Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Trần Đạt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Phiên hôm nay xu hướng chung của thị trường đa phần là đi ngang tăng giảm trong biên độ hẹp. Lực cung cầu trương đối cân bằng. Thanh khoản duy trì so với các phiên trước.

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)
Ảnh minh họa. (Nguồn: MegaBot)

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/3/2021), chỉ số Dow Jones mất 143,99 điểm (tương đương 0,5%) còn 31.391,52 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0,8% xuống 3.870,29 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 1,7% xuống 13.358,79 điểm khi cổ phiếu Apple và Facebook đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Amazon và Microsoft đều mất 1%, còn cổ phiếu Tesla sụt 4,5%.

Hợp đồng dầu thô Brent cho tháng 4 giảm 1,1 USD/thùng (tương đương 1,73%) còn 62,59 USD/thùng.

Đêm 2/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.727 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.726 USD/ounce.

Tin trong nước

RDP - Rạng Đông Holding thông báo, ngày 5/4/2021 sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 6,6 triệu cổ phiếu thưởng. Tỷ lệ phát hành 16%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận về 16 cổ phiếu mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá gần 66 tỷ đồng.

VRE - CTCP Kinh doanh thương mại Sado vừa thông báo đã nhận chuyển quyền sở hữu gần 192,2 triệu cổ phiếu VRE của CTCP Vincom Retail do sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và phát triển đô thị Nam Hà Nội. Số cổ phiếu VRE mà Sado vừa nhận chuyển nhượng tương ứng 8,25% tống số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Voncom Retail

GEX - Gelex dự kiến đưa gần 6,3 triệu cổ phiếu quỹ ra bán để bổ sung nguồn vốn kinh doanh. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong quý 2/2021. Đây là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà hiện Gelex đang sở hữu.

LSS - Ngày 01/03 vừa qua, CTCP Mía Đường Lam Sơn (HOSE: LSS) đã công bố thông tin về phương án bán hơn 3 triệu cp quỹ giữa bối cảnh thị giá cổ phiếu đang bay cao trên thị trường chứng khoán. Đây là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà doanh nghiệp nắm giữ.

HAX - CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX) lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 với lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 126 tỷ đồng, giảm 20% so với thực hiện năm 2020.

HSG - Kết thúc tháng 02/2021, sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) thiết lập kỷ lục mới với sản lượng 121 nghìn tấn, doanh thu xuất khẩu vượt mốc 100 triệu USD/ tháng.

Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị

Thị trường chứng khoán ngày 3/3/2021

VN-Index ngày 2/3: Tiếp nối đà tăng từ phiên hôm trước, thị trường vận động tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng trong phiên áp lực bán làm xu hướng lùi về tham chiếu và phiên chiều giao dịch trong sắc đỏ nhẹ.

Kết phiên VN-Index đóng cửa 1.186,61 điểm, tăng 0,44 điểm (+0,04%) với thanh khoản 13.750 tỷ đồng.

Đánh giá

Thị trường với diễn biến tăng điểm chung đang có sự chậm lại khi tiến dần về mốc cản 1.200 điểm.

Phiên qua diễn biến chung chịu áp bán tương đối lớn, khi ngay trong phiên sáng thanh khoản đã trên 11.000 tỷ. Do yếu tố nghẽ hệ thống nên ngay vào đầu giờ phiên chiều toàn sàn Hose đã được nghỉ sớm khi các lệnh không thể gửi lên sàn.

Các chính sách và kế hoạch của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh đang là chủ đề gây bức xúc và trăn chở của cộng đồng đầu tư hiện nay. Việc tăng biên độ tối thiểu giao dịch lên 1.000 điểm hay chuyển sàn?

Tuy nhiên quay lại các góc độ thị trường, việc nghẽn hay không nghẽn thì nhu cầu đầu tư chứng khoán dòng tiền và chất lược các cổ phiếu trên sàn mới là việc quyết định thị trường đi về đâu trong thời gian tới.

Không chỉ chứng khoán Việt Nam mà ngay các thị trường chứng khoán thế giới mỗi một giai đoạn vượt đỉnh cũ cũng vô cùng gian lan và trắc trở. Hiện tại dòng tiền vẫn đang tồn tại ở từng nhóm ngành riêng lẻ, mặc dù thị trường đi ngang và vận động dước mốc 1.200 điểm, tuy nhiên đã có nhiều nhóm mã vượt đỉnh đặc biệt là ở nhóm ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp có nội tại tốt.

Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2021: Xu hướng VN-Index. (nguồn: MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2021: Xu hướng VN-Index. (nguồn: MegaBot)

Chỉ báo hệ thống MegaBot: các chỉ số vẫn cân bằng đường giá có xu hướng vào nền tích lũy 10 phiên. Xu hướng vẫn Uptrend.

Mốc cản của thị trường 1.200-1.250 điểm. Mốc hỗ trợ của xu hướng phiên hôm nay vùng 1.180 điểm.

Diễn biến

Phiên nay xu hướng chung của thị trường đa phần là đi ngang tăng giảm trong biên độ hẹp. Lực cung cầu trương đối cân bằng. Thanh khoản duy trì so với các phiên trước.

Khuyến nghị

Thị trường chung đang cho thấy dấu hiệu lưỡng lự tại vùng cản lịch sử. Đây cũng là điều dễ hiểu. Tại vùng giá này nếu có các thông tin tiêu cực thì ngay sau đó sẽ phản ánh vào giá và làm thị trường quay đầu giảm điểm.

Tuy nhiên hiện tại việc các thông tin vĩ mô mới chỉ dừng lại ở mức mạnh nha chứ chưa có thông tin quá tiêu cực. Tùy từng tài khoản có thể giữ trạng thái cân bằng và chỉ giải ngân và giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải không margin cao.

Với các nhóm mã có tính chất cơ bản và nội tại cao đều là những doanh nghiệp đã và sẽ vượt đỉnh, thì nhà đầu tư lưu tâm giữ cổ phiếu. Và hoàn toàn vào thêm khi có dấu hiệu bứt phá tăng điểm.

Các nhóm mã nhà đầu tư chú ý nên giải ngân: FPT, BID, BVH, HPG, VCB, CTG, TCB, VPB, VIB, VJC, HVN, ACV, SSI, HCM, VND, MWG, PNJ, VNM, GAS, PVS, DGC, REE, SCI, PHR, GVR, D2D, SZC, VHM, VIC.

Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 02/03/2020: Đồ thị VN-Index. (Nguồn :MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 2/3/2021: Đồ thị VN-Index. (Nguồn :MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 60,7 đã vào vùng quá mua

MACD

18,7 nằm trên đường Signal 13,18 xu hướng vận động chậm có yếu tố thắt lại và giao thoa.

Bolling band

Đang hướng về dải BB phía trên với mốc 1230 điểm

Các đường MA

Nằm trên trường MA20, MA50, MA100, MA200 vẫn đang xu hướng tăng điểm dài hạn

Kết luận:

Các chỉ số kỹ thuật ngắn hạn cho thấy xu hướng đang vận động đi ngang, sau những phiên bứt phá, thị trường cần cân bằng lại các lực đầu cơ ngắn hạn. Xu hướng chung trong giai đoạn này nếu xuất hiện các yếu tố đảo chiều thì lực cầu vào rất mạnh. Tuy nhiên khi tăng điểm quá nhanh thì xuất hiện lực bán trên diện rộng.

Trong đầu tư chứng khoán, có một phương pháp là đầu tư không theo dõi bảng giá, việc đã lựa chọn được cổ phiếu tốt thì hoàn toàn có thể yên tâm và đầu tư vào một hoặc nhiều doanh nghiệp mà người đầu tư có thể tin tưởng cầm cổ phiếu trong dài hạn bất chấp các chu kỳ tăng giảm của thị trường.

Với tùy nhà đầu tư có các kế hoạch đầu tư khác nhau, tuy nhiên việc học từ các lựa chọn cổ phiếu tốt ngay từ ban đầu từ phương pháp đầu tư trên cũng đã giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư đang loay hoai xử lý tài khoản vẫn còn đang hòa, lãi nhẹ thậm chí là lỗ, khi thị trường đã tăng lại trong khoảng thời gian qua.

Nhà đầu tư có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán tại Vndirect, liên hệ Mr.Trần Đạt Mobile/Zalo: 0967 380 369. Tham gia Group tư vấn tại đây. Chuyên gia Phân tích và Tư vấn chứng khoán – Founder Hệ thống Tín hiệu Chứng khoán MegaBot.

Thị trường chứng khoán ngày 2/3: Tăng điểm nhưng liệu có vượt đỉnh?

Thị trường chứng khoán ngày 2/3: Tăng điểm nhưng liệu có vượt đỉnh?

TGVN. Phiên giao dịch hôm nay, lực mua áp đảo đầu phiên đã giúp thị trường mở cửa phiên đầy tích cực. Diễn biến trong ...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/3 - Con đường chinh phục mốc thang mới vô cùng trắc trở

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/3 - Con đường chinh phục mốc thang mới vô cùng trắc trở

TGVN. Phiên hôm nay thị trường thiên vẫn thiên về sắc xanh. Lực tăng cũng xuất hiện ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên trong phiên ...

Thị trường chứng khoán ngày 1/3: Tăng điểm mạnh và hơn thế nữa!

Thị trường chứng khoán ngày 1/3: Tăng điểm mạnh và hơn thế nữa!

TGVN. Lực tăng vô cùng mạnh mẽ: Ngay từ phút mở cửa cả 3 sàn đều duy trì sắc xanh tích cực. Quãng thời gian ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dịch Covid-19: Israel bỏ quy định đeo khẩu trang, học sinh đi học bình thường

Dịch Covid-19: Israel bỏ quy định đeo khẩu trang, học sinh đi học bình thường

Baoquocte.vn. Nhờ những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 có hiệu quả, kể từ ngày 18/4, Israel đã bãi bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra ngoài, ...
Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won phát triển công nghệ đối phó drone bất hợp pháp

Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won phát triển công nghệ đối phó drone bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/4 thông báo sẽ chi 42 tỷ won tới năm 2025 trong bối cảnh mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ công nghệ ...
Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Siêu bão Surigae ở Biển Đông có sức gió giật trên cấp 17

Baoquocte.vn. Hồi 7 giờ ngày 18/4, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về ...
Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Saudi Arabia và Iran đối thoại hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Ngày 18/4, các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Iran đã có các cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên nhằm hàn gắn quan hệ sau 4 năm ...
Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Ấn Độ ghi nhận hơn 260.000 ca Covid-19 mới, khủng hoảng y tế ở nhiều nơi

Baoquocte.vn. Sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 trên toàn Ấn Độ khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng khủng hoảng.
Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Mỹ: Cảnh sát tuyên bố tình trạng bạo động tại Portland

Baoquocte.vn. Ngày 17/4, cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ 4 người khi những đối tượng quá khích tiến hành đốt phá nhằm phản đối vụ cảnh sát bắn chết ...
Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Indonesia: Thủ đô mới kỳ vọng trở thành tham chiếu cho thành phố thông minh trên thế giới

Baoquocte.vn. Kỷ niệm Ngành Quy hoạch quốc gia vào ngày 17/4, Tổng thống Jokowi cho biết: Thủ đô mới sẽ là thành phố thông minh tiên phong.
XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

XSMN 19/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/4/2021 - SXMN 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMN 19/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
XSMB 19/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/4/2021 - SXMB 19/4 - xổ số hôm nay

XSMB 19/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 19/4/2021 - SXMB 19/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 19/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 19 tháng 4 năm 2021. SXMB 19/4. XSMB thứ 2. KQSXMB.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
Pháp mạnh tay chi 1 tỷ Euro cho nông dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng băng giá

Pháp mạnh tay chi 1 tỷ Euro cho nông dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng băng giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 17/4 cam kết viện trợ hơn 1 tỷ Euro (1,2 tỷ USD) cho nông dân và các nhà sản xuất rượu đang lao đao vì băng giá.
Hé lộ việc quan trọng của tỷ phú Jack Ma với 'gã khổng lồ' Ant Group

Hé lộ việc quan trọng của tỷ phú Jack Ma với 'gã khổng lồ' Ant Group

Baoquocte.vn. Ant Group đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập công ty - tỷ phú Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát tại "gã khổng lồ" công nghệ tài chính ...
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Gia tăng trừng phạt, ông Biden cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ông Joe Biden đã ký ban hành sắc lệnh trừng phạt mới này nhằm đối phó với các hành động cố ý liên tiếp và leo thang của Nga.
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Baoquocte.vn. Theo các nghiên cứu, thị trường tiêu thụ hồ tiêu sẽ tiếp tục khó khăn do giá tiêu ở mức thấp khi cung lớn hơn cầu và cạnh tranh gay gắt.
Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Giá cao su ghi nhận mức sụt giảm tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc những phiên đầu tuần và phục hồi nhẹ vào hai phiên cuối tuần.
Giá cà phê hôm nay 18/4: Sụt giảm do điều chỉnh kỹ thuật, arabica vào thế bất lợi, robusta bị đẩy xuống chờ tin mới

Giá cà phê hôm nay 18/4: Sụt giảm do điều chỉnh kỹ thuật, arabica vào thế bất lợi, robusta bị đẩy xuống chờ tin mới

Baoquocte.vn. Giá cà phê sụt giảm do sự điều chỉnh kỹ thuật rõ ràng trên cả hai sàn giao dịch ở Mỹ và Anh, khi New York đã có chuỗi tăng khá ấn tượng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định không có đủ bằng chứng, dấu hiệu Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2020, kim ngạch trao đổi thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia (Canada) vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (gần 1,6 tỷ USD).
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều đợt sốt bất động sản đã để lại những bài học nhãn tiền và khi thị trường đang quay cuồng thì những bài học đó dường như bị lãng quên.
Phiên bản di động