Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á

03/05/2020 08:50

TGVN. Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở nước ngoài tới Đông Nam Á, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm rối loạn đáng kể chuỗi cung ứng của những công ty này, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a Toyota dự kiến nối lại hoạt động sản xuất tại 3 nhà máy ở Trung Quốc
nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a 'Né' đại dịch do virus corona, Honda tiếp tục dừng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc
nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a
Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty nhật Bản chuyển địa điểm sản xuất ở nước ngoài về trong nước. (Nguồn: Chinatimes)

Chương trình nói trên, trị giá 23,5 tỷ Yen (220 triệu USD), được tích hợp vào gói kích thích kinh tế khẩn cấp của Chính phủ Nhật Bản nhằm giảm bớt đà đi xuống của nền kinh tế do Covid-19, sẽ giúp các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ bằng việc hỗ trợ tài chính để xây dựng các cơ sở sản xuất cũng như những nghiên cứu khả thi tại các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sáng kiến này được đưa ra sau khi nhiều hãng sản xuất ô tô và các nhà chế tạo khác bị thiếu hụt các phụ tùng được sản xuất ở Trung Quốc, sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Trong một nỗ lực khác nhằm củng cố chuỗi cung ứng, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 220 tỷ Yen để thúc đẩy sản xuất trong nước các mặt hàng hiện phải nhập khẩu nhiều từ những khu vực nhất định. Cũng nằm trong gói kích thích kinh tế nói trên, những khoản trợ cấp này sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty nhật Bản chuyển địa điểm sản xuất ở nước ngoài về trong nước.

Chương trình này cũng nhằm vào những nhà sản xuất các mặt hàng thiết yếu cho người dân Nhật Bản, hướng tới "một cuộc sống lành mạnh" trong bối cảnh đại dịch, trong đó có khẩu trang và dung dịch sát khuẩn. Họ cũng có thể nhận được trợ cấp khi mở thêm nhà máy hoặc thúc đẩy công suất hiện có của họ ở Nhật Bản.

nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a

Kinh tế Nhật Bản trong tình trạng mong manh vì Covid-19

TGVN. Các nhà hoạch định chính sách gia tăng lo ngại về khả năng suy thoái kéo dài đối với nền kinh tế Nhật Bản ...

nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a

Nhật Bản: Các nền kinh tế địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19

TGVN. Các nền kinh tế địa phương của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng giữa lúc lượng du khách quốc tế ngày càng sụt giảm, chủ yếu ...

nhat ban khuyen khich doanh nghiep chuyen hoat dong san xuat sang dong nam a

Các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản bi quan về triển vọng kinh tế

TGVN. Theo kết quả khảo sát công bố ngày 2/1 của hãng tin Kyodo, các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản ngày càng bi quan về ...

Việt An

(theo Kyodo)