Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh: Tự hào đưa âm nhạc dân tộc ra thế giới

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Người sáng lập dàn nhạc dân tộc mang tên Sức Sống Mới, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh luôn mang theo khát khao rằng, cần phải cho thế giới biết về những ưu việt của văn hóa Việt Nam.

Đồng Quang Vinh quan niệm âm nhạc không có biên giới nên không ngại bất cứ sự kết nối nào cả...

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Theo đuổi dòng âm nhạc cổ điển và dân tộc, đâu là lý do anh lựa chọn con đường sự nghiệp với nhiều khó khăn và kén người nghe này?

Đây không phải là lựa chọn mà là con đường tôi đã được vạch sẵn và quyết định có tiếp tục đi theo hay không.

Tôi sinh ra trong gia đình chuyên về âm nhạc dân tộc. Ngay từ nhỏ, trong nhà tôi lúc nào cũng tràn ngập tiếng đàn T’rưng, đàn Tranh của mẹ, tiếng cắt gọt và chế tác nhạc cụ bằng tre nứa của bố.

Lớn lên, tôi càng yêu âm nhạc dân tộc và học thêm cả về âm nhạc giao hưởng – những thể loại với khán giả không nghiên cứu về nó thì có thể cho là khó tiếp cận và kén người nghe. Tuy nhiên, tôi thì không thấy thế, bởi khi hiểu về nó, tôi cảm thấy rất hay. Những người bạn, đồng nghiệp và khán giả của tôi đều rất yêu thích nó.

Tôi luôn có một niềm tin là khi bạn hiểu về nó thì bạn sẽ không thấy khó khăn. Giống như khi thầm yêu trộm nhớ một người phụ nữ chẳng hạn (cười), chúng ta sẽ tìm mọi cách để vượt nghìn dặm đường xa, thậm chí có thể trèo tường… để chinh phục trái tim của cô ấy.

Với tôi, âm nhạc dân tộc hay nhạc hàn lâm cũng như một “người phụ nữ” mà tôi thầm yêu, như “người vợ thứ hai” của tôi… Bên cạnh việc bố mẹ đã định hướng, là người Việt Nam, tôi rất tự hào về dòng máu dân tộc cùng lịch sử, văn hóa của mình. Tôi thấy rất tuyệt vời vì với 54 dân tộc anh em, nền văn hóa của chúng ta rất đa dạng và cần cho thế giới biết đến nhiều hơn. Âm nhạc Việt Nam đáng lẽ phải có trên bản đồ thế giới từ lâu cùng với Nhật, Hàn Quốc, Scotland, Mỹ… nhưng rất tiếc chúng ta chưa có thương hiệu về âm nhạc.

Cho nên, đây là công việc chúng ta cần phải làm thường xuyên, làm được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu, dù có nhỏ thế nào cũng phải làm để nâng cao tầm hiểu biết, suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam và lòng tự hào của các bạn về âm nhạc dân tộc. Để mỗi khi bước chân ra thế giới, họ phải tự hào khi hát những câu ca dân gian hay chơi nhạc cụ Việt Nam, mới có thể khiến khán giả thế giới ngưỡng mộ và yêu thích âm nhạc của chúng ta.

Các nghệ sĩ trẻ thường lựa chọn những loại nhạc thịnh hành để phát triển sự nghiệp vì cho rằng sẽ dễ nổi tiếng và đông khán giả hâm mộ. Động lực nào khiến anh kiên trì với con đường riêng của mình?

Cá nhân tôi không nghĩ là các bạn chọn nhạc thịnh hành sẽ dễ phát triển sự nghiệp hay nổi tiếng. Dù các bạn chọn con đường nào thì bạn cũng phải xuất sắc mới có thể thành công, lựa chọn nhạc thịnh hành thì càng có nhiều đối thủ cạnh tranh. Bản thân tôi lựa chọn con đường để trở thành độc đáo. Tuy nhiên, tôi luôn mong có nhiều đồng nghiệp cùng bước với mình.

Theo tôi, không chỉ riêng nghệ sĩ mà bất kỳ ngành nghề gì cũng luôn cần bắt tay nhau, cùng đoàn kết và vượt qua mọi khó khăn. Với âm nhạc, giữa nghệ sĩ trường phái này và trường phái khác có thể kết hợp để cùng tôn nhau lên. Đây cũng là điều mà chúng tôi thường xuyên làm bởi mỗi lần như vậy thì khán giả được nhân đôi, lượng người hâm mộ cũng được nhân đôi.

Khi chúng tôi kết hợp với nhạc giao hưởng, những khán giả của dòng nhạc này sẽ đến nghe. Khi chúng tôi kết hợp với các nghệ sĩ như Tân Nhàn, Quang Thọ, Đen Vâu... những người hâm mộ của họ cũng đến xem và bắt đầu tìm hiểu về nhạc dân tộc. Đây chính là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục chinh phục những khó khăn ở phía trước.

Có một minh chứng là người hâm mộ của chúng tôi hiện nay đã tăng lên rất nhiều. Dù lao động nghệ thuật vất vả nhưng sự cổ vũ và yêu thích của khán giả là những phần thưởng vô giá mà chúng tôi không thể từ bỏ.

Tháng 10 vừa qua, dàn nhạc của anh đã có buổi biểu diễn thú vị cùng ban nhạc truyền thống Ryoma Quarte của Nhật Bản trong chương trình “Đêm nhạc vì trẻ em Việt Nam”. Sự kiện này đã mang lại cho nhóm những trải nghiệm gì?

Khi làm việc vói các nhóm nhạc nước ngoài, chúng tôi luôn học hỏi các bạn và ngược lại các bạn học hỏi mình. Tôi đã làm công việc này thường xuyên, bởi ngay từ khi còn bé, tôi đã theo dàn nhạc gia đình đi biểu diễn ở nhiều nước cũng như mời các nghệ sĩ quốc tế sang Việt Nam.

Việc kết hợp cùng các nghệ sĩ Nhật Bản là một cơ hội làm dày thêm kinh nghiệm phối hợp biểu diễn và ngày càng hoàn thiện, đồng thời giúp chúng tôi yêu thêm âm nhạc dân tộc mình cũng như âm nhạc truyền thống của các bạn.

Không chỉ có nghệ sĩ Việt Nam, dàn nhạc của anh còn có sự tham gia của các nghệ sĩ nước ngoài phải không?

Dàn nhạc chúng tôi hiện cố định có hai người nước ngoài là vợ tôi (người Trung Quốc) và một bè trưởng bộ gõ (người Mỹ). Thi thoảng, chúng tôi lại có những khách mời quốc tế biểu diễn cùng, từng có rất nhiều thành viên của Nhật Bản và Trung Quốc vì yêu thích nhạc cụ Việt Nam mà xin vào nhóm.

Trước đây, tôi còn lập cả một ban nhạc Nhật Bản chơi nhạc cụ Việt Nam vì họ rất yêu nhạc cụ tre nứa của chúng ta. Bởi vậy, dàn nhạc của chúng tôi linh hoạt theo thời gian, tuỳ thuộc vào lịch làm việc của các bạn tại Việt Nam và mong muốn được chơi nhạc cụ Việt Nam.

Dàn nhạc Sức Sống Mới biểu diễn giao lưu với ban nhạc truyền thống Nhật Bản Ryoma Quarte.  (Ảnh: Trọng Vũ)
Dàn nhạc Sức Sống Mới biểu diễn giao lưu với ban nhạc truyền thống Nhật Bản Ryoma Quarte. (Ảnh: Trọng Vũ)

Anh có kế hoạch phát triển dàn nhạc của mình trong tương lai?

Điểm mạnh của chúng tôi là hướng ra thế giới. Chúng tôi luôn quan niệm, âm nhạc không có biên giới nên không ngại bất cứ sự kết nối nào cả. Rất nhiều nghệ sĩ chỉ chơi trong một lĩnh vực của mình nhưng bên cạnh chơi tốt chuyên môn, chúng tôi còn rất mong được chơi các thể loại âm nhạc khác cũng như được kết nối nhiều hơn với các nghệ sĩ quốc tế. Bản thân tôi đã đi rất nhiều nước và học tập nhiều năm ở nước ngoài nên tôi luôn ngẩng cao đầu và tự hào về những yếu tố Việt Nam trong mình.

Có thể nói, Sức Sống Mới có thế mạnh về giao lưu quốc tế. Chúng tôi thường xuyên làm việc với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại các nước và sẽ tiếp tục mời các đồng nghiệp cùng biểu diễn nhằm đưa khán giả quốc tế đến với âm nhạc Việt Nam.

Chúng tôi sẽ biểu diễn thường xuyên hơn ở những nhà hát lớn, sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ ra các video clip thu âm những bản nhạc kinh điển thế giới được phối lại bằng âm nhạc dân tộc để phục vụ khán giả.

Đồng Quang Vinh sinh trưởng trong gia đình có truyền thống biểu diễn nhạc cụ dân tộc: bố là NSƯT Đồng Văn Minh - người chuyên chế tác nhạc cụ dân tộc từ tre nứa, mẹ là NSƯT Mai Lai - chủ nhiệm môn đàn tranh, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Theo học sáo trúc từ năm chín tuổi (1993) tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, anh được cử đi học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc dân tộc tại Học viện Âm nhạc Thượng Hải (2004) và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc với thành tích xuất sắc (2013).

Đồng Quang Vinh vừa là người dàn dựng, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc, đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn điêu luyện các loại nhạc cụ dân tộc, đại diện Việt Nam diễn tấu tại Festival Âm nhạc dân tộc quốc tế tại Trung Quốc, Pháp, cùng các nghệ sĩ tên tuổi của nền âm nhạc hàn lâm như Yosuke Yamashita (Nhật Bản)...

Sức Sống Mới tiền thân là dàn nhạc dân tộc Tre Việt do các thành viên gia đình NSƯT Đồng Văn Minh sáng lập từ năm 1993, từng biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Dàn nhạc dược vinh danh là dàn nhạc truyền cảm hứng nghệ thuật truyền thống tới công chúng Việt Nam và thế giới, đã kết hợp với Dàn nhạc dân tộc Thượng Hải và Dàn nhạc giao hưởng Thâm Quyến của Trung Quốc, dàn nhạc Ding Yi của Singapore, Dàn nhạc ngũ tấu kèn đồng Erd Socks của Đức, ca sĩ Anna Pardo của Bỉ...

Hòa nhạc VNSOxVYO: Family Concert – nơi chia sẻ niềm vui chơi nhạc cổ điển

Hòa nhạc VNSOxVYO: Family Concert – nơi chia sẻ niềm vui chơi nhạc cổ điển

Tiếp nối chuỗi hòa nhạc miễn phí vì cộng đồng, VNSOxVYO: Family Concert được tổ chức vào tối 6/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội ...

'Âm nhạc từ Vienna': Đưa âm nhạc đỉnh cao Áo tới Hà Nội

'Âm nhạc từ Vienna': Đưa âm nhạc đỉnh cao Áo tới Hà Nội

Ngày 26/11, nhân kỉ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo (1972-2022), Đại sứ quán Áo tại Hà ...

Cuộc thi Guitar quốc tế Berlin 2022: Tác phẩm của nhạc sĩ gốc Việt góp phần lan tỏa âm nhạc Việt Nam tại châu Âu

Cuộc thi Guitar quốc tế Berlin 2022: Tác phẩm của nhạc sĩ gốc Việt góp phần lan tỏa âm nhạc Việt Nam tại châu Âu

Tối 15/10, tại sân khấu biểu diễn ở Prinzenalle ở Berlin, vòng chung kết Cuộc thi Guitar quốc tế Berlin 2022 đã diễn ra với ...

Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam khởi động chuỗi hòa nhạc cộng đồng

Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam khởi động chuỗi hòa nhạc cộng đồng

Là dàn nhạc trẻ đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam - Vietnam Youth Orchestra (VYO) chính ...

Ra mắt chiến dịch quảng bá du lịch thông qua âm nhạc truyền thống

Ra mắt chiến dịch quảng bá du lịch thông qua âm nhạc truyền thống

Ngày 30/8, Tổng cục Du lịch phối hợp cùng TikTok và Hiệp hội Du lịch Việt Nam ra mắt chiến dịch “Ngân nga Việt Nam” ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 6/2/2023: Xu hướng giảm giá trở lại, lo ngại rủi ro tăng cao, thận trọng khi Quỹ đầu cơ trở lại bán khống

Giá cà phê hôm nay 6/2/2023: Xu hướng giảm giá trở lại, lo ngại rủi ro tăng cao, thận trọng khi Quỹ đầu cơ trở lại bán khống

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới trên các sàn phái sinh sau 4 tuần tăng liên tiếp từ đầu năm, robusta bắt đầu có diễn biến trái chiều giữa các kỳ ...
Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/2/2023 mất mốc quan trọng 1.900 USD và có thể giao dịch dưới mốc này trong tuần.
Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 6/2-12/2

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand thăm Australia, Nhật Bản đón Tổng thống Philippines, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.
Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Baoquocte.vn. Xem tử vi 6/2 - tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
Phiên bản di động