Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng nhất của TP. HCM

29/07/2019 21:43
Thanh Tùng
29/07/2019 21:43

Chiều 29/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan đã tiếp thân mật ông Norikazu Suzuki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp Tổng lãnh sự Singapore
lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban Tham dự G20 tại Nhật Bản: Khẳng định uy tín cao của Việt Nam và đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật
lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban
Phó Chủ tịch TP. HCM Võ Văn Hoan tiếp Thứ trưởng Norikazu Suzuki đến thăm và làm việc tại Thành phố (ảnh TT)

Tại buổi tiếp, ông Võ Văn Hoan đã vui mừng chào đón Thứ trưởng Norikazu Suzuki đến thăm và làm việc tại thành phố. Theo ông Võ Văn Hoan thì Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng nhất của TP. HCM, là nhà tài trợ ODA lớn thứ nhất, thị trường xuất khẩu thứ ba, thị trường du lịch thứ năm và nhà đầu tư lớn thứ tư của thành phố. Tính đến cuối tháng 6/2019, Nhật Bản có 1300 dự án với số vốn khoảng 4,4 tỷ USD.

Ông Võ Văn Hoan bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao của nhân dân thành phố đối với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA dành cho các dự án trọng điểm của thành phố như dự án Đại lộ Đông – Tây, Tuyến đường sắt đô thị số I Bến Thành – Suối Tiên, dự án cải thiện môi trường nước….

Những dự án này góp phần quan trọng vào việc chỉnh trang diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó thành phố cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự phát triển của địa phương thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP). Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản JCCH hiện có hơn 1000 thành viên tại thành phố và một số tỉnh thành phía Nam và đứng hàng thứ ba thế giới sau JCCH Thượng Hải và Bangkok.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, trong thời gian tới, thành phố mong muốn đẩy mạnh hợp tác ba bên giữa chính quyền – các cơ sở nghiên cứu , giáo dục - doanh nghiệp và rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và các đối tác Nhật Bản trong quá trình này.

Về phần mình, ông Norikazu Suzuki cảm ơn Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết trong Hội nghị G20 vừa qua, hai nước Nhật – Việt đã nhất trí tăng cường hợp tác về lao động và rất mong thành phố cung cấp thêm các thông tin về chế độ lao động tại Nhât Bản cho các lao động Việt Nam.

Thứ trưởng Norikazu Suzuki cũng cho biết Lễ hội Việt – Nhật sẽ tổ chức tại TP. HCM vào tháng 2/2020 và rất mong thành phố tiếp tục hỗ trợ phía Nhật tổ chức thành công sự kiện này, góp phần tiếp tục tăng cường giao lưu văn hóa, con người giữa hai quốc gia.

lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban

 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh tổ chức, cá nhân góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật

Ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho các cá nhân và tổ chức có ...

lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban

 

Việt - Nhật trao đổi bản hợp tác tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định

Ngày 1/7, tại Tokyo, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản đã trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về ...

lanh dao tp ho chi minh tiep thu truong bo ngoai giao nhat ban

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt – Nhật ‘tình thân sâu sắc thắm màu, không phai’

Sáng 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dự lễ hội hoa sen Nhật – Việt tại thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama, ...