Bà Nicoletta Mantovani tại nhà hàng của mình. |
Âm nhạc Luciano Pavarotti, những đồ lưu niệm về ông cùng thực đơn món ăn phong phú là những gì dễ dàng tìm thấy ở nhà hàng kiêm bảo tàng đang được mở tại Modena, Emilia-Romagna và Milan (Italy) do chính bà Nicoletta Mantovani - vợ góa của danh ca quản lý…
Ẩm thực xứ Emilia-Romagna
Không quá cầu kỳ, giá trung bình của một thực đơn với khai vị bằng thịt hun khói, một món chính và một ly rượu tại nhà hàng này chỉ khoảng 15 Euro. Tại đây, họ có một đội ngũ nhân viên thân thiện, nhẹ nhàng và thanh lịch với thực phẩm độc đáo, đa dạng từ bánh bao chiên, mỳ ống… đến Parmigiano Reggiano – một loại pho mát dạng hạt đặc trưng của vùng Emilia Romagna.
Đầu bếp chính của nhà hàng là Alberto Citterio, sinh năm 1976 đã từng làm việc tại các nhà hàng lớn và những nơi có nhiều người sành ăn như Giannino tại Milan. Alberto Citterio cũng cộng tác với nhiều tạp chí, viết nhiều sách nấu ăn và luôn phát huy kinh nghiệm nấu các món ăn Italy một cách tinh tế, truyền thống nhất.
Có thể nói, các món ăn tại nhà hàng thể hiện sự kính trọng một bậc thầy opera cũng như tình yêu của ông dành cho món ăn truyền thống của quê hương. Nhà hàng cẩn thận lựa chọn các sản phẩm thuần khiết nhất của xứ Emilian Romagna. Tại đây, còn có loại salad đặc biệt như Arugula để ăn kèm Parmigiano Reggiano hay có loại bánh gạo được ăn cùng với giấm balsamic truyền thống từ Modena...
Khách hàng cũng có thể được thưởng thức thực đơn bao gồm một số các món ăn yêu thích của Luciano Pavarotti. Theo bà Nicoletta Mantovani thì Luciano là một đầu bếp tuyệt vời. Ông yêu mỳ ống và các loại Pasta truyền thống của Modena như Tortellini, Tagliatelle…
Đây chính là cơ sở để nhà hàng tạo nên thực đơn riêng cho những người hâm mộ danh ca này.
Một hình ảnh đẹp
Không gian tại nhà hàng đặc biệt về Pavarotti. |
Theo bà, cùng với quê hương Modena, ở Milan – thành phố lớn thứ hai của Italy cũng có những người dân và du khách nước ngoài luôn yêu mến ông. Tại đây, trong không gian rộng 600 m2 với nhiều gian phòng nhỏ và một gian phòng lớn luôn trưng bày ảnh, bìa báo và đĩa nhạc để tôn vinh Pavarotti, nhà hàng còn có một khu vực dành riêng cho các buổi biểu diễn nhạc sống và giới thiệu các tài năng mà quỹ âm nhạc mang tên Pavarotti ở Modena đào tạo.
Với sự cộng tác của Caffè Cagliari, bên trong nhà hàng tại Milan còn tìm thấy một khu vực sảnh – không gian tuyệt vời để thưởng thức các loại đồ uống cùng sự hiện diện của âm nhạc và tiếng nói của Luciano Pavarotti. Ngoài ra, khách đến còn có cơ hội chiêm ngưỡng một số bức tranh nghệ thuật tuyệt đẹp tại trung tâm mua sắm nổi tiếng Galleria Vittorio Emanuele II.
Luciano Pavarotti được coi là một trong số các giọng ca opera thành công nhất mọi thời đại về mặt tiếng tăm và thương mại. Ông đã ghi âm rất nhiều đĩa hát thu trọn bộ các opera và các aria nổi tiếng. Cùng với các giọng ca khác là Jose Carreras và Placido Domingo, ông cũng thành công trong việc thực hiện nhiều chương trình âm nhạc phục vụ nhân đạo.
Ông qua đời năm 2007, ở tuổi 72, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuyến tụy.
Sau khi ông mất, bà Nicoletta Mantovani luôn duy trì hình ảnh đẹp về người chồng quá cố của mình. Bà tâm sự rằng: “Pavarotti luôn nói với tôi: Tối qua anh yêu em. Hôm nay anh kính trọng em”.
Có lẽ, đây cũng là động lực để người phụ nữ này quyết tâm mở một bảo tàng “sống” về ông. “Đây vẫn là không khí trong gia đình của Luciano Pavarotti dù sự thật là ông không còn nữa. Chúng tôi đang cố gắng làm điều này mà không cần quá cường điệu như ông ấy vẫn thích”, bà nói.
LINH HƯƠNG (tổng hợp)