Nhà khoa học lý giải hiện tượng bí ẩn ở "ngọn đồi nam châm', nơi ô tô tắt máy vẫn tự lên dốc

31/10/2019 09:56

Khi dừng xe đúng tại điểm đánh dấu trên đồi nam châm, du khách sẽ thấy hiện tượng lạ xảy ra, ô tô dù đã tắt máy vẫn tự lên dốc với vận tốc khoảng 15 - 20 km/h.

TIN LIÊN QUAN
bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc Con đường ‘ma quái’ đi ngược với quy luật tự nhiên ở Hàn Quốc
bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc Con dốc gây chóng mặt nhất thế giới, dài 400m nhưng tới 8 đoạn gấp khúc
bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc
Xe tắt máy tự leo dốc.

Nằm cách thành phố Leh trên quốc lộ Leh-Kargil thuộc bang Jammu và Kashmir (Ấn Độ) chừng 30 km là ngọn đồi kỳ lạ đi ngược lại với định luật vật lý. Đây là nơi từng gây xôn xao suốt thời gian dài bởi hiện tượng lạ, hay còn biết tới với tên gọi giản dị “ngọn đồi nam châm”.

Không khó để tìm đường tới ngọn đồi. Địa điểm này nằm ở độ cao 4.200 mét so với mực nước biển, chào đón khách bằng tấm biển với nội dung gây tò mò: "Magnetic Hill - The Phenomenon That Defies Gravity" (Đồi Nam Châm - hiện tượng thách thức trọng lực)

Sự kỳ lạ của ngọn đồi ở chỗ, chỉ cần tài xế dừng xe đúng tại điểm đánh dấu ở chân dốc và tắt máy, chiếc xe vẫn tự động di chuyển lên đỉnh dốc với vận tốc khoảng 15 - 20 km/h.

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc

Không chỉ nổi tiếng bởi sự kỳ lạ, ngọn đồi còn là điểm du lịch hút khách trong thung lũng, đồng thời trở thành điểm dừng chân hoàn hảo cho những tay đua mệt mỏi di chuyển trên đường cao tốc.

Trước kia, người dân địa phương vẫn tin rằng từng tồn tại con đường dẫn tới thiên đường. Song chỉ những ai xứng đáng mới tìm thấy con đường, ngược lại, người không xứng đáng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy dù có cố gắng tới đâu.

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc

Cũng chính từ danh tiếng của ngọn đồi nam châm, các máy bay của không quân Ấn Độ đã chuyển hướng để tránh từ tính. Giả thuyết cho rằng có sức mạnh phát ra từ ngọn đồi khiến phi công phải nâng độ cao khi bay qua đây để tránh nhiễu từ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích, do địa hình tại đây ở vị trí cao 4.200 mét so với nước biển nên nhiễu động không khí và hiện tượng thời tiết bất thường hay xảy ra. Đây là nguyên nhân khiến các phi công muốn “tránh xa” nơi này.

Hiện tượng lạ trên “ngọn đồi nam châm” được du khách từ khắp nơi trên thế giới về trải nghiệm và chứng thực. Cũng từ đó, nhiều giả thuyết với các lý giải khoa học để giải thích hiện tượng phản trọng lực, nhằm ngăn chặn nhiều câu chuyện mê tín dị đoan được đồn thổi trước kia.

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc

Một giả thuyết trong số đó cho rằng, những ô tô tắt máy tự lên được dốc đơn giản chỉ là do hiện tượng ảo ảnh thị giác. Ảo ảnh này khiến đường dốc dẫn tới đồi nam châm như ngọn núi. Bởi vậy, nhiều người nhầm tưởng xe đang lên dốc, nhưng thực tế là đang xuống dốc. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng lên tiếng phủ nhận “sức mạnh siêu nhiên” từ ngọn đồi tại Leh.

Ngọn đồi nam châm kỳ lạ không phải duy nhất tồn tại ở Ấn Độ. Trên thực tế, một số địa danh tương tự cũng xuất hiện tại Mỹ, Canada hay Australia.

Dù bất cứ nguyên nhân nào, đồi nam châm hiện vẫn là điểm du lịch hút khách tại Ấn Độ. Nhiều du khách đã ghi lại những trải nghiệm của mình với sự thích thú, đồng thời chia sẻ thời điểm tham quan nơi này lý tưởng nhất là từ tháng 7 tới tháng 9 hằng năm.

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc Con đường ngắn nhất thế giới đi vài bước chân là hết được xây dựng từ thế kỷ 19

Được công nhận là con đường ngắn nhất thế giới khi dài vỏn vẹn hơn 2 m, tại đây, du khách chỉ đi vài bước ...

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc Vùng đất có những thảm cỏ đa sắc màu đẹp hơn tranh sơn mài

Palouse là một vùng thuộc Tây Bắc Hoa Kỳ, bao gồm phần Đông Nam Washington, Bắc Idaho và kéo dài về phía Đông Bắc Oregon.

bi an o ngon doi ky la noi o to tat may van tu len doc Độc đáo những bức tượng “bất chấp” mọi định luật vật lý

Đây là những bức tượng khiến người xem phải ngạc nhiên vì sự độc đáo bất chấp mọi định luật vật lý trên khắp thế ...

TS

(theo Dân trí/Traveltriangle/WK)