Giới chức Mỹ: Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA sẽ làm cho cấu trúc liên minh ít mang tính răn đe hơn

28/08/2019 10:25

TGVN. Theo Mỹ, việc Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản sẽ làm cho cấu trúc liên minh ít mang tính răn đe hơn.

TIN LIÊN QUAN
my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản, Mỹ thất vọng, Seoul coi là điều "tự nhiên"
my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc Hàn - Nhật chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo, Mỹ thất vọng
my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc
Mỹ: Hàn Quốc chấm dứt GSOMIA chỉ có lợi cho Trung Quốc. (Nguồn: Nikkei)

Ngày 27/8, Giới chức Mỹ cho biết, việc Hàn Quốc quyết định chấm dứt Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản sẽ có lợi cho Trung Quốc và làm giảm khả năng của các nước đồng minh của Mỹ này trong ứng phó với các cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên.

Tuần trước, Hàn Quốc đã chấm dứt Hiệp định GSOMIA, bắt nguồn từ việc Nhật Bản thay đổi quy chế xuất khẩu dành cho Hàn Quốc, liên quan đến công nghệ và các nguyên liệu chủ chốt mà Tokyo lo ngại có thể được đưa sang Triều Tiên.

Phát biểu trước các phóng viên, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nêu rõ: “Tôi không cho rằng Bắc Kinh không hài lòng với kết quả này. Điều đó sẽ khiến vị thế của Trung Quốc tại khu vực trở nên mạnh mẽ hơn, hoặc ít nhất sẽ làm cho cấu trúc liên minh ít mang tính răn đe hơn”.

Theo quan chức này, một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh từ lâu đã phản đối các quan hệ đồng minh của Mỹ với các cường quốc như Nhật Bản và Hàn Quốc, gọi đó là những dấu tích của Chiến tranh Lạnh.

Cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích Hàn Quốc về việc nước này tiến hành một cuộc tập trận trên quần đảo Dokdo do Seoul kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

Người phát ngôn này cho rằng, cuộc tập trận “không mang tính xây dựng để hướng tới giải quyết các vấn đề hiện nay giữa hai nước” trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng.

Tuyên bố này dường như là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ quan ngại về quan hệ Nhật-Hàn.

Ngày 25/8, Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 ngày tại quần đảo kể trên. Hải quân Hàn Quốc thông báo tham gia tập trận có các lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân, gồm nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu, cũng như lính bộ binh và lính thủy đánh bộ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ thất vọng về quyết định nói trên của Hàn Quốc và nhấn mạnh Seoul và Tokyo phải tự giải quyết các vấn đề của mình.

my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc

 

Nhật Bản 'sẽ tìm cách' duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc

TGVN. Ngày 22/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo sẽ tìm cách duy trì Hiệp định đảm bảo thông ...

my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc

 

Bị loại khỏi 'Danh sách Trắng' không rõ ràng, Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc giải thích

TGVN. Ngày 15/8, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, nước này đã đề nghị Hàn Quốc giải thích rõ hơn về ...

my han quoc cham dut gsomia chi co loi cho trung quoc

 

Hàn Quốc: Tổng thống và lãnh đạo đảng đối lập sẽ gặp nhau

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye ngày 14/11 chấp nhận đề nghị của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập ...

(theo Yonhap)