Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Test lại 1020 điểm?

TRẦN ĐẠT
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Phiên hôm nay thị trường thiên về lực giảm đầu phiên. Trong phiên có lực cầu làm thị trường hồi trở lại. Mặc dù là phiên hàng cổ phiếu giảm trắng bên mua hôm thứ 5 nhưng thị trường nay hụt thanh khoản. Kết phiên có thể tăng nhẹ đi ngang.

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)
Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch thứ hai ngày 01/02/2021, chỉ số Dow Jones tăng 229,29 điểm (tương đương 0,76%) lên 30.211,91 điểm.

Hợp đồng dầu Brent giảm 0,07 USD/thùng, tương đương giảm 0,12% xuống còn 56,26 USD/thùng.

Đêm 2/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.869 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.870 USD/ounce, cao hơn khoảng 22,9% (348 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Tin trong nước

CTR - CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post) ghi nhận doanh thu thuần 5.549 tỷ đồng trong quý IV/2020 gấp đôi cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp giảm từ 10% xuống còn 2,6%.

DIG - DIC Corp đạt lãi sau thuế kỷ lục 641 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2019.

GTN - GTNfoods báo lợi nhuận cả năm đạt 251 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần mục tiêu kế hoạch.

GVR - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vừa công bố BCTC hợp nhất quý IV/2020 với doanh thu thuần 9.054 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2019.

BCM - Năm 2020, Becamex đặt kế hoạch tổng doanh thu là 6.016 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 931 tỷ đồng, lần lượt giảm 40% và 65% so với thực hiện năm 2019.

HVN - Quý IV/2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần hơn 8.202 tỷ đồng và lãi gộp hơn 515 tỷ đồng, giảm tương ứng 64% và 63% so với cùng kỳ.

PVD - Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, HOSE: PVD) ghi nhận lợi nhuận gộp quý IV/2020 chưa tới 36 tỷ đồng, giảm 75% so cùng kỳ.

CTD - Trong quý cuối năm 2020, CTD ghi nhận doanh thu thuần 4.296 tỷ đồng và lãi gộp 260 tỷ đồng, lần lượt giảm 42% và 23% so cùng kỳ.

MSH - Trong quý IV, MSH ghi nhận doanh thu thuần giảm 19% so với cùng kỳ, xuống còn 844 tỷ đồng. Nhờ giá vốn giảm mạnh hơn đã giúp biên lãi gộp của MSH cải thiện từ 21.7% lên 24.2%. Kết thúc quý cuối năm, MSH bão lãi sau thuế giảm 29%, ghi nhận hơn 66 tỷ đồng.

Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị

Thị trường chứng khoán ngày 2/2:

VN-Index ngày 1/2: Đầu phiên tăng điểm hào hứng trong sắc xanh, nhưng trong phiên chậm lại và bị xóa nhòa ngay khi kết phiên sáng.

Phiên chiều chịu áp lực bán mạnh trên diện rộng làm thị trường hụt hơi. Kết phiên VN-Index đóng cửa 1.035,51 điểm, giảm 21,1 điểm (-2%) với thanh khoản 12.288 tỷ đồng.

Đánh giá

Thị trường chứng khoán luôn là thế: luôn có những giai đoạn và chu kỳ đi xuống vô cùng nguy hiểm, chỉ qua có 2 tuần thôi mà nhiều nhà đầu tư còn không dám nhìn tài khoản hay thị trường vì giảm nhiều quá.

Phiên hôm qua mặc dù có diễn biến hồi nhưng lực bán tăng cao trên diện rộng từ nửa sau của phiên sáng, và thanh khoản sụt giảm 20%.

Các thông tin bên lề về diễn biến Covid -19 lý do mà đa phần nhà đầu tư công nhận là thông tin tiêu cực làm thị trường giảm điểm đang có chiều hướng tích cực khi Bộ Y tế khẳng định vẫn kiểm soát được dịch.

Thị trường đang chịu sức ép tâm lý, thanh khoản giảm và các yếu tố dòng tiền lo ngại thì hiện tại Nhà đầu tư đa phần cầm hàng nên làm gì cho đúng? Mua chặn lỗ hay cắt lỗ đứng ngoài?

Hiện tại sơ bộ thị trường đang mới có 1 tuần giảm điểm sốc, các nhóm mã cổ phiếu đang về vùng hỗ trợ tuy nhiên nhiều nhà đầu tư có thể thấy các nhóm mã nội tại doanh nghiệp yếu hay đã có chuỗi thời gian tăng nóng là những nhóm mã cổ phiểu giảm nhiều nhất, và bị dòng tiền bán tháo nhiều nhất. Ngược lại mặc dù giảm điểm những các cổ phiếu Top đầu và triển vọng doanh nghiệp thì giảm nhẹ nhưng bật hồi tốt hơn.

Đây chính là sự phân hóa dòng tiền trong Trend xuống. Với diễn biến các thông tin về Covid-19 và báo cáo tài chính các doanh nghiệp đã ra, thì với tùy từng nhóm mã vẫn có sự hồi hoặc phân hóa giảm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính cao để đầu tư trong giai đoạn này.

Xu hướng chung có cản tại vùng 1.080-1.100 điểm. Tuy sức bật nhóm vốn hóa lớn mới có thể giúp Xu hướng tăng trở lại. Mốc hỗ trợ ngắn hạn 1.000 điểm.

Diễn biến

Phiên hôm nay thị trường thiên về lực giảm đầu phiên. Trong phiên có lực cầu làm thị trường hồi trở lại. Mặc dù là phiên hàng cổ phiếu giảm trắng bên mua hôm thứ 5 nhưng thị trường nay hụt thanh khoản. Kết phiên có thể tăng nhẹ đi ngang.

Khuyến nghị

Thường sau chuỗi thời gian giảm điểm sâu và nội tại kinh tế tăng trưởng vẫn còn đó điều mà nhà đầu tư dài hạn nhìn nhận đó là lựa chọn và nhắm trước cho mình các nhóm mã cổ phiếu thật sự triển vọng và tiềm năng trong dài hạn và tìm giá triết khấu để đầu tư.

Hay với cả những nhà đầu cơ lão làng trên thị trường cũng vậy. Tuy nhiên, thực tế với nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn mỏng thì ngược lại trước mỗi đợt giảm điểm tâm lý sợ hãi bao trùm khi những dòng tiền tiết kiệm mồ hôi xương máu bị thị trường lấy đi chỉ trong có vài phiên đã bay hết hoặc bay quá nửa tài khoản khi sử dụng đòn bẩy tài chính – MARGIN cao.

Đó là bản chất của đầu tư chứng khoán, không phải một sớm một chiều mà chúng ta có thể lượng hóa được lợi nhuận, thị trường có tăng ắt có giảm và có giảm ắt có tăng.

Nền kinh tế vẫn còn đó, các chính sách và Chính phủ cùng người dân càng ngày càng hướng tới nền kinh tế vững chắc hơn và nâng tầm qua các năm. Để có những lợi nhuận cao và duy trì mỗi nhà đầu tư cần đánh giá đúng các cổ phiếu đang cầm và lựa chọn cho mình cách chơi phù hợp.

Thị trường ngắn hạn sau những ngày ổn đỉnh leo giá nhưng vẫn sẽ phân hóa nhiều nhóm mã giảm điểm, và một số nhóm mã phân hóa đi ngang tìm điểm cân bằng.

Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 2/2: Đồ thị VN-Index. (Nguồn: MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 2/2: Đồ thị VN-Index. (Nguồn: MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 35,4 vào vùng hỗ trợ ngắn

MACD

-7,12 nằm dưới đường Signal 13,23 xu hướng giảm điểm trung hạn.

Bolling band

Đường giá lòi ra khỏi Bez dưới làm xu hướng ngắn hạn bật hồi

Các đường MA

Vẫn MA100, MA200 và bám xu hướng Uptrend dài hạn

Kết luận:

Các chỉ số kỹ thuật vẫn đang trong vùng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên Trend tăng trung hạn (2-3 tháng) của thị trường đã vào chu kỳ Downtrend.

Trái với tâm lý đầu tư của thế giới: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá non trẻ khi số lượng tài khoản đầu tư chuyên còn thấp mà đa phần là nhỏ lẻ, trước các tác động tâm lý thì nhiều nhà đầu tư rất ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực.

Và khi xảy ra các yếu tố này thị trường rất nhanh chóng giảm điểm sâu. Việc Chính phủ và Bộ Y tế đang quyết liệt chống dịch, trong thời gian tới sẽ làm chậm phần nào đà giảm của thị trường giúp xu hướng đi vào vùng cân bằng.

Tuy nhiên với việc bùng phát dịch khó kiểm soát thì trong ngắn hạn và 1-2 tháng tới nhiều nhà đầu tư phải thận trọng trong việc cầm cổ phiếu và đặc biệt là cẩm với tỷ lệ đòn bẩy cao.

Thị trường có thể kết luận: với chiều giảm sẽ không giảm mãi, mốc 650 điểm trong năm nay sẽ không chạm được.

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán tại Vndirect, liên hệ Mr.Trần Đạt Mobile/Zalo: 0967 380 369. Tham gia Group tư vấn tại đây. Chuyên gia Phân tích và Tư vấn chứng khoán – Founder Hệ thống Tín hiệu Chứng khoán MegaBot.

Thị trường chứng khoán ngày 1/02: Tâm lý bán tháo, thị trường 'quay xe' giảm sốc

Thị trường chứng khoán ngày 1/02: Tâm lý bán tháo, thị trường 'quay xe' giảm sốc

TGVN. Phiên giao dịch hôm nay thị trường mở cửa tăng điểm, về cuối phiên sáng mất hết đà tăng, áp lực bán tăng mạnh ...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/2: Tiếp đà hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/2: Tiếp đà hồi phục

TGVN. Phiên hôm nay xu hướng chung tăng điểm, nhưng lực tăng chậm lại và thiên nhiều về rung lắc trong phiên. Cuối phiên có ...

Thị trường chứng khoán ngày 29/1: Ổn định lại sau 3 phiên giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 29/1: Ổn định lại sau 3 phiên giảm điểm

TGVN. Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận một cú “lội ngược dòng” sau liên tiếp 3 phiên giảm sâu, mặc dù mở cửa phiên ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 22-27/2.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc ...
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Wikipedia - Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến hiện đang quản lý hơn 55,6 triệu bài báo bằng hơn 300 ngôn ngữ.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

Bàn thắng của C.Ronaldo chưa đủ để giúp Juventus chiến thắng trước Hellas Verona, "Lão bà" đang ngày càng xa dần giấc mơ vô địch Serie A.
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông chịu nhiều tác động, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tối.
Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng là 1.735,6 USD/ounce giảm gần 200 USD kể từ đầu năm.
Dự báo thời tiết hôm nay (28/2): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe

Dự báo thời tiết hôm nay (28/2): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe

Dự báo thời tiết sáng 28/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Bà Thasunda Brown Duckett trở thành người Mỹ gốc Phi thứ hai trong năm nay lãnh đạo một doanh nghiệp lớn của Mỹ.
Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Thasunda Brown Duckett - CEO nữ gốc Phi điều hành quỹ 1.300 tỷ USD tại Mỹ

Bà Thasunda Brown Duckett trở thành người Mỹ gốc Phi thứ hai trong năm nay lãnh đạo một doanh nghiệp lớn của Mỹ.
Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Những nơi mà lithium (Liti) được khai thác ở Mỹ Latin thậm chí còn nhận được một cái tên - "cái chết trắng”.
Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ khuyến nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần xem xét Ấn Độ như một ứng viên tiềm năng tham gia TPP.
Vaccine Covid-19: Dự án đầu tư đáng giá để phục hồi kinh tế?

Vaccine Covid-19: Dự án đầu tư đáng giá để phục hồi kinh tế?

Tiêm đủ vaccine Covid-19 đã được coi như một tấm 'thẻ Xanh' để mọi người tham gia trở lại nền kinh tế. Những tia hy vọng mới đã được thắp lên...
Thỏa thuận Facebook-Australia và tương lai nào dành cho ngành truyền thông thế giới?

Thỏa thuận Facebook-Australia và tương lai nào dành cho ngành truyền thông thế giới?

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa Facebook và chính phủ Australia với nhiều triển vọng về một kết quả có phần hòa hoãn cho cả hai bên.

Amcham: 95% doanh nghiệp không có ý định rời khỏi Trung Quốc

95% doanh nghiệp ở miền Nam Trung Quốc có kế hoạch ở lại, bất chấp lo ngại mâu thuẫn Mỹ - Trung có thể sẽ gia tăng.
Giá heo hơi hôm nay 28/2: Đồng loạt đi xuống tuần qua, giá dao động 75.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/2: Đồng loạt đi xuống tuần qua, giá dao động 75.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (28/2) đang dao động trong khoảng 75.000-78.000 đồng/kg tại các địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá giảm do cung ngắn hạn tăng,'món quà hy vọng' của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá giảm do cung ngắn hạn tăng,'món quà hy vọng' của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê vẫn đang ở mức cao, các nhà sản xuất đang tranh thủ ký kết các hợp đồng bán hàng mới, khiến phần nào làm tăng nguồn cung ngắn hạn.
Giá tiêu hôm nay 28/2: Thế giới đi ngang; trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg; tiêu Việt giảm sản lượng, tăng chất lượng

Giá tiêu hôm nay 28/2: Thế giới đi ngang; trong nước tăng, cao nhất 55.500/kg; tiêu Việt giảm sản lượng, tăng chất lượng

Giá tiêu hôm nay 28/2 không đổi so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.966.65 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.166.65 Rupee/tạ (cao nhất).
Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Hội nghị 'Thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại - đầu tư giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam-Ấn Độ'.
Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?

Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?

Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng cơ hội thu hút nhiều hơn nữa FDI trong năm nay?
Giá heo hơi hôm nay 27/2: Không ghi nhận nhiều biến động, nhà đầu tư Trung Quốc 'mê' cổ phiếu công ty thịt heo

Giá heo hơi hôm nay 27/2: Không ghi nhận nhiều biến động, nhà đầu tư Trung Quốc 'mê' cổ phiếu công ty thịt heo

Giá heo hơi hôm nay (27/2) tiếp tục đi ngang trên cả nước, với mức giá dao động từ 74.000 - 78.000 đồng/kg.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động