Nhật Bản cam kết tài trợ 3 tỷ USD cho các quốc gia ASEAN từ năm 2020

02/12/2019 16:04

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nước này đã cam kết tài trợ 3 tỷ USD thông qua các khoản cho vay và đầu tư vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy sự phát triển cho khu vực đang tăng trưởng nhanh chóng này.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020 Đưa kim ngạch thương mại ASEAN-Hàn Quốc đạt 200 tỷ USD vào 2020
nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020 Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN 2020 với ý thức trách nhiệm cao nhất
nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: Kyodo)

Ông Motegi nhấn mạnh rằng, các khu vực công và tư nhân sẽ đóng góp trong 3 năm (từ 2020-2022) như một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Abe Shinzo hồi đầu tháng 11 cam kết tăng gấp đôi khoản đầu tư và cho vay nhằm hỗ trợ Hiệp hội 10 quốc gia này do ông mong muốn tìm kiếm sự ủng hộ cho tầm nhìn của ông về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở" để đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề ở Tokyo, ông Motegi cho rằng, động thái này thể hiện cam kết của Nhật Bản về "phát triển kinh tế tự do và công bằng ở ASEAN bằng cách cung cấp các lựa chọn kinh tế cho mọi địa điểm của Hiệp hội này".

"Hợp tác kinh tế không chỉ là chi trả cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Chúng tôi luôn hướng đến tầm nhìn dài hạn để tạo việc làm tại địa phương, xây dựng năng lực, nuôi dưỡng nguồn nhân lực, vốn sẽ trở thành động lực cho tăng trưởng", ông Motegi nói.

Trong tổng số tiền 3 tỷ USD nói trên, 1,2 tỷ USD sẽ đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - cơ quan được Chính phủ tài trợ.

nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020

 

Ấn Độ, Nhật Bản phản đối Trung Quốc gây sức ép lên ASEAN về COC

TGVN. Ấn Độ và Nhật Bản phản đối động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm gây sức ép để ASEAN phải đưa vào Bộ ...

nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020

 

Chuyên gia: Mô hình 'tiểu ASEAN' hay giải pháp tránh bị đẩy ra 'ngoài lề'

TGVN. ASEAN không nên đối đầu hay loại bỏ Trung Quốc mà cần phải kiểm soát sự vươn lên của cường quốc này theo hướng có ...

nhat ban cam ket tai tro 3 ty usd cho cac quoc gia asean tu nam 2020

 

Việt Nam lần đầu đảm nhận vai trò Tổng Thư ký Hội đồng Dầu khí các Quốc gia Đông Nam Á

TGVN. Tối ngày 29/11, đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ Tổng Thư ký ASCOPE giữa Công ty Dầu khí Quốc gia Thái Lan ...

Chu An

(theo Kyodo)