Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ Nhật Bản lựa chọn chế độ ăn thiếu dinh dưỡng vì muốn giữ một thân hình mảnh dẻ. (Nguồn: Bloomberg) |
Bộ này cho biết, những dữ liệu do nhóm nghiên cứu thực hiện sẽ giúp nâng cao hiểu biết của người dân về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng bình thường, nguy cơ của việc ăn uống thiếu cân bằng và việc thiếu cân có thể khiến sức khỏe của phụ nữ đặc biệt gặp rủi ro.
Theo các chuyên gia y tế, việc nhịn ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng hay các triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ. Nhiều trường hợp vì muốn có cơ thể thanh mảnh mà trở nên biếng ăn.
Việc thiếu cân còn được cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi trong thai kỳ. Những bà mẹ nhẹ cân có nguy cơ sinh con dưới 2,5kg cao hơn. Trẻ em sinh ra nhẹ cân cũng dễ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường khi trưởng thành.
Một cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2019 cho thấy 20,7% phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 20 có chỉ số khối cơ thể (BMI) nhẹ cân dưới 18,5, trong khi 70,4% có BMI từ 18,5 đến 24,9 được coi là cân nặng bình thường, và 8,9% có chỉ số BMI thừa cân từ 25 trở lên.
Chương trình sức khỏe quốc gia (Health Japan 21) từng được Chính phủ Nhật Bản đưa ra năm 2013 với mục tiêu đưa số phụ nữ ở độ tuổi 20 có chỉ số BMI nhẹ cân xuống dưới 20%. Tuy nhiên, mục tiêu của chương trình này đã không thành công.
Bà Fumi Hayashi, Phó Giáo sư tại Đại học Dinh dưỡng Kagawa cho biết, rất nhiều phương tiện truyền thông và nhiều nguồn khác đã truyền tải thông điệp sai lầm rằng "phụ nữ gầy là lý tưởng".
"Mặc dù một số người có thể lo ngại rằng cân nặng theo tiêu chuẩn có thể khiến họ không phù hợp với xu hướng thời trang mới nhất, nhưng họ đâu biết điều đó sẽ giúp họ tránh khỏi các triệu chứng suy nhược cơ thể. Điều quan trọng là toàn xã hội phải thay đổi quan niệm sai lầm trước đây", bà nói.
Dự kiến, nhóm nghiên cứu của Chính phủ đặt mục tiêu nghiên cứu và đưa ra một bức tranh tổng quát về thói quen ăn uống và dinh dưỡng của phụ nữ trẻ Nhật Bản trước tháng Ba năm sau.