Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư

12/05/2019 08:05

(TGVN). Tại Hội thảo “Liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong phòng chống, điều trị ung thư và bệnh tiểu đường - Các thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản” vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia từ Nhật Bản đã giới thiệu các liệu pháp tế bào gốc trong điều trị ung thư, đái tháo đường.      

TIN LIÊN QUAN
nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu Canada lần đầu thử nghiệm chữa tiểu đường bằng tế bào gốc
nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu ​Cuba phát triển phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 26 diễn ra từ ngày 8-10/5. Hội thảo là dịp giới thiệu các ứng dụng y tế dự phòng, công nghệ y học tiên tiến của Nhật Bản về Việt Nam, cập nhật các thành tựu mới nhất của y học dự phòng Nhật Bản với hy vọng mang đến cho người dân những biện pháp phòng chống và điều trị các bệnh một cách hiệu quả.

Tại Hội thảo, GS.TS Nghiêm Thị Minh Châu - Trưởng Khoa Hóa trị, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, theo thống kê của Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam, hiện cả nước có hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết. Trong số các loại ung thư, ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi.

nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu
Các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Trần)

Theo PGS Châu, phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Trong khi đó, hiện nay có nhiều liệu pháp tiến bộ đang được các cơ sở y tế áp dụng trong điều trị ung thư, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ông Takaaki Matsuoka - Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene (Nhật Bản) cho rằng, tế bào gốc được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật nhất của y tế dự phòng Nhật Bản những năm gần đây trong lĩnh vực phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch.

Theo đó, các tế bào gốc tách từ mẫu tế bào của bệnh nhân sẽ được lựa chọn, hoạt hóa và nuôi cấy tại phòng nuôi cấy tế bào để đạt số lượng tăng trưởng và trạng thái tốt nhất. Sau đó, lượng tế bào gốc đã nuôi cấy được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp truyền vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào các khu vực cần điều trị.

nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu
Liệu pháp tế bào gốc có tác dụng rất tích cực trong điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. (Nguồn: Science Alert)

Ông Takaaki Matsuoka khẳng định, liệu pháp tế bào gốc có tác dụng rất tích cực trong điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Đây được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

“Không chỉ là liệu pháp chống lão hóa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, trị liệu bằng tế bào gốc còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh như các bệnh về thần kinh, viêm khớp gối, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và ung thư”, ông Takaaki Matsuoka nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những nội dung: Kỷ nguyên mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại Nhật Bản; ứng dụng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong phòng chống, điều trị ung thư và bệnh tiểu đường; thực trạng và các biện pháp phòng, chống, điều trị ung thư tại Việt Nam…

nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu

 

Chuyên gia Nhật Bản giới thiệu liệu pháp điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Các chuyên gia y tế đến từ Nhật Bản sẽ chia sẻ những thành tựu mới nhất trong Y tế dự phòng Nhật Bản, đặc ...

nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu

 

Sử dụng tế bào gốc - đột phá trong điều trị suy tim

Một nghiên cứu mới thử nghiệm cách tiếp cận đột phá để điều trị suy tim. Sử dụng các tế bào gốc cơ của chính ...

nhat ban chia se kinh nghiem ung dung te bao goc trong dieu tri ung thu

 

Tế bào gốc ở phổi người có khả năng tự tái tạo

Các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã xác lập được tế bào gốc ở phổi của người có khả năng tự tái tạo ...

Mạnh Trần