. Phía Israel cho biết đã triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn cho sinh viên Việt Nam, sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán trong trường hợp khẩn cấp..

Đây là thời điểm khó khăn, căng thẳng nhất kể từ năm 2014, diễn biến xung đột khó lường và cộng đồng người Việt Nam tại Israel có thể phải sống chung với tình hình căng thẳng này trong vòng vài tuần, thậm chí là vài tháng.

Do vậy, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của Đại sứ quán là theo sát diễn biến, tình hình, bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Israel, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Mặt khác, Đại sứ quán cũng kêu gọi người Việt Nam tại Israel tiếp tục giữ tinh thần bình tĩnh, kiên cường, và lạc quan trong mọi khó khăn, mọi hoàn cảnh.

“Đây là lúc chúng ta phải phát huy đoàn kết và bản lĩnh kiên cường của người Việt Nam, chủ động ứng phó trong bất cứ khó khăn, hoàn cảnh nào!”, Đại sứ Đỗ Minh Hùng nhấn mạnh.

Đầu mối liên hệ bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel:

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Bí thư thứ Hai, Điện thoại: +972-50-8186116,
email: tuannh.mofa@gmail.com.

Chị Trần Thị Thảo, Bí thư thứ Ba, Điện thoại: +972-52-7038657;
email: thaott.mofa@gmail.com.

TIN LIÊN QUAN
Giao tranh Israel-Palestine: Ít nhất 132 người thiệt mạng, đe dọa làm bùng nổ chiến tranh, Ai Cập điều xe cứu thương đến Gaza
Tiểu sử Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch - nhà ngoại giao lỗi lạc
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và những đêm trắng dưới ‘mưa tên lửa'
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới
Cập nhật Covid-19 ngày 14/5: Mỹ lên án dùng vaccine vì mục đích chính trị; châu Á nhiều điểm nóng; Google chi 33 triệu USD hỗ trợ Mỹ Latinh chống dịch

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023: Tuổi Sửu tài lộc đầy đủ

Baoquocte.vn. Xem tử vi 28/1 - tử vi 12 con giáp ngày 28/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/1/2023: Song Ngư tài chính xuống dốc

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/1/2023: Song Ngư tài chính xuống dốc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Baoquocte.vn. Việt Nam cho rằng các nước cần nắm bắt thời điểm hiện nay, thúc đẩy cải tổ HĐBA toàn diện và sâu sắc.
Đại sứ quán Lào và Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhân dịp Xuân Quý Mão

Đại sứ quán Lào và Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhân dịp Xuân Quý Mão

Baoquocte.vn. Đại sứ Hoàng Huy Chung đã khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia.
Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 24/1, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Xuân Quê hương – Sum họp đón Tết Quý Mão 2023 tại Israel

Xuân Quê hương – Sum họp đón Tết Quý Mão 2023 tại Israel

Baoquocte.vn. Với chủ đề Sum họp đón Tết, chương trình Xuân Quê hương tại Israel tái hiện một không gian Tết xưa với đầy đủ hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam.
Vui Xuân Quý Mão tại Thụy Sỹ

Vui Xuân Quý Mão tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tổ chức chương trình chào đón đón Xuân Quý Mão 2023 đúng vào Mùng 1 Tết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2023

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương là dịp để mọi người giao lưu văn hóa - văn nghệ, cùng nhau kể các câu chuyện, sự tích liên quan Tết Cổ truyền của dân tộc.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Baoquocte.vn. Thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris với việc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam là một bước tiến vô cùng quan trọng có tính quyết định...
Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại giao Việt Nam...
Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta ở Trại Davis được công nhận là mũi tiến công thứ 6.
Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chia sẻ, trong lĩnh vực chính trị-đối ngoại, vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày càng được khẳng định.
Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Baoquocte.vn. Trước khi đặt chân đến Ấn Độ, tôi đặc biệt ấn tượng với slogan du lịch của quốc gia Nam Á này - Incredible India (Ấn Độ lạ thường).
Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao chia sẻ về nghề ngoại giao.
Phiên bản di động