Nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi có thể rất bất ngờ

04/04/2019 17:28

Sự cố máy bay Ethiopian Airlines rơi hồi tháng trước khiến 157 người thiệt mạng có thể do yếu tố ngoại lực như máy bay hút phải chim hay các vật thể bên ngoài khác, ABC News dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết ngày 4/4.

TIN LIÊN QUAN
gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi Hé lộ nhiều tình tiết mới từ dữ liệu thu âm buồng lái máy bay Ethiopia
gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi Hội thoại cuối cùng của phi công hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

Hãng tin ABC News dẫn hai nguồn tin hàng không thạo tin điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Ethiopian Airlines hôm 10/3 cho biết, cảm biến góc tấn của máy bay này có thể đã trục trặc sau khi máy bay hút phải chim hoặc một vật thể bên ngoài nào đó dẫn đến việc cảm biến truyền thông tin sai lệch, Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) tự kích hoạt và kéo mũi máy bay chúc xuống.

Theo nguồn tin này, khi máy bay bất ngờ chúc mũi xuống, các phi công đã không cố đưa máy bay cân bằng trở lại trước khi làm theo các quy trình khẩn cấp theo hướng dẫn của Boeing.

ReutersWall Street Journal dẫn một báo cáo khác nói rằng, các phi công đã làm theo hướng dẫn khẩn cấp của Boeing và vô hiệu hóa hệ thống tự động MCAS. Tuy nhiên, hệ thống này đã tự kích hoạt lại ít nhất 3 lần.

gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi
Một phần động cơ của máy bay Ethiopian Airlines xấu số. (Nguồn: Reuters)

Hiện chưa rõ, MCAS liên tục kích hoạt lại là do chủ ý của phi công hay do lỗi phần mềm. Một nguồn tin cho biết với Wall Street Journal rằng, dường như các phi công đã kích hoạt lại MCAS với hy vọng có thể giúp máy bay lấy lại cân bằng. Trong khi đó, nguồn tin của Reuters cho rằng, phần mềm điều hành MCAS đã tự kích hoạt. Đây là điểm đang được các nhà điều tra lưu ý làm rõ.

Máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3 chỉ khoảng 6 phút sau khi cất cánh từ thành phố Addis Ababa (Ethiopia) đi Nairobi (Kenya). Vụ tai nạn khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng. Đây là tai nạn thảm khốc thứ hai liên quan đến máy bay Boeing 737 Max 8 sau vụ rơi máy bay của hãng Lion Air (Indonesia) khiến 189 người thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái.

Giới chức Ethiopia dự kiến công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay này trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, Boeing cho biết sắp hoàn thiện cập nhật phần mềm cho dòng máy bay 737 Max sau khi hơn 50 quốc gia ngừng bay hoặc đóng cửa không phận với dòng máy bay này.

gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi

Nếu do Boeing, nạn nhân vụ rơi máy bay Ethiopia có thể nhận bồi thường 25 triệu USD

Sau các khoản bồi thường ban đầu, gia đình 157 nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Ethiopian Airlines có thể nhận được khoản ...

gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi

Vụ rơi máy bay Etiopia: Dân mạng xúc động với tin nhắn của người vợ mới cưới gửi chồng

Một người đàn ông Ấn Độ đã nhận được tin nhắn cuối cùng từ người vợ mới cưới của mình khi cô đang có mặt ...

gia thuyet chua tung cong bo ve nguyen nhan khien may bay ethiopia roi

Đã tìm thấy hai hộp đen chiếc máy bay 737 MAX 8 bị rơi

Hãng hàng không Ethiopian Airlines hôm nay xác nhận đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn khiến ...

(theo Dân trí/Sputnik)