Xung đột thương mại Hàn - Nhật:

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản, Mỹ yêu cầu hai đồng minh 'tự vấn'

08/08/2019 10:20

TGVN. Ngày 8/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc Nhật Bản siết chặt hơn các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm vào Hàn Quốc sẽ làm suy yếu sự tín nhiệm quốc tế của Nhật Bản vì đã sử dụng lợi thế công nghiệp làm vũ khí chống lại quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van Căng thẳng Nhật - Hàn tác động mạnh tới các hãng hàng không
tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van Leo thang căng thẳng, Nhật Bản ban hành dự luật sửa đổi loại Hàn Quốc khỏi 'Danh sách Trắng'
tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van
Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích Nhật Bản. (Ảnh minh họa, Nguồn: AP)

Phát biểu mở màn cuộc họp của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, phiên họp đầu tiên của cơ quan này trong vòng 8 tháng qua, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Cho tới nay các biện pháp này làm suy yếu lòng tin về trật tự thương mại tự do và sự phân chia lao động quốc tế. Kể cả khi thu được lợi ích thì (các biện pháp của Nhật Bản) sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cuối cùng đây là trò chơi mà không ai thắng cuộc, ở đó bất kể ai, kể cả chính Nhật Bản, cũng đều trở thành nạn nhân".

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, các biện pháp của Nhật Bản là "đòn trả đũa kinh tế" liên quan phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc ủng hộ các nạn nhân bị ép làm lao động thời chiến.

Tổng thống Moon còn nhấn mạnh, Nhật Bản là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ trật tự thương mại tự do, và chính nước này cũng tích cực ủng hộ thương mại tự do khi cần thiết. Do đó, theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, biện pháp đơn phương của Nhật Bản là "mâu thuẫn", thắc mắc liệu Tokyo sẽ nhận được gì từ quyết định này.

Tham gia cuộc họp trên còn có Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Chánh Văn phòng phụ trách chính sách Kim Sang-jo.

Cùng ngày, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Marc Knapper kêu gọi lãnh đạo hai nước này có những phát biểu kiềm chế.

Phát biểu tại Quỹ Heritage ở thủ đô Washington, ông Knapper nói rằng, việc đảm bảo "mối quan hệ hiệu quả và có tính xây dựng" giữa các đồng minh là vô cùng quan trọng trước những thách thức chung tới từ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Ông viện dẫn một cuộc tuần tra chung hồi tháng trước của máy bay Nga và Trung Quốc gần một nhóm đảo nhỏ mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định chủ quyền, cho rằng, hành động này là "một thách thức trực tiếp đối với 3 nước chúng ta, một động thái lợi dụng những bất đồng mới đây trong quan hệ Hàn - Nhật".

Ông Knapper nêu rõ: "Chúng ta không được để những thách thức tại khu vực tiếp tục chia rẽ 3 nước chúng ta. Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải hứng chịu những hệ quả khi quan hệ song phương xấu đi và chúng tôi tin rằng mỗi nước đều phải chịu trách nhiệm cải thiện quan hệ. Chúng tôi tin rằng, cần phải tự vấn để những quyết định chính trị gây tổn hại tới sự tin tưởng lẫn nhau trong những tháng gần đây và vì vậy, chúng tôi tin rằng, cần phải thận trọng nhằm tránh căng thẳng gây hại tới khía cạnh kinh tế và an ninh trong quan hệ Hàn - Nhật".

Trong khi đó, sáng hôm nay (8/8), các nguồn thạo tin cho biết, Nhật Bản sẽ sớm cấp giấy phép xuất khẩu đầu tiên sang Hàn Quốc một số hóa chất cần thiết trong việc sản xuất các chất bán dẫn và màn hình hiển thị kể từ khi áp đặt những cơ chế kiểm soát hồi tháng trước.

tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van

 

Hàn Quốc chi 6,5 tỷ USD để vượt qua sức ép từ Nhật Bản​, tìm kiếm hợp tác với Triều Tiên

TGVN. Ngày 5/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên hòa bình liên ...

tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van

 

Hàn Quốc xem xét kỹ lưỡng việc gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

TGVN. Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul đang "thận trọng" xem xét khả năng hủy bỏ Thỏa thuận an ninh chung ...

tong thong han quoc tiep tuc chi trich nhat ban my yeu cau hai dong minh tu van

 

Đối phó sự trả đũa kinh tế của Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào 100 mặt hàng chiến lược

TGVN. Ngày 5/8, Hàn Quốc tuyên bố, nước này sẽ đầu tư mạnh vào 100 mặt hàng chiến lược chủ chốt để có nguồn cung ...

(theo Reuters, Yonhap, Kyodo)