Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ:

Dù Washington thất vọng về việc Seoul rút khỏi GSOMIA, liên minh Hàn-Mỹ sẽ vẫn vững chắc

29/08/2019 10:29

TGVN. Ngày 29/8, theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho rằng, liên minh Hàn-Mỹ sẽ vẫn vững chắc cho dù Seoul đã quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac Hàn Quốc: Bóng đang ở trên phần sân của Nhật Bản
dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac Giới chức Mỹ: Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA sẽ làm cho cấu trúc liên minh ít mang tính răn đe hơn
dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac
Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je. (Nguồn: potomacexchange)

Đại sứ Cho Yoon-je nói rằng, sự thất vọng của Mỹ trước quyết định của Hàn Quốc rút khỏi thỏa thuận này là điều dễ hiểu vì Washington đã phản đối.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo ngắn khi sắp kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay, nhà ngoại giao này cho hay: "Đúng là phía Mỹ đã thông báo quan điểm muốn gia hạn GSOMIA vì lợi ích từ hợp tác an ninh Hàn Quốc-Nhật Bản tới Chính phủ Hàn Quốc qua nhiều cấp và nhiều kênh".

Theo nhà ngoại giao này, Seoul đã cân nhắc quyết định này cho đến "phút chót" có tính tới lập trường của Mỹ, song cuối cùng đã buộc phải hành động.

Ông nói thêm: "Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh (với Mỹ) rằng, ngay cả trong những trường hợp như thế này, ý định của chúng tôi là duy trì vững chắc liên minh Hàn-Mỹ và đảm bảo nền tảng hợp tác an ninh song phương không bị lay chuyển".

Liên quan đến tranh cãi thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong ngày hôm nay (29/8), ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, dự kiến đến Seoul và gặp gỡ người đồng cấp Kim Jung-han. Hai bên gặp nhau lần cuối ở Bắc Kinh vào tuần trước.

Chuyến thăm của ông Kenji Kanasugi diễn ra sau khi Tokyo thực hiện quyết định loại Seoul khỏi "Danh sách Trắng" các quốc gia được cấp phép nhanh mua các mặt hàng có thể được chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong đã bày tỏ vô cùng lấy làm tiếc trước việc Nhật Bản thực thi quyết định này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine tới để đưa ra lời phản đối chính thức.

dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac

 

Tập trận quy mô lớn tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Hàn Quốc đề nghị không gắn mác 'chính trị'

TGVN. Ngày 25/8, Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có kéo dài 2 ngày tại vùng biển và trên ...

dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac

 

Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản, Mỹ thất vọng, Seoul coi là điều "tự nhiên"

TGVN. Ngày 23/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này đã thường xuyên tham vấn một cách đầy đủ với Mỹ trước khi ...

dai su han quoc tai my lien minh han my se van vung chac

 

Nhật Bản 'sẽ tìm cách' duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc

TGVN. Ngày 22/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo sẽ tìm cách duy trì Hiệp định đảm bảo thông ...

PV.

(theo Yonhap)