Hàn - Nhật chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo, Mỹ thất vọng

23/08/2019 07:08

Ngày 22/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã công bố quyết định sẽ không gia hạn Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) đã ký với Nhật Bản, vốn nhằm chia sẻ các thông tin nhạy cảm về mối đe dọa do các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên dấy lên.

TIN LIÊN QUAN
han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong Nhật Bản 'sẽ tìm cách' duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc
han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong Nhật Bản đã châm ngòi một cuộc chiến mà họ chưa sẵn sàng
han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong
Hàn - Nhật chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo.

Đài NHK đưa tin, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối quyết định trên.

Quyết định này của Hàn Quốc có nguy cơ làm leo thang cuộc tranh cãi về lịch sử và thương mại vốn dĩ đang rất gay gắt giữa Tokyo và Seoul.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, nước này sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Mỹ trên cơ sở quan hệ đồng minh vững chắc giữa 2 nước.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng sẽ thực thi đầy đủ quyết định của chính phủ. Bất chấp sự chấm dứt này, chúng tôi sẽ duy trì trạng thái phối hợp phòng thủ ổn định và hoàn hảo giữa Hàn Quốc và Mỹ trên cơ sở quan hệ đồng minh vững chắc với Mỹ".

Phản ứng trước động thái này của Hàn Quốc, trong một tuyên bố, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn, nêu rõ: "Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và sự thất vọng khi chính quyền Tổng thống Moon Jae-in từ chối gia hạn thỏa thuận này...".

Người phát ngôn này khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các mối quan hệ an ninh và quốc phòng chung của chúng tôi sẽ tồn tại bất chấp các bất đồng trong những lĩnh vực khác của mối quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản. Chúng tôi tiếp tục theo đuổi hợp tác an ninh và quốc phòng song phương và 3 bên, nơi khả dĩ với Nhật Bản và Hàn Quốc".

han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong

 

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản, Mỹ yêu cầu hai đồng minh 'tự vấn'

TGVN. Ngày 8/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc Nhật Bản siết chặt hơn các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm ...

han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong

 

Nhật Bản phản đối kế hoạch diễn tập bắn đạn thật của Nga ngoài khơi quần đảo tranh chấp

TGVN. Ngày 5/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, Tokyo phản đối kế hoạch diễn tập bắn đạn thật của ...

han nhat cham dut chia se thong tin tinh bao my that vong

 

Hàn Quốc xem xét kỹ lưỡng việc gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

TGVN. Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang "thận trọng" xem xét khả năng hủy bỏ Thỏa thuận an ninh chung ...

PV.

(theo Reuters, Yonhap)