Nhật Bản cho phép xuất khẩu lô hàng hydro florua đầu tiên sang Hàn Quốc

30/08/2019 15:35

TGVN. Ngày 30/8, một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc đã xác nhận việc Nhật Bản cho phép xuất khẩu lô hàng hydro florua đầu tiên sang nước này kể từ hồi tháng trước, Tokyo quy định hóa chất này là một trong 3 loại vật liệu công nghệ cao chịu biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc Dù Washington thất vọng về việc Seoul rút khỏi GSOMIA, liên minh Hàn-Mỹ sẽ vẫn vững chắc
nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc Hàn Quốc: Bóng đang ở trên phần sân của Nhật Bản
nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc
Nhật Bản cho phép xuất khẩu lô hàng hydro florua đầu tiên sang Hàn Quốc.

Hydro florua do Nhật Bản sản xuất, cùng với fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) và photoresist (chất cản quang) được các công ty hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung Electronics Co., sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và bảng hiển thị.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, đơn vị tiếp nhận lô hàng mới được Nhật Bản phê duyệt là Samsung.

Bên cạnh đó, bày tỏ quan ngại về sự tiếp diễn tình trạng không chắc chắn trong quan hệ thương mại với Nhật Bản, quan chức trên khẳng định: "Lập trường của chúng tôi luôn luôn là bình thường hóa tình hình"

Cùng ngày, một quan chức thuộc Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết, Thủ tướng nước này Lee Nak-yon dự kiến gặp cựu Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura nhằm thảo luận về căng thẳng song phương: "Cuộc gặp đã được lên kế hoạch, song chúng tôi không thể công khai tiết lộ các chi tiết, bao gồm cả thời gian và địa điểm".

Ông Takeo Kawamura của Đảng Dân chủ tự do cầm quyền tại Nhật Bản sẽ có chuyến thăm 4 ngày tới Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 31/8, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan tới những hạn chế về thương mại của Tokyo. Ông là một thành viên cấp cao của Liên minh Nghị viện Nhật - Hàn, một nhóm các nghị sĩ thuộc cả hai quốc gia nhằm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn.

Ông Kawamura cũng có kế hoạch tham dự một sự kiện trao đổi văn hóa giữa Seoul và Tokyo. Ngày 2/9, ông cũng sẽ gặp nghị sĩ Kang Chang-il, người đứng đầu nhóm nghị sĩ phía Hàn Quốc.

Căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Tokyo đã tăng cao kể từ hồi tháng 7, khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế về xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao chủ chốt đối với Hàn Quốc, một động thái đáp trả rõ ràng phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường vấn đề lao động cưỡng bức từ thời chiến tranh.

nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc

 

Nhật Bản thực thi quyết định loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng, Mỹ muốn làm trung gian 'hòa giải'

TGVN. Ngày 28/8, Nhật Bản bắt đầu thực thi quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại ưu tiên, động ...

nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc

 

Tập trận quy mô lớn tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Hàn Quốc đề nghị không gắn mác 'chính trị'

TGVN. Ngày 25/8, Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có kéo dài 2 ngày tại vùng biển và trên ...

nhat ban cho phep xuat khau lo hang hydro florua dau tien sang han quoc

 

Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản, Mỹ thất vọng, Seoul coi là điều "tự nhiên"

TGVN. Ngày 23/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này đã thường xuyên tham vấn một cách đầy đủ với Mỹ trước khi ...

PV.

(theo Yonhap)